Được cộng 6 điểm ưu tiên thì còn gì là công bằng trong thi cử nữa!

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Thầy Nguyễn Tùng Lâm cho rằng, việc thi cử vốn dĩ thiên về đánh giá năng lực và tạo ra sự công bằng giữa các học trò.

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Quy chế tuyển sinh đại học chính quy 2018 chính thức được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngày 9/2. 

Theo đó, thay đổi đáng chú ý nhất về chính sách điểm cộng ưu tiên trong tuyển sinh.

Cụ thể, tại khoản 5 Điều 7 về khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực thì mức chênh lệch giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm (thay vì chênh lệch như hiện nay là 0,5 điểm) tương ứng với tổng điểm 3 bài thi/môn thi (trong tổ hợp môn xét tuyển) không nhân hệ số theo thang điểm 10.

Thầy Nguyễn Tùng Lâm cho rằng, việc thi cử vốn dĩ thiên về đánh giá năng lực và tạo ra sự công bằng giữa các học trò. (Ảnh: Thùy Linh)

Như vậy, điểm ưu tiên khu vực cao nhất là 0,75 điểm dành cho thí sinh khu vực 1. Điểm ưu tiên cho thí sinh khu vực 2 nông thôn, khu vực 2 lần lượt là 0,5 và 0,25 điểm.

Việc giảm điểm ưu tiên khu vực có thể giảm khoảng cách giữa các khu vực, giải quyết phần nào những bất cập về điểm ưu tiên trong các kỳ tuyển sinh trước.

Những thay đổi mới nhất ở kỳ thi quốc gia 2018 mà học sinh cần lưu ý

Gạch đầu dòng thứ 4, Điểm b, Khoản 4 Điều 7 về chính sách ưu tiên trong tuyển sinh cũng được sửa đổi, bổ sung như sau:

“Học sinh có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học trung học phổ thông hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc;

Các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hiện hành của Thủ tướng Chính phủ nếu học trung học phổ thông (hoặc trung cấp) tại địa điểm thuộc huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên”. 

Bên cạnh đó, nguyên tắc làm tròn điểm thi trung học phổ thông quốc gia cũng có sự thay đổi. Điểm lẻ của tổng điểm toàn bài thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân thay vì làm tròn 0,25 như trước đây. 

Như vậy, những trường hợp thí sinh đạt 4,99 điểm sẽ giữ nguyên điểm này, không làm tròn lên 5 điểm.

Thi quốc gia 2018, những sửa đổi mới nhất

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Trường Trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) cho hay:

Tôi hoàn toàn ủng hộ nội dung Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra trong dự thảo về chính sách điểm cộng ưu tiên trong tuyển sinh đại học”. 

Thầy Lâm cho rằng, việc thi cử vốn dĩ thiên về đánh giá năng lực và tạo ra sự công bằng giữa các học trò.

Do vậy, nếu tuyển sinh vào đại học mà vẫn còn hiện tượng học trò được cộng 6 điểm ưu tiên thì còn gì là công bằng nữa và các trường đại học cũng khó chọn được học sinh có năng lực thực sự. 

Thùy Linh
Từ khóa :
điểm ưu tiên , thi quốc gia , tuyển sinh , làm tròn , nguyên tắc , đánh giá năng lực , khu vực miền núi
Được cộng 6 điểm ưu tiên thì còn gì là công bằng trong thi cử nữa!
Chủ đề : Thi Quốc gia 2018
Bình luận
thanh do
6

gia đình chính sách thì đã hỗ trợ rồi nào là lượng nào là nhà nào là bảo hiểm và nhiều thứ ưu tiên còn chất xám thì làm sao cho được kg lê đập bể đầu rồi nhét vào . thôi thôi chuyện này bỏ đi là vừa

Lê Lập Công
13

Ủng hộ bỏ cộng điểm ưu tiên, cũng nên bỏ luôn chế độ cử tuyển. Đó là những sai lầm khiến cho GD xuống cấp.

Lượng
5

Nên giảm tiếp còn 0,125

Vũ Mai
8

Bỏ cộng điểm ưu tiên là việc cần làm ngay, nếu muốn có được nguồn nhân lực thực học, nhưng chắc không thể làm ngay được.

hongky
11

Đi học hơn thua nhau 0,25 điểm đã là khác biệt, cố gắp thu hẹp khoản cách 0,25 ân đã là vấn đề nan giải, có đối tượng cộng những 6 điểm thì quá bất công không dám nói nó giáng tiếp giết chết ước mơ vươn lên bằng con đường học tập.

Xuân Phạm
14

Tôi vẫn không đồng tình về việc cộng điểm ưu tiên, bởi những người được cộng điểm sau khi học xong họ đâu có chịu về lại công tác tại nơi, địa phương mà họ được cộng thêm điểm ưu tiên trước khi vào Đại học. có lẽ là do chính sách không có quy định phù hợp gắn với điều kiện ưu tiên. BẤt cập này cập này cần phải sửa đồi gấp, đây là mầm móng của bất công, bất bình đẳng vì số lượng sinh viên được hưởng điểm ưu tiên này không ít trong những kỳ tuyển sinh nhưng học xong họ ở lại TP, đô thị nên gây nhiều hệ lụy như đất đai, nhà cửa, chạy chọt công việc.....mà đáng lẽ ra họ phải về lại nơi có gia đình, bố mẹ họ sinh sống để công tác, phục vụ lại chính nơi đã tạo điều kiện ưu tiên cho họ, đồng thời sẽ giảm ngân sách nhà nước khi phải điều đồng những cán bộ nơi khác đến công tác gây tổn thất ngân sách vì phải chi thêm khoản phụ cấp hàng tháng rất lớn hay còn gọi là tiền chế đố khu vực bãi ngang, vùng sâu vúng xa.

Xem thêm bình luận
Tin khác