Một ngày làm sinh viên tại Đại học Sao Đỏ

03/04/2019 09:11 Thanh Lan - Bích Thủy
(GDVN) - Học sinh đã được tham quan và trực tiếp tham gia vào quá trình chế tạo và thi đấu robocon tại Trung tâm nghiên cứu và chế tạo Robot.

Nhằm tạo cơ hội cho học sinh các trường Trung học phổ thông được trải nghiệm kết hợp với tư vấn chuyên sâu để có những lựa chọn ngành nghề phù hợp với sở trường, nguyện vọng của bản thân, ngày 31/03/2019, Trường Đại học Sao Đỏ phối hợp với Báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò tổ chức chương trình “Một ngày làm sinh viên” cho gần 300 học sinh đến từ các trường trung học phổ thông trên địa bàn các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh.

Học sinh đã được tham quan và trực tiếp tham gia vào quá trình chế tạo và thi đấu robocon tại Trung tâm nghiên cứu và chế tạo Robot.

Sau đó, các bạn được chia thành 8 nhóm theo 8 khoa đào tạo tham gia trải nghiệm các ngành học của Nhà trường.

Tại các khoa, các bạn được giảng viên giới thiệu về ngành học, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho đào tạo và được thực hành các nội dung chuyên môn đặc sắc:

Khoa Kinh tế tổ chức cuộc thi “Flower backdrop design contest and food stall”, trải nghiệm quản lý và tổ chức hoạt động bán hàng, làm bánh, pha chế đồ uống.

Học sinh trải nghiệm tại Khoa Kinh tế

Khoa Ô tô trải nghiệm sử dụng thiết bị ST-8000 để chẩn đoán lỗi trên động cơ; Kiểm tra điều chỉnh góc đặt bánh xe dẫn hướng bằng thiết bị Manatech; Sửa chữa hệ thống chiếu sáng tín hiệu xe Toyota Corolla Altis.

Học sinh trải nghiệm tại Khoa Ô tô

Khoa Cơ khí trải nghiệm thực hành gia công chi tiết trên các máy CNC.

Học sinh trải nghiệm tại Khoa Cơ khí

Khoa Công nghệ May và thời trang thực hành phát triển mẫu trên manocanh.

Học sinh trải nghiệm tại Khoa Công nghệ May và Thời trang

Khoa Điện tử - Tin học trải nghiệm mô hình phân loại sản phẩm.

Học sinh trải nghiệm tại Khoa Điện tử - Tin học

Khoa Điện thực hành trên mô hình điều khiển cánh tay Robot và trải nghiệm thiết kế chế tạo Robot tại Trung tâm thực hành - Thực nghiệm của khoa;

Học sinh trải nghiệm tại Khoa Điện

Khoa Du lịch và Ngoại ngữ giao lưu nói chuyện với người nước ngoài, trải nghiệm các trò chơi dân gian và các hoạt động văn nghệ;

Học sinh trải nghiệm tại Khoa Du lịch và Ngoại ngữ.

Khoa Thực phẩm và Hóa học trải nghiệm chế biến sản phẩm sữa từ hạt sen, chế biến bánh dẻo, kiểm tra an toàn thực phẩm.

Học sinh trải nghiệm tại Khoa Thực phẩm và Hóa học

Ngoài ra, học sinh còn được trải nghiệm “bữa ăn sinh viên” tại căng tin Nhà trường, giao lưu cùng các câu lạc bộ, đội, nhóm, trải nghiệm các hoạt động team building.

Đặc biệt, nằm trong khuôn khổ của chương trình, Nhà trường tổ chức sàn giao dịch việc làm với sự tham gia của gần 30 doanh nghiệp tuyển dụng các ngành cơ khí, điện tử, tự động hóa, kế toán,… giúp học sinh nắm bắt được nhu cầu lao động thuộc các ngành nghề của xã hội trong tương lai gần.

Học sinh trải nghiệm hoạt động sáng tạo khoa học công nghệ.
Học sinh trải nghiệm hoạt động chế tạo robot.

Học sinh Lê Duy Hùng (Trường Trung học phổ thông Quang Thành – Kinh Môn – Hải Dương), chia sẻ:

"Đây là một chương trình rất hay, giúp em được tận mắt chứng kiến cơ sở vật chất khang trang của Trường Đại học Sao Đỏ, đặc biệt là những trải nghiệm thú vị trên các trang thiết bị của ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô đã giúp em biết thêm những kiến thức mà em chưa từng biết, và chắc chắn đây sẽ là ngành học mà em sẽ lựa chọn…”.

Còn Lê Ngọc Linh đến từ trường Trung học phổ thông Mạc Đĩnh Chi, thổ lộ: "Chương trình đã giúp em định hướng chắc chắn hơn về việc chọn trường, chọn ngành, cũng như làm quen được môi trường đại học sau này, đặc biệt ngành công nghệ may của Đại học Sao Đỏ đã làm em thích thú ngay từ lúc bắt đầu trải nghiệm…”.

Học sinh trải nghiệm các hoạt động team building.

Chương trình kết thúc trong những tiếng cười vang, niềm vui và những ấn tượng sâu sắc đọng lại trong lòng các bạn học sinh.

Qua đây giúp các em có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, tin tưởng và lựa chọn Trường Đại học Sao Đỏ là nơi để dựng xây tương lai tươi sáng.

Học sinh chụp ảnh lưu niệm cùng ban tổ chức.

Đại học Sao Đỏ là trường công lập, trực thuộc Bộ Công thương, có uy tín về đào tạo, bề dày truyền thống với 50 năm xây dựng và phát triển.

Nhà trường đã đào tạo và cung cấp cho xã hội trên 100 nghìn kỹ sư, cử nhân, thợ cả, giáo viên dạy nghề, kỹ thuật viên có phẩm chất đạo đức, có tri thức và kỹ năng nghề nghiệp vững vàng góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trường có nhiều khoa: Điện, Cơ khí, Điện tử - Tin học, Ô tô, Công nghệ may và Thời trang, Thực phẩm và Hoá học, Du lịch và Ngoại ngữ, Kinh tế...

Thanh Lan - Bích Thủy