ĐH Ngoại thương: Không có sai phạm nghiêm trọng như phản ánh

18/07/2013 06:58 Xuân Trung
(GDVN) - Bộ GD&ĐT vừa có kết luận thanh tra về một số vấn đề liên quan tới Tài chính, tuyển sinh, cơ sở vật chất và tổ chức cán bộ của Đại học Ngoại thương Hà Nội.
Theo đó, kết luận thanh tra cho thấy nhà trường còn một số thiếu sót, sai phạm cần được khắc phục ngay, và trách nhiệm để xảy ra những sai phạm này thuộc về người đứng đầu là hiệu trưởng.

Không phải là cuộc thanh tra theo đơn tố cáo

Ông Phạm Ngọc Trúc, Phó chánh thanh tra Bộ GD-ĐT đại diện thanh tra Bộ kiêm Trưởng đoàn thanh tra cho biết: Sau khi có một số nội dung phản ánh về Trường Đại học Ngoại thương trên báo chí, ngày 13-3-2013, Bộ GD-ĐT đã có Quyết định số 40/QĐ-TTr về việc thanh tra một số hoạt động của Trường Đại học Ngoại thương, thời gian từ ngày 18-3 đến ngày 8-5-2013.

Đoàn thanh tra đã thanh tra tại trường với 3 nội dung về tài chính, 5 nội dung về cơ sở vật chất, 2 nội dung về đào tạo và tuyển sinh, 3 nội dung về tổ chức cán bộ theo phản ánh của cơ quan có liên quan. Theo ông Phạm Ngọc Trúc, đây chỉ là cuộc thanh tra hành chính theo nội dung phản ánh, không phải là thanh tra bất thường về các sai phạm theo đơn thư tố cáo.

Việc công bố kết luận thanh tra chậm hơn dự kiến do có thêm một số nội dung cần được tiếp tục làm rõ và phải trưng cầu ý kiến giám định của cơ quan công an.Theo kết luận của Thanh tra Bộ GD&ĐT, nhiều sai phạm của Đại học Ngoại thương Hà Nội đã được đưa ra.

Trước đó, theo nội dung phản ánh và dư luận, những sai phạm ở Trường Đại học Ngoại thương bị cho là rất “nghiêm trọng” như: Mất dân chủ trong ban giám hiệu và công tác tổ chức cán bộ, sai phạm tài chính hàng tỷ đồng, thu tiền công tác phí của giảng viên và tiền của cán bộ tham gia dự án Dự án Mutrap III có “khuất tất”, sai phạm trong một số dự án đầu tư xây dựng cơ bản…

Tuy nhiên, qua thực tế thanh tra, kết luận thanh tra cho thấy không có những sai phạm nghiêm trọng như phản ánh. Ông Nguyễn Văn Phương, Trưởng phòng Thanh tra Hành chính và Phòng chống tham nhũng đã công bố kết luận số 548/KL-Ttr ngày 16-7-2013 do Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng ký.

Kết luận chung của công văn này khẳng định: “Trường Đại học Ngoại thương là cơ sở giáo dục đại học có uy tín, có truyền thống đào tạo, nghiên cứu khoa học các chuyên ngành kinh tế, đặc biệt là kinh tế đối ngoại; có quan hệ hợp tác hiệu quả với nhiều trường đại học trên thế giới, sản phẩm đào tạo của trường được xã hội đánh giá cao…”, “…trong những năm gần đây, do chất lượng đào tạo luôn được khẳng định, nguồn tuyển sinh dồi dào, nguồn thu từ đào tạo tăng, đời sống cán bộ, giảng viên từng bước được cải thiện…”; “qua thanh tra một số nội dung thuộc 4 nhóm vấn đề: Tài chính, tuyển sinh - đào tạo, cơ sở vật chất, tổ chức cán bộ cho thấy một số phản ánh không đủ chứng cứ để kết luận, đồng thời cũng cho thấy trường còn một số thiếu sót, sai phạm…”.

Không có việc tư túi, thu tiền tuỳ tiện

Theo kết luận Thanh tra số 548/KL-Ttr thì một số thiếu sót, sai phạm của nhà trường nổi lên bao gồm: Việc công khai thu chi tài chính dù có thực hiện nhưng chưa đầy đủ hình thức niêm yết tại công sở theo quy định của Bộ Tài chính. Về dự án Mutrap chưa nghiên cứu kỹ các điều khoản thoả thuận về vốn đối ứng trước khi ký với đối tác dẫn đến vốn của nhà trường phải bỏ ra nhiều, việc phê duyệt chủ trương thu tiền chậm, chưa có quy chế quy định chi tiết đối với việc chi tiêu của cán bộ tham gia dự án Mutrap III.

Việc để các khoa tự quản lý tài chính đối với các lớp ôn luyện sau đại học có sai sót. Trong tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn cũng còn một vài sai sót nhỏ. Về công tác tổ chức cán bộ, Ban giám hiệu tổ chức các cuộc họp toàn thể còn ít; còn sai sót trong ra thông báo tuyển dụng; chưa xây dựng được quy trình bổ nhiệm cán bộ…

Qua thanh tra, việc thu tiền công tác phí chênh lệch đối với giảng viên đi công tác ở nước ngoài so với mức tạm ứng và việc nộp lại một phần tiền lương của các thành viên tham gia dự án Mutrap III là đúng các quy định của pháp luật; không có việc Phó hiệu trưởng Đào Thị Thu Giang tư túi, “ép” giảng viên nộp tiền như phản ánh.

Đối với dự án nhà A, việc điều chỉnh phương án thiết kế hạng mục nhôm kính không cường lực, cách âm sang nhôm kính 2 lớp, cách âm, cách nhiệt, an toàn, điều chỉnh cơ cấu vốn là đúng pháp luật hiện hành. Công trình đã đưa vào sử dụng, được Bộ GD-ĐT duyệt quyết toán với tổng kinh phí hơn 90 tỷ đồng, thấp hơn tổng mức đầu tư điều chỉnh. Việc điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư nhằm đáp ứng yêu cầu thực tế, được sự phê duyệt của cấp có thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật.

Sẽ thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra

Đề cập nguyên nhân của những thiếu sót, sai phạm trên, kết luận thanh tra nhấn mạnh một trong nhưng nguyên nhân chủ quan là trong Ban giám hiệu có biểu hiện mất đoàn kết, nhất là thời gian từ năm 2012 đến nay. Trên thực tế, theo ghi nhận của phóng viên, đã có một số thành viên Ban giám hiệu, thường vụ đảng uỷ trực tiếp gửi đơn thư, ý kiến phản ánh với nhiều nội dung không đúng sự thực.

Từ kết quả thanh tra, Thanh tra Bộ GD-ĐT kiến nghị: Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương phải chỉ đạo, rà soát lại các văn bản nội bộ để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp; chấn chỉnh công tác quản lý tài chính; quản lý đầu tư, xây dựng; rà soát các đơn vị trực thuộc đang mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn để chấn chỉnh, xử lý; tự kiểm điểm và chỉ đạo các phó hiệu trưởng, đơn vị, cá nhân liên quan không hoàn thành trách nhiệm tham mưu, giúp việc kiểm điểm, xem xét xử lý kỷ luật…Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu việc rà soát, chấn chỉnh, kiểm điểm và xử lý những thiếu sót, sai phạm cần xong trước ngày 15-10 và báo cáo Bộ GD-ĐT.

Thay mặt lãnh đạo Trường Đại học Ngoại thương, GS.TS Hoàng Văn Châu, Hiệu trưởng nhà trường đã phát biểu: Kết luận thanh tra đã chỉ rõ những thiếu sót, khuyết điểm của nhà trường và xin hứa sẽ chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các kết luận của Thanh tra, đề ra các biện pháp khắc phục, đưa nhà trường vào thế ổn định và phát triển.


Xuân Trung