Hàng nghìn năm lịch sử chưa bao giờ chúng ta chịu làm nô lệ

14/05/2014 07:00 Xuân Trung
(GDVN)- Trước hành động hung hăng, ngang ngược của Trung Quốc ở biển Đông, GS.TS Đỗ Thanh Bình cho rằng, đó là hành động quá lộng hành.

GS. TS Đỗ Thanh Bình – Nguyên Trưởng khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ, vấn đề chủ quyền và biển đảo của mỗi quốc gia là đặc biệt thiêng liêng. Người dậy sử phải có trách nhiệm truyền lại cho thế hệ sau hiểu, thấm nhuần sự thiêng liêng ấy.

Giáo dục thanh niên sẵn sàng bảo vệ tổ quốc

Nhận định về hành động ngang ngược của Trung Quốc ngoài biển đông khi cố tình đặt dàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam, GS. Đỗ Thanh Bình cho rằng, hành động như vậy là quá lộng hành và cũng là xuất phát từ chủ nghĩa bành trướng đã có từ lâu và không bao giờ từ bỏ của Trung Quốc. 

Qua nhiều năm nghiên cứu sử và dạy lịch sử, GS. Đỗ Thanh Bình cho rằng, đối với Trung Quốc là một nước đã có bản chất muốn bành trướng sang các nước xung quanh từ lâu, nhưng vì do phía Tây, phía Bắc đều bị vướng và chỉ còn mở được ra phía Đông, Trung Quốc xem Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam là những nước nhỏ và có thể bành trướng dễ hơn. 

GS. TS Đỗ Thanh Bình cho rằng, hành động của Trung Quốc ở biển đông như vậy là quá lộng hành và cũng là xuất phát từ chủ nghĩa bành trướng đã có từ lâu và không bao giờ từ bỏ của Trung Quốc. Ảnh Xuân Trung

“Đây là nhiệm vụ chúng ta không thể bỏ qua được, chúng ta phải đấu tranh bằng mọi phương diện, nhất là Đảng và Nhà nước ta chủ trương đấu tranh bằng hòa bình để bằng mọi giá giữ vững chủ quyền quốc gia” GS. Bình cho hay.

GS. Đỗ Thanh Bình cũng cho rằng, trước sự việc Trung Quốc đang tỏ rõ thái độ bành trướng của mình ở biển Đông, hơn lúc nào hết các tầng lớp thanh niên, học sinh, sinh viên không chỉ cùng mít tinh phản đối Trung Quốc mà còn thể hiện thái độ, lòng yêu nước của mình. Bên cạnh đó, chúng ta cần giáo dục cho lớp trẻ một tinh thần sẵn sàng tham gia bảo vệ tổ quốc.

“Chúng ta đều biết, lớp trẻ ở thời nào cũng thế, tham gia bảo vệ tổ quốc là họ sẵn sàng và hãy thổi cho họ một ngọn lửa để tham gia bảo vệ từng tấc đất, vùng lãnh hải của tổ quốc” GS. Bình cho biết.

Qua nghiên cứu lịch sử các nước và của Trung Quốc, GS. Đỗ Thanh Bình cho biết, ngay từ thời cổ đại ở phía Nam, phía Bắc Trung Quốc cũng đưa quân ra xung quanh, chiếm tới đâu họ đưa luôn người, quân lính giữ ở đó, những người lính đó ở lại để đồng hóa dân tộc và lấy vợ người bản địa. Tuy nhiên khi sang tới Việt Nam thì chính Trung Quốc bị chúng ta đồng hóa lại. Truyền thống mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc vẫn tiếp tục tới sau này ra các nước xung quanh.

Cũng nhận định về hành động ngang ngược, hung hăng của Trung Quốc ngoài biển đông, thầy Trần Trung Hiếu –Giáo viên dạy lịch sử, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) cho biết, về mặt pháp lý và đạo lý thì hành động của Trung Quốc là không chấp nhận được.

Với góc độ là một giáo viên sử, thầy Hiếu không ngạc nhiên trước  những hành động của Trung Quốc đối với chủ quyền lãnh thổ Việt Nam trong thời gian qua, ngược lại rất bất bình về kiểu hành xử của một nước lớn, nói một đường làm một nẻo. 

“Đó là hành động của 1 kẻ ăn cướp nhưng miệng lưỡi luôn bày tỏ thiện chí hòa bình, hữu nghị. Chính những hành động không thể chấp nhận được cả về đạo lý lẫn pháp lý của họ đang bị cộng đồng thế giới cô lập. Họ đang tự cô lập mình trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa” thầy Hiếu khẳng định.

Cũng theo thầy Trần Trung Hiếu, qua nhiều năm dạy sử và nghiên cứu lịch sử thấy rằng Trung Quốc đang dàn dựng những “kịch bản” để giăng bẫy Việt Nam và các nước trong khu vực, tìm mọi thủ đoạn khiêu khích, từng bước chiếm giữ và khai thác nhiều quyền lợi kinh tế ở biển Đông.

Qua đây, thầy Trần Trung Hiếu nhắn nhủ các bạn trẻ, học sinh, sinh viên rằng yêu nước có nhiều cách, tùy vào môi trường, điều kiện, từng lứa tuổi, không nhất thiết yêu nước là phải cầm súng. Nhưng quan trọng nhất là làm sao khơi dậy cho lớp trẻ lòng tự tôn dân tộc, một dân tộc hàng nghìn năm lịch sử chưa bao giờ cam chịu nô lệ. 

Theo thầy Hiếu, thực chất lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta là lịch sử chống Trung Quốc, do đó phải hiểu bản chất của Trung Quốc, hiểu ở đây theo thầy Hiếu không để khơi thêm mối thù hằn mà hiểu để cảnh giác.

“Rõ ràng học sinh, sinh viên yêu sử thông qua sự kiện này. Nhiều lớp trẻ thể hiện lòng yêu nước, tạo lên sự dậy sóng bằng cách thay đổi ảnh cá nhân trên mạng xã hội, đó là biểu thị lòng yêu nước, Sách giáo khoa lịch sử có thể khiến họ chán, nhưng giới trẻ có yêu nước không? Họ rất yêu nước, rất yêu dân tộc” thầy Hiếu cho hay.

Bối cảnh nào đó phải cứng rắn hơn

Trao đổi thêm với phóng viên, GS. Đỗ Thanh Bình nhận định về âm mưu của Trung Quốc, rõ ràng trong bối cảnh hiện nay, nhất là tình hình thế giới có nhiều xung đột, Trung Quốc thấy được cơ hội, có thuận lợi cho họ và họ đã thực hiện âm mưu bành trướng.

Trước thái độ hung hăng của Trung Quốc ở biển Đông, theo GS. Bình chúng ta là một nước nhỏ, tiềm lực chúng ta hạn chế, do đó phải kiên trì đấu tranh bằng con đường hòa bình, tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế. Thông qua đó để đưa những hình ảnh các chiến sỹ kiểm ngư, chiến sỹ hải quân của ta đã phải đáp trả lại thái độ hung hăng của Trung Quốc như thế nào, để cả thế giới biết.

Ngoài ra các chiến sỹ hải quân, kiểm tra của ta trực tiếp ngăn cản, nhưng đồng thời ở hậu phương phải người dân phải có thái độ để ủng hộ, làm hậu thuẫn và bên cạnh con đường ngoại giao của Chính phủ. Trường hợp kiên trì đấu tranh không được cần phải đưa ra Tòa án quốc tế giống như Philipines đã làm.

“Tranh thủ sự ủng hộ nước ta của Liên Hợp quốc và Hội đồng bảo an, đấu tranh trên tất cả các diễn đàn quốc tế. Nhưng trong một bối cảnh nào đó chúng ta cần phải cứng rắn hơn. Giọng điệu của Trung Quốc là vừa ăn cướp vừa la làng, mặc dù bằng chứng đã rõ như vậy.” GS. Bình khẳng định. 

Để đối phó lại với hành động của Trung Quốc, theo thầy Trần Trung Hiếu trước tiên, chúng ta vẫn phải kìm chế mọi sự đụng độ bằng quân sự và tích cực đấu tranh ngoại giao để tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của dư luận quốc tế dựa trên cơ sở căn cứ pháp lý quốc tế, bên cạnh đó cũng phải sẵn sàng chuẩn bị mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Thứ hai, nếu mọi sự kìm chế của chúng ta đã đến giới hạn cuối cùng và Trung Quốc vẫn hung hăng, ngang ngược đẩy căng thẳng vượt qua giới hạn, chúng ta phải đáp trả kiên quyết để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo thông tin từ thầy Hiếu, hiện ở TP. Vinh (Nghệ An) phần lớn thanh niên, lớp trẻ bày tỏ không chấp nhận trước những hành động của Trung Quốc trong thời gian qua.

Xuân Trung