Học sinh tỉnh Cà Mau khi đi học lại bắt buộc phải đeo khẩu trang

17/04/2020 06:23 Việt Dũng
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau đề nghị, học sinh khối 9 và 12 khi đi học lại vào đầu tuần tới phải đeo khẩu trang suốt từ nhà đến trường.

Ngày 16/4/2020, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau – ông Nguyễn Minh Luân đã ký văn bản 666/SGDĐT-VP, về việc triển khai thực hiện chỉ thị 04 ngày 15/4/2020 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Theo đó, để chuẩn bị cho việc học sinh khối 9, 12 đi học trở lại bắt đầu từ ngày 20/4 (thứ 2 tuần tới), để đảm bảo cho việc dạy và học theo yêu cầu, Sở này đề nghị các nhà trường thực hiện tốt một số việc:

Với học sinh: Phải đeo khẩu trang suốt từ nhà đến trường học, khi vào cổng trường bắt buộc học sinh phải rửa tay bằng xà phòng hay nước diệt khuẩn, học sinh phải giữ khoảng cách 2m với nhau ngay từ cổng trường cho đến lớp học, không tụ tập đông người ở sân trường trong giờ giải lao.

Học sinh không ăn uống ở vỉa hè, hàng rong trước cổng trường, giữ vệ sinh chung khi đến trường.

Học sinh tỉnh Cà Mau đeo khẩu trang khi đến trường (ảnh minh họa: Báo ảnh Đất Mũi)

Với nhà trường: Chia nhỏ sĩ số lớp học đảm bảo giãn cách 2m 1 em, chia theo từng lớp hay khối lớp, khối chuyên.

Tùy theo điều kiện cơ sở vật chất, số lượng học sinh, đội ngũ giáo viên, từng trường có thể tổ chức dạy 1 buổi/ngày, hoặc phân các lớp để dạy buổi sáng và buổi chiều, việc này giao Hiệu trưởng nhà trường quyết định.

Ban Giám hiệu, tổ bộ môn khẩn trương phân công giáo viên giảng dạy phù hợp với thực tế của trường mình. Giáo viên dạy được thanh toán chế độ tăng giờ, nếu vượt định mức tiết chuẩn theo quy định hiện hành.

Nội dung, chương trình dạy học thực hiện theo nội dung công văn thông báo điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ 2, năm học 2019 – 2020 của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, và các văn bản khác có liên quan.


Từ đầu tuần sau, học sinh khối 9, 12 của Cà Mau đi học lại bình thường

Công chức, viên chức, người lao động trong ngành trở lại làm việc bình thường, nhưng phải tuân thủ những quy định bắt buộc trong phòng chống dịch bệnh.

Căn cứ tính chất công việc, tình hình thực tế của đơn vị, trường học, thủ trưởng của đơn vị quyết định cách thức làm việc, giảm số người làm việc, nhưng phải đảm bảo xử lý công việc đạt hiệu quả theo yêu cầu đề ra.

Hạn chế tối đa hội họp trực tiếp đông người, trừ trường hợp thật sự cần thiết, nhưng đảm bảo giãn cách tối thiểu là 2m, đảm bảo vệ sinh dịch tễ và không quá 20 người chung một phòng học.

Khuyến khích các nhà trường giải quyết công việc bằng hình thức trực tuyến, sử dụng các phần mềm tiện ích.

Không tổ chức chào cờ, hoạt động thể dục thể thao, ăn uống tập trung theo quy định. Căn tin nhà trường (nếu có) chưa được phép mở cửa, mua bán trở lại cho đến khi có thông báo mới.

Tiếp tục phối hợp với ngành y tế, chính quyền địa phương thực hiện tiêu độc, khử trùng trước khi học sinh trở lại học, đảm bảo an toàn về sức khỏe, tâm lý của học sinh. Tổ chức cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên làm vệ sinh toàn khu như: Sân trường, phòng học, nhà vệ sinh, thiết bị và đồ dùng dạy học.

Khuyến khích hình thức xã hội hóa để trang bị khẩu trang y tế, dung dịch diệt khuẩn miễn phí cho học sinh khi đến trường.

Chuẩn bị chu đáo các vật dụng cần thiết, đáp ứng yêu cầu bắt buộc đối với học sinh.

Với phụ huynh học sinh: Đưa rước con em mình phải đảm bảo giãn cách xã hội theo đúng quy định, khuyến khích phụ huynh tích cực tham gia vào các hoạt động của nhà trường, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại.

Nhà trường cử nhân viên, bảo vệ hướng dẫn cụ thể phụ huynh học sinh chỗ nơi đậu xe, phân luồng xe đến, xe đi trước cổng trường.

Trong trường hợp cần thiết thì phối hợp với chính quyền địa phương để thiết lập trật tự trước cổng trường cho nề nếp nghiêm túc.

Việt Dũng