Gặp gỡ những người trẻ không thờ ơ với Lịch sử

07/08/2011 23:52
(GDVN) - Trong khi cả xã hội đang lên án giới trẻ thờ ơ với Lịch sử, thì lại có một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ luôn tìm đế những cuốn sách cổ nhất Việt Nam.

(GDVN) - Trong khi cả xã hội đang lên án giới trẻ thờ ơ với Lịch sử, thì lại có một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ luôn tìm đế những cuốn sách cổ nhất Việt Nam.

Diễn đàn về sách cổ lớn nhất Việt Nam Sachxua.net hiện quy tụ hơn 7.000 thành viên. Điều ngạc nhiên là những sáng lập viên và hơn một nửa số thành viên đều là những người trẻ thuộc thế hệ 8X. Cùng với những câu lạc bộ sưu tầm đồ cổ, họ góp phần tạo nên một trào lưu mới và hết sức thú vị trong giới trẻ: lưu giữ những giá trị xưa. 

Ham mê sách từ khi… biết đọc

 Ngay từ khi mới học lớp 2, cô cựu sinh viên trường ĐH Ngoại thương HN - Phạm Thanh Trà đã bắt đầu “làm bạn” những tác phẩm văn học Việt Nam và cẩn thận giữ gìn những cuốn sách cho tới tận bây giờ. Chập chững bước vào cấp 3, cô bạn “tham lam” đã len lỏi khắp các ngõ ngách của Hà Nội để tìm mua những cuốn sách hay, tìm đến những bậc tiền bối trong giới sưu tầm sách cổ như ông Lương Ngọc Dư, Phan Trác Cảnh… chỉ để có cơ hội trò chuyện và tìm hiểu về những cuốn sách. Mặc dù còn khá trẻ nhưng Trà hiện đang sở hữu bộ sưu tập hàng trăm cuốn sách khảo cứu thuộc nhiều lĩnh vực lịch sử, chính trị, văn hoá, tôn giáo, kinh tế…

Với Thanh Trà, sách cũ không chỉ mang một vẻ đẹp riêng với những giá trị mà sách mới không có được, mà còn là một phần của lịch sử. “Chỉ ngửi mùi những trang sách cũ thôi cũng khiến những người ham mê đọc sách cảm thấy thích thú”, Thanh Trà chia sẻ.

 Khác với Thanh Trà, Quốc Khánh bắt nhịp đam mê với những tác phẩm văn học Nga, Pháp, sau đó mới quay trở lại với văn học Việt Nam. Chàng sinh viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG HN) bắt đầu đọc những trang sách đầu tiên khi mới học lớp 3, và theo Khánh thì “Càng đọc càng thấy riết nghiền, càng đọc càng thấy thiếu”. Hiện tại, cậu bạn đang sở hữu gần một trăm cuốn sách thuộc nhiều lĩnh vực, trong đó, nhiều nhất phải kể tới những cuốn hồi ký và đặc biệt là văn học dân gian Việt Nam.

“Những cuốn sách hay thường là kết tinh của một thế hệ, một giai đoạn lịch sử. Đó cũng là mồ hôi nước mắt và cả máu của những người đi trước. Bên cạnh giá trị học thuật, truyền tải tri thức, sách còn là cầu nối đưa mọi người tới gần nhau hơn, giúp mọi người tu tâm dưỡng tính  để đến được với những giá trị văn hóa đích thực mà cha ông bao đời để lại”, Quốc Khánh chia sẻ.

Lang thang cả ngày tại những hiệu sách cũ đã trở thành thói quen không-giống-ai của những anh chàng, cô nàng thế hệ 8X này. Và với họ, sách thực sự là một trong những biểu tượng văn hoá của muôn đời.

 1/3 gia sản của Thanh Trà

Kết nối những niềm đam mê

Thanh Trà chia sẻ, việc tìm và sưu tầm được những cuốn sách hay, có giá trị không phải là chuyện dễ dàng. Vấn đề đầu tiên nằm ở giá cả. Nhiều người sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng, một cuốn sách vứt xó hàng chục năm, mốc meo, chuột gặm bung bét mà cũng có giá lên tới vài trăm nghìn. Thậm chí trên Sachxua.net, có những cuốn lên tới cả chục triệu đồng. Một vài thành viên bình luận vui trên diễn đàn rằng: Đúng là chơi cái gì cổ cũng… tốn kém!

Và ngay cả khi có tiền, việc có thể tìm được một cuốn sách hay để mua cũng là cả một vấn đề. Chẳng vậy mà Thanh Trà đã từng phải bỏ ra gần một tuần du hí Hà Giang mới tìm mua được cuốn Thi nhân Việt Nam của tác giả Hoài Thanh - Hoài Chân xuất bản từ năm 1943. Việc phải bỏ ra hàng tuần, chu du khắp các tỉnh để tìm kiếm một tập sách như ý là… “chuyện thường ngày ở huyện” trên Sachxua.net. 

 Thanh Trà thăm nhà văn Lê Minh - con gái nhà văn Nguyễn Công Hoan

“Khó khăn lớn nhất đối với người sưu tầm là trong biển sách, không dễ để nhận biết những “hạt ngọc” thực sự quý giá”, Quốc Khánh chia sẻ. Đó cũng là động lực thôi thúc nhóm bạn trẻ lập nên diễn đàn Sachxua.net vào tháng 11/2008, khi hầu hết các thành viên đều còn đang là sinh viên. 

“Mình hy vọng, đây sẽ là kênh thông tin hữu ích để những bạn trẻ có đam mê với sách cũ chia sẻ cùng nhau những ấn phẩm đặc biệt, quý hiếm”, Thanh Trà nói. Diễn đàn Sachxua.net hiện thu hút sự  quan tâm của rất đông các bạn trẻ, trong đó gần một nửa thuộc thế hệ 8X.
                                                        
Không chỉ là diễn đàn dành riêng cho những người trẻ ham mê đọc sách thảo luận, trao đổi, Sachxua.net còn thu hút rất nhiều thành viên là những nhà sưu tầm sách cổ kỳ cựu như nhà sưu tầm Hoàng Minh, nhà báo Yên Ba cùng nhiều nhà văn, dịch giả, nhà nghiên cứu nổi tiếng… Hiện tại, số thành viên của diễn đàn đã chạm mốc 7.000 và hứa hẹn sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Sơn Tùng