Đào tạo bát nháo từ lâu, vì sao trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội chưa bị xử lý?

07/09/2020 13:00 Nhóm Phóng Viên
Trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội đã từng bị phản ánh về tình trạng đào tạo chui trên báo chí năm 2015, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động nhiều năm qua.

Video: Trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội từng bị phản ánh về tình trạng ghép lớp, đào tạo chui (Vũ Ninh - Đức Minh)

Trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 4206/QĐ-UB ngày 11/10/1999 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội; mã trường: 0133.

Hiệu trưởng nhà trường hiện nay là Thạc sĩ, Nhà giáo ưu tú Lê Nghị.

Năm 2010, trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo ngành Sư phạm Mầm non trình độ trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy theo công văn số 8201 ngày 06/12/2010 của Bộ giáo dục và đào tạo.

Năm 2014, Trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội được đào tạo văn bằng 2 ngành Sư phạm mầm non hệ chính quy cho đối tượng đã tốt nghiệp Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề, Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng và Đại học các ngành khác tại công văn số 4995 ngày 03/4/2014 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép nhà trường đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ mầm non theo công văn số 2204 ngày 12/05/2015.

Công khai bán bằng ĐH, thạc sĩ: “Không thật không lấy tiền"
Công khai bán bằng ĐH, thạc sĩ: “Không thật không lấy tiền"

Hiện nay, trường chịu sự quản lý của Sở Lao động thương binh và xã hội thành phố Hà Nội.

Trước đó, vào tháng 12/2015, báo Thanh niên đã đăng tải bài viết: Đào tạo sư phạm mầm non không phép của trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội.

"Trường trung cấp Tổng hợp Hà Nội được cấp phép đào tạo ngành sư phạm mầm non ở Hà Nội, tuy nhiên, trên rất nhiều trang mạng, trường này quảng bá tuyển sinh lấy địa chỉ đào tạo ở rất nhiều tỉnh, thành, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, cơ sở đào tạo thay đổi liên tục. Có lúc trường quảng cáo học viên sẽ học tại Trường Trung cấp nghề Bình Thạnh, lúc thì ở một địa chỉ trên đường Phan Văn Đối, Hóc Môn, có lúc tại số 450 Lê Văn Việt, Quận 9 rồi các cơ sở tại các quận 12, Phú Nhuận, Gò Vấp.

Ngoài tuyển sinh và đào tạo hệ chính quy, trường còn nhận rất nhiều học viên học theo hình thức văn bằng 2.

Điều đáng lưu ý là mọi học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp từ Trung cấp nghề, Trung cấp chuyên nghiệp trở lên của các chuyên ngành đào tạo khác đều có thể đăng ký học với thời gian đào tạo chỉ 10 tháng, mỗi tuần chỉ học vào thứ bảy, chủ nhật.

Vì sao trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội vẫn ngang nhiên ghép lớp, bán bằng (Ảnh:V.N)

Tại thời điểm đó, lãnh đạo Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khẳng định: "Việc quảng cáo chỉ học 10 tháng đã có bằng là “chưa chuẩn”.

Vị này khẳng định: “Với người tốt nghiệp Trung cấp nghề, Trung cấp chuyên nghiệp của bất cứ ngành nào mà chỉ học 10 - 12 tháng đã có bằng là chưa chuẩn. Với những người học ngành như công nghệ thông tin, kế toán, điện tử… mà đi học ngành này thì ít nhất cũng phải học 3 học kỳ.

Việc đào tạo ở địa phương khác không có phép thì cần phải xử lý nghiêm, đồng thời cần cảnh báo người học về chất lượng đào tạo không đảm bảo ở những cơ sở “chui” như thế này” (1).

Tài liệu tham khảo:

(1): https://thanhnien.vn/giao-duc/dao-tao-su-pham-mam-non-khong-phep

Nhóm Phóng Viên