Kỷ luật Hiệu trưởng lạm quyền, khen thưởng không công bằng

12/01/2019 07:30 An Phong
(GDVN) - Bà Hương đã chỉ đạo, can thiệp sâu vào việc may đồng phục cho học sinh là vi phạm quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khen thưởng cả những cá nhân sai phạm.

Ngày 11/1, Ủy ban kiểm tra huyện ủy Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã thi hành kỷ luật đối với bà Đào Thị Thiên Hương – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường tiểu học thị trấn Châu Ổ (Bình Sơn).

Đồng thời đề nghị chính quyền địa phương xem xét, xử lý cán bộ, công chức, viên chức theo thẩm quyền.

Lạm quyền, khen thưởng cá nhân sai phạm

Theo kết luận của Ủy ban kiểm tra huyện ủy, bà Hương với vai trò là Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã chỉ đạo, can thiệp sâu vào việc may đồng phục cho học sinh. 

Hiệu trưởng trường tiểu học thị trấn Châu Ổ có nhiều sai phạm. Ảnh: website huyện Bình Sơn

Điều này vi phạm quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại thông tư số 26/2009/TT-BGDĐT.

Bà Hương cũng được xác định là đã ký quyết định khen thưởng cho giáo viên, nhân viên năm học 2017-2018 trái thẩm quyền, là vi phạm quy định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thi đua khen thưởng năm 2003.

Ngoài ra, tại nhà trường có xảy ra vụ việc giáo viên để học sinh ngồi trong cốp xe taxi đưa về nhà. Ủy ban kiểm tra huyện ủy xác định đây là việc làm phản cảm, vi phạm đạo đức nhà giáo, vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ.

Kỷ luật Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Quý Đôn vì gian dối, bòn rút

Tuy nhiên, khi tiến hành tổ chức kiểm điểm giáo viên này tại Chi bộ, Hội đồng nhà trường không nghiêm túc, còn đồng ý khen và đề nghị cấp trên khen thưởng cho giáo viên có sai phạm.

Bà Hương là chủ tài khoản nhưng thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, quản lý thu, chi tài chính đối với nguồn thu, chi tiền tăng buổi;

Không phản ánh thu, chi vào sổ sách kế toán, hạch toán, báo cáo quyết toán năm 2016 và năm 2017 theo quy định của Chính phủ và quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

Vi phạm của bà Hương đã làm ảnh hưởng đến uy tín của bản thân, tổ chức Đảng, đơn vị nơi bà Hương sinh hoạt, công tác, gây dư luận xấu trong nhà trường và phụ huynh trên địa bàn thị trấn.

Đề nghị kỷ luật hành chính

Đối chiếu với quy định số 102 – QĐ/TW năm 2017 của Bộ Chính trị quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, bà Hương vi phạm tại điểm b, khoản 1, điều 30.

Hiệu trưởng Trường Giồng Ông Tố bị đề xuất kỷ luật cảnh cáo

Cụ thể là lạm dụng chức vụ, quyền hạn được giao trong thực thi nhiệm vụ...

Vi phạm điểu e khoản 1, điều 11 là khen thưởng, kỷ luật không đúng nguyên tắc, quy trình, quy định...;

Vi phạm điểm a, khoản 1, điều 16 là lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sử dụng tiền, tài sản của tổ chức, cá nhân do mình trực tiếp quản lý trái quy định.

Vi phạm điểm a, khoản 1, điều 16 là lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sử dụng tiền, tài sản của tổ chức, cá nhân do mình trực tiếp quản lý trái quy định.

Báo cáo tài chính không trung thực, để ngoài sổ sách kế toán tài sản của đơn vị...

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy, việc thu tiền dạy tăng buổi, thu đúng định mức và chi theo quy định, chưa thấy dấu hiệu gây hậu quả về kinh tế.

Do đó, Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Bình Sơn quyết định thi hành kỷ luật với hình thức: khiển trách đối với bà Đào Thị Thiên Hương – Hiệu trưởng trường tiểu học thị trấn Châu Ổ.

Theo Ủy ban Kiểm tra huyện ủy, quy định của Ban Chấp hành Trung ương có nêu là “kỷ luật đảng không thay thế kỷ luật hành chính,...

Tổ chức đảng sau khi xem xét, xử lý hoặc chỉ đạo việc xem xét, xử lý về kỷ luật đảng phải chỉ đạo hoặc đề nghị ngay với các tổ chức có trách nhiệm xem xét, xử lý kỷ luật về hành chính... cho đồng bộ, kịp thời”.

Căn cứ quy định này, Ủy ban kiểm tra huyện ủy đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân huyện xem xét, xử lý cán bộ, công chức, viên chức theo thẩm quyền.

An Phong