Không ăn Tết năm nay còn năm sau, không giúp cộng đồng lúc này thì đợi bao giờ

14/02/2021 06:10 Đình Hùng
GDVN- Không ăn Tết đoàn viên ở nhà, nhiều học sinh, sinh viên tình nguyện Hải Dương ăn “Tết đoàn kết” trong khu cách ly.

Ngay khi Hải Dương có nhiều ca dịch bệnh Covid-19, Thành đoàn Hải Dương đã thông báo tuyển tình nguyện viên để hỗ trợ người cách ly. Theo tiếng gọi của thành đoàn, em Nguyễn Thế Sơn, học sinh lớp 12E, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Giáo dục thường xuyên Thanh Hà (Hải Dương) đã xung phong đăng ký.

Bỏ lại sau lưng những ái ngại của gia đình, Sơn cho biết muốn góp một chút công sức nhỏ bé của mình vào công cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cùng cộng đồng.

Công việc của Sơn cùng hơn chục thanh niên khác là phát cơm, phát những đồ thiết yếu hoặc chuyển đồ hộ cho người nhà của những người đang thực hiện cách ly. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Lúc đầu khi biết em có ý định đăng ký đi tình nguyện hỗ trợ người cách ly thì bố mẹ em không đồng ý. Lý do là vì bố mẹ muốn em ăn Tết ở nhà như những năm trước. Mặt khác, bố mẹ cũng sợ dịch bệnh nguy hiểm nên không an tâm cho em đi.

Em đã cố gắng thuyết phục bằng các cơ sở khoa học y tế, trong khu cách ly chúng em có đồ bảo hộ nên rất an toàn. Bên cạnh đó, Tết không ăn năm nay thì con ăn năm khác còn trách nhiệm của một đoàn viên đối với cộng đồng không thực hiện bây giờ thì còn đợi đến bao giờ”.

“Sau khi nghe em nói vậy thì bố mẹ đã đồng ý cho đi. Thế là em nhanh chóng sắp xếp đồ đạc để lên đường thực hiện theo đúng lời Bác Hồ dạy: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, Sơn hồ hởi nói.

Mùng 1 Tết Âm lịch trong khu cách ly ký túc xá Đại học Hải Dương dường như mọi người không biết đến thời gian. Công việc của Sơn cùng hơn chục thanh niên khác là phát cơm, các đồ thiết yếu hoặc chuyển đồ từ người thân đến tay người cách ly.

Mỗi ngày, Sơn và các bạn dạy từ 5 giờ sáng để nhận đồ ăn chuyển đến từng phòng. Những thùng thực phẩm nặng được vận chuyển bằng cầu thang bộ lần lượt từ tầng 1 đến tầng thứ 5. Sau mỗi bữa ăn, thanh niên tình nguyện cũng sẽ tuyên truyền cho người trong khu cách ly nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng chống dịch; dọn vệ sinh, sửa chữa đường điện, nước.

Ngần ấy công việc trong một ngày, Sơn cho biết có hôm 10 giờ đêm em cùng đội tình nguyện mới được nghỉ ngơi.

“Em nhớ nhất là hôm 30 Tết Âm lịch, hôm đó có rất đông người phải vào khu cách ly. Em cùng các anh chị khác phải mặc đồ bảo hộ suốt cả ngày rất nóng và bí nên rất mệt mỏi.

Đến 10 giờ đêm chúng em mới được về phòng để ăn tối và nghỉ ngơi. Đó là những kỷ niệm không thể nào quên với chúng em”.

Với một học sinh lần đầu tiên ăn Tết xa nhà, Sơn cho biết là rất nhớ gia đình. Để khỏa lấp nỗi nhớ đó, những lúc rảnh rỗi em đều gọi điện facetime cho bố mẹ.

“Qua điện thoại, bố mẹ động viên em nhiều lắm. Bố mẹ nói em cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ để có thể về nhà tiếp tục việc học”.

Để khỏa lấp nỗi nhớ nhà, những lúc rảnh rỗi các em đều gọi Facetime cho bố mẹ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cũng là thành viên trong đội tình nguyện như Sơn, em Bùi Quý Hải, học sinh lớp 12K, Trường Cao đẳng Công thương Hải Dương cho biết: “Không phải Tết đoàn viên, nhưng là Tết đoàn kết chống dịch”.

“Để chúng em vơi bớt nỗi nhớ nhà, an tâm hoàn thành nhiệm vụ, các anh chị trong Thành đoàn, Tỉnh đoàn Hải Dương cùng các mạnh thường quân đã tổ chức Tết cho chúng em.

Ăn Tết trong này vui lắm, chúng em cũng có hoa đào, bánh chưng, cây nêu… và hơn cả là có tình cảm của bạn bè, đồng đội, đồng bào. Mọi người luôn động viên nhau. Đó là cái Tết dù không phải đoàn viên như truyền thống nhưng là Tết đoàn kết chống dịch”, Hải tâm sự.

Để cổ vũ tinh thần thanh niên tình nguyện trong khu cách ly, đoàn thanh niên các cấp đã chung tay hỗ trợ nhu yếu phẩm. Tết này, Tỉnh đoàn Hải Dương đã tổ chức gói bánh chưng để gửi tặng thanh niên tình nguyện trong các khu cách ly. Nhiều tổ chức đoàn đã có hình thức như "lì xì", làm mâm cơm ngày Tết cổ vũ, động viên tinh thần cho thanh niên tình nguyện nhân dịp Tết đến, xuân về.

Đình Hùng