Ngành giáo dục Đà Nẵng đang sửa sai

17/05/2019 06:12 TẤN TÀI
(GDVN) - Sau khi rà soát thì nhiều quy định trước đây trái với quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên Đà Nẵng phải điều chỉnh trong tình trạng khá cập rập.

Tại cuộc họp giữa sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng với các Trưởng phòng giáo dục, các Hiệu trưởng trường trung học phổ thông trên địa bàn ngày 16/5, lãnh đạo sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã chia sẻ về những thay đổi trong quy định về tuyển sinh các khối đầu cấp. 

Qua đó, các Hiệu trưởng, thầy cô sẽ phổ biến lại với học sinh, phụ huynh để hiểu rõ hơn về những quy định mới này.

Đối với vấn đề bỏ thi môn Ngoại ngữ và chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế, chúng tôi đã đề cập ở số trước, dưới đây là những vấn đề mà ngành giáo dục Đà Nẵng đang sửa sai cho những quy định đã ban hành trước đó.

Không phải thay đổi vì dư luận

Ông Trần Nguyễn Minh Thành – Phó Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, đối với vấn đề tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông, sở Giáo dục có quyết định 614 về ban hành kế hoạch tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông và lớp 10 trung học phổ thông chuyên Lê Qúy Đôn.

Ngành giáo dục Đà Nẵng đang sửa sai bởi những quy định đã ban hành trước đó. Ảnh: TT

Quyết định này thay thế cho hai quyết định 2377 và 2378 trước đó. Tại sao một quyết định thay cho hai quyết định và quyết định mới không nhắc gì đến lớp 1 và lớp 6.

“Hiện nay có rất nhiều vấn đề từ dư luận. Nhưng dư luận chỉ là một phần và chúng tôi thay đổi không phải vì dư luận mà có nhiều căn cứ khác nữa.

Thứ nhất, về việc bỏ lớp 1 và lớp 6 vì căn cứ vào quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì thẩm quyền ban hành quy chế tuyển sinh trung học phổ thông là thẩm quyền của sở Giáo dục xây dựng phương án trình Ủy ban nhân dân thành phố phê duyêt.

Học sinh Hà Nội gấp rút ôn tập cho kỳ thi vào lớp 10

Còn tuyển sinh lớp 1 và lớp 6, sở Giáo dục chỉ quyết định phương thức tuyển sinh.

Nghĩa là thi tuyển hay xét tuyển như thế nào. Còn toàn bộ phương án tuyển sinh là do phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu Ủy ban nhân dân quận/huyện phê duyệt.

Vì vậy, sau cuộc họp ngày hôm nay, sở Giáo dục sẽ có công văn hướng dẫn phòng Giáo dục các quận/huyện tham mưu Ủy ban nhân dân các quận/huyện phê duyệt cái kế hoạch tuyển sinh lớp 1 và lớp 6. 

Đó là lý do vì sao trong quyết định mới nhất là 614 không có quy định về tuyển sinh lớp 1 và lớp 6.

Ông Thành cũng thông tin tại cuộc họp này là đối với những quy định sai thì phải sửa.

Đưa thông tin đến phụ huynh, học sinh

Vấn đề thứ hai là việc tính điểm ưu đãi đối với học sinh đăng ký nguyện vọng 1 dự tuyển vào các trường trung học phổ thông theo đúng địa bàn đang học trung học cơ sở. Theo quy định cũ thì các em được cộng từ 1-2 điểm, tùy theo khu vực. 

Tuy nhiên, với kế hoạch tuyển sinh mới này thì không còn cộng điểm ưu đãi theo khu vực. Đây cũng là cách mà ngành giáo dục Đà Nẵng đang sửa sai cho các quy định ban hành trước đó.

Được cộng 6 điểm ưu tiên thì còn gì là công bằng trong thi cử nữa!

Bởi theo ông Thành: “Quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo không cho phép được cộng các điểm ưu tiên, khuyến khích.

Bởi vậy, chúng tôi đã thay đổi toàn bộ theo đúng quy định của Bộ, không bỏ sót bất kỳ một nội dung nào nữa.

Tránh hạn chế, tác động đến học sinh, để cho các em có điều kiện suy nghĩ lại việc đăng ký nguyện vọng các trường nên sở có thay đổi nhỏ trong quy chế.

Trong quy chế cũ thì học sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng 1 lần thì quy chế mới cho phép học sinh thay đổi nguyện vọng 2 đợt”.

Bà Lê Thị Bích Thuận – Phó Giám đốc phụ trách sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng mong các thầy cô chia sẻ với ngành giáo dục về những thay đổi này, nếu không thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Các thầy, cô sẽ truyền tải các thông tin về sự thay đổi của các quy định đến với phụ huynh, học sinh để nắm bắt và thực hiện nhằm đảm bảo kỳ thi tuyển sinh được thực hiện an toàn, hiệu quả.

TẤN TÀI