Lạng Sơn, công an vào cuộc vụ học sinh nghèo bị trừ tiền trợ cấp làm mái tôn

13/12/2019 06:45 Vũ Phương
(GDVN) - Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hữu Lũng cho biết, đã yêu cầu trường báo cáo, giải trình và mời cơ quan công an điều tra vào cuộc làm rõ.

Thông tin mới nhất liên quan đến vụ việc gây bức xúc dư luận, đặc biệt phụ huynh có con đang theo học tại Trường mầm non Thanh Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) bị ép buộc đóng tiền làm mái tôn hơn 1 triệu đồng/học sinh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hữu Lũng đã mời cơ quan công an vào cuộc làm rõ.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, phụ huynh Trường mầm non Thanh Sơn nổi giận vì trường tự ý làm mái tôn sau đó yêu cầu phụ huynh đóng góp tiền, trẻ em thuộc diện nghèo được trợ cấp sẽ bị nhà trường trừ thẳng.

Số tiền cụ thể nhà trường làm mái tôn sau đó yêu cầu phụ huynh có con học lớp 2 tuổi đóng góp 1.099.000 đồng/học sinh. Đối với học sinh lớp 3-5 tuổi bị nhà trường trừ luôn vào số tiền được nhà nước trợ cấp cho trẻ em nghèo mỗi tháng 150.000 đồng tiền ăn/tháng đến khi đóng đủ.  


Phụ huynh ở Lạng Sơn nổi giận vì trường trừ tiền trợ cấp của trẻ em nghèo

Ngày 12/12, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một phụ huynh có con đang theo học tại Trường mầm non Thanh Sơn cho biết: “Gia đình nằm trong vùng khó khăn, mỗi tháng con tôi đi học được nhà nước trợ cấp gần 150.000 đồng.

Vào ngày 14/11, tôi và nhiều phụ huynh đến trường nhận tiền trợ cấp 4 tháng gần 600.000 đồng theo thông báo của trường. Tuy nhiên, đến phòng kế toán của trường, nhân viên hỏi tôi cũng như phụ huynh khác đóng tiền làm mái tôn chưa.

Tôi trả lời chưa đóng, nhân viên của trường trừ luôn vào tiền làm mái tôn của trường. Tôi đành ra về mà chưa được cầm tiền. Thật khó hiểu nhà trường lại làm ăn kiểu vậy. Nhà trường làm gì cũng phải họp phụ huynh có nhất trí mới triển khai, còn làm xong rồi mới bắt phụ huynh đóng thì khác nào ép buộc”.

Phụ huynh này nhấn mạnh: “Nếu như nhà trường làm một cách công khai, minh bạch, làm vì cái tâm, thực sự vì học sinh, xây dựng ngôi trường ngày càng khang trang, đẹp hơn thì phụ huynh chúng tôi không tiếc.

Nhưng cách làm như trường triển khai vừa qua là có vấn đề và gây bức xúc cho phụ huynh”.  

Mái tôn nhà trường làm trước sau đó mới họp phụ huynh và yêu cầu đóng góp, mỗi phụ huynh gần 1,1 triệu đồng. Ảnh: NVCC. 

Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn cho biết đã yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hữu Lũng báo cáo vụ việc.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Vũ Bích Thủy, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hữu Lũng phụ trách khối mầm non cho biết: “Ngay khi nắm được thông tin Báo phản ánh, Phòng đã chỉ đạo nhà trường báo cáo, giải trình.

Phòng cũng mời cơ quan công an điều tra vào cuộc làm rõ. Khi có kết luận Phòng sẽ thông tin đến cơ quan báo chí”.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hữu Lũng từ chối bình luận cũng như cung cấp thêm thông tin về việc phụ huynh phải đóng góp xảy ra tại Trường mầm non Thanh Sơn.

Thông tin từ phụ huynh cung cấp với phóng viên cho hay, một số phụ huynh có con học lớp 3-5 tuổi được hưởng trợ cấp bị trừ tiền làm mái tôn, công an đã xuống tận nơi tìm hiểu.

Là một xã vùng khó khăn, nhưng một vài năm nay phụ huynh phải đóng góp những khoản ngoài quy định mà không biết kêu ai. Ảnh: NVCC. 

Trước đó, phụ huynh Trường mầm non xã Thanh Sơn phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bức xúc về việc đóng góp đầu năm học mới.

Theo đó, ngay buổi họp phụ huynh đầu tiên của năm học mới, hiệu trưởng nhà trường đã đứng trước phụ huynh yêu cầu phụ huynh đóng góp mỗi người 1.099.000 đồng tiền nhà trường đã làm mái tôn trước lớp học.

Ngay sau đó, giáo viên các lớp triển khai yêu cầu phụ huynh các lớp đóng góp. Phụ huynh nào không đóng góp sẽ bị nhắc nhở và yêu cầu đóng sớm.

Đáng nói, Trường mầm non xã Thanh Sơn nằm trên địa bàn xã rất khó khăn, trẻ em đi học hàng tháng được nhà nước hỗ trợ tiền ăn 150.000 đồng cũng bị trừ vào tiền làm mái tôn của trường.

Điều phụ huynh bức xúc và khó hiểu chính là cách làm của nhà trường thiếu tôn trọng phụ huynh và mang nặng tính áp đặt. Trường tự ý làm mái tôn trước, sau đó  mới họp phụ huynh và yêu cầu đóng tiền là điều không thể chấp nhận được.


Lạm thu cấp lớp!

Không chỉ năm học 2019-2020, năm học trước phụ huynh cũng phải đóng 200.000 đồng tiền làm nhà bếp. Việc đóng góp đó hoàn toàn không đúng các quy định và càng không trên tinh thần tự nguyện. 

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Tuyết Mai, Hiệu trưởng Trường mầm non xã Thanh Sơn vẫn cho rằng, việc làm mái tôn nhà trường đã được ban đại diện cha mẹ học sinh trường bàn bạc đi đến thống nhất.

Việc phụ huynh đóng góp bao nhiêu do ban đại điện cha mẹ học sinh tính toán. Nhà trường đã báo cáo lên các cấp và đã được phê duyệt.

Về việc phụ huynh phản ánh về việc bị trừ tiền làm mái tôn từ tiền trợ cấp trẻ em nghèo, Hiệu trưởng Trường mầm non Thanh Sơn cho rằng, phụ huynh được trả tiền trợ cấp 4 tháng 600.000 đồng sau đó mới đóng chứ không trừ thẳng.

Vũ Phương