'Kẻ lười biếng' từ chối lên báo

29/04/2013 08:45 Xuân Trung
(GDVN) - Mặc dù đã đến tận trường nơi chủ nhân clip "Kẻ lười biếng" đang theo học nhưng em học sinh lớp 12 này đã từ chối lên báo.

Tiếp xúc với phóng viên, hiệu trưởng ngôi trường cấp 3 trên địa bàn Hà Nội này cho biết: Tác giả clip “Kẻ lười biếng” mặc dù có phong thái thuyết trình khá ấn tượng nhưng trong trường em không hay tham gia các phong trào. Có được phong thái điềm tĩnh và mạch lạc trong diễn đạt như vậy là do em thường được làm bài tập theo nhóm, được hoạt động tập thể nên có kỹ năng thuyết trình tốt.

Nói về sự xuất hiện của clip này, vị hiệu trưởng cho rằng đây là một suy nghĩ có tính bột phát, do các em chưa có “sân” để thể hiện mình, nay với điều kiện công nghệ hiện đại và các em có quyền bày tỏ ý kiến và hoàn toàn không có rào cản nào.

Khi clip "Kẻ lười biếng" được tung lên ban giám hiệu cho biết hoàn toàn không có gì là bất ngờ, nhưng thay vào đó là khá hồi hộp trước sự đón nhận của cộng đồng mạng, và không ngờ lại ảnh hưởng lới tới vậy. 

“Có những cái đôi khi không kiểm soát được, rất may trong bài nói đó em làm cho chúng ta những người làm giáo dục phải suy nghĩ, nhưng nếu đi quá đôi khi có hệ lụy thực sự là không tốt”, vị lãnh đạo này cho biết.

Theo hiệu trưởng nhà trường, học sinh có quyền bày tỏ chính kiến của các em và cần phải trân trọng những ý kiến của các em. Vì thực tế dù sao các em cũng là người trực tiếp tiếp cận với kiến thức mà thầy cô đã dạy. 

“Trước thực tế tốt – xấu đan xen lẫn lộn, chúng tôi định hướng cho học sinh cần có suy nghĩ theo một lăng kính khách quan nhất định chứ không lồng vào chủ quan tiêu cực. Qua clip này tôi thấy các em cũng chững chạc, trưởng thành và khiến cho chúng tôi những người làm giáo dục phải suy nghĩ, làm sao cho học trò – đối tượng ảnh hưởng trực tiếp cảm nhận được tương lai của mình”. 

Chia sẻ với phóng viên, vị hiệu trưởng này cho biết nếu biết trước clip này được cho lên mạng thì nhà trường sẽ khuyên em đó chưa nên vội, có thể chỉ ở trong trường và tạo cơ hội cho “Kẻ lười biếng” được thể hiện theo định hướng và nhà trường phải kiểm soát được. 

“Nội dung trong clip của học sinh là những vấn đề lớn, có những cái chúng tôi biết nhưng chưa thể thực hiện được, chưa tìm được cách nào. Vì nó là cả một cơ chế, cả một tiềm thức đã ăn sâu".

Trong buổi gặp với lãnh đạo nhà trường, mặc dù phóng viên đã liên hệ để được gặp “Kẻ lười biếng” nhưng em học sinh này đã từ chối vì không muốn lên báo. 


Xuân Trung