GS Ngô Bảo Châu tặng thơ ở trường cũ Trưng Vương

05/09/2012 16:06 Theo VNN
Sáng 5/9, GS Ngô Bảo Châu đã về thăm trường học thời cấp 2 - Trường THCS Trưng Vương, Hà Nội - nhân dịp khai giảng năm học mới. Tại đây, GS đã có buổi trò chuyện với thầy trò nhà trường.
Lê Hoàng Anh, lớp 6A2 hỏi: “Cháu không giỏi Toán lắm, có cách nào để đạt được như thầy hôm nay?” Đáp lời GS Ngô Bảo Châu hỏi: “Vậy các em có biết bí quyết đi bộ là như thế nào?” Rồi GS tiếp lời "là phải kết hợp giữa chân phải và chân trái".

Dịp này trường cũng vinh dự đón Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cùng lãnh đạo ngành giáo dục thủ đô và các thế hệ lãnh đạo nhà trường đến dự lễ khai giảng.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

“Việc học cũng giống như đi bộ. Phải từ từ, không cần vội. Đi bộ vội chóng mệt. Học vội cũng thế. Tất nhiên phải hoàn thành bài tập thầy cô giao cho nhưng không nên sốt ruột, học trước chương trình. Thi đua là tốt nhưng cần học cho chính mình" - lời GS.

Cần học để cho hiểu thấu đáo ngay cả những cái đơn giản nhất. Có nhiều khi ta ham quá chạy theo giải các bài toán khó, không còn thời gian suy nghĩ một cách thấu đáo những điều đơn giản.

Thầy Tôn Thân ngồi bên bổ sung: “Muốn đi bộ tốt phải đi bằng hai chân. Việc học cũng vậy, phải toàn diện và đủ cả Văn cả Toán. Không chỉ có trí tuệ lô-gic mà phải có cả sức khỏe”.

Nguyễn Hữu Thái, học sinh lớp 6H2 lại băn khoăn: “Nghị lực nào giúp thầy có thể đạt được thành công mà cụ thể là giải thưởng Toán học Fields?

Dịp này trường cũng vinh dự đón Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cùng lãnh đạo ngành giáo dục thủ đô và các thế hệ lãnh đạo nhà trường đến dự lễ khai giảng.

Vẫn giọng nhẹ nhàng và gần gũi, GS Ngô Bảo Châu chia sẻ: "mục đích của người học không phải là giải thưởng to hay nhỏ. Nội lực giúp anh vượt qua những khó khăn và thử thách chính khát khao khám phá, tìm ra những điều bí ẩn hay một tình yêu trong sáng với Toán học".

Trước câu hỏi “Vì sao 1+1=2?” câu học trò Nguyễn Minh Hoàng lớp 6H1 đặt câu hỏi, GS cười vui vẻ nói đây là câu hỏi về dãy số tự nhiên, trả lời cụ thể thật nặng nề và dài dòng nên anh dành một bài thơ mà anh từng viết trên blog “Thích toán học” của mình:

“Lô-gic bần đạo không rành

Cháo chay qui nạp lại thành cháo khê

Xơi vào lại hóa cháo mê

Qui đi nạp lại biết về lối nao?”

“Chúc các em năm mới học thật giỏi, thật tốt, có nhiều niềm vui” - GS Ngô Bảo Châu gửi lời chúc đến các học sinh nhân dịp năm học mới.

GS Ngô Bảo Châu chụp chung với NGND Tôn Thân-người đã trực tiếp dạy anh môn Toán hồi còn học dưới mái trường Đồng Khánh.
GS Ngô Bảo Châu ký tặng vào vở cho các học trò Trường THCS Trưng Vương.

Theo VNN