Ngày đầu đổi lại giờ học: Cả HS, PH và Nhà trường đều ủng hộ

13/02/2012 20:00 Xuân Trung
(GDVN) - Theo khảo sát của PV, sau một ngày điều chỉnh lại giờ học buổi chiều đối với các trường THPT tại Hà Nội, đa số HS và GV và phụ huynh đều nhất trí.

Với việc điều chỉnh giờ học lần này, Sở GD&ĐT Hà Nội đồng ý cho các trường chủ động và linh  hoạt hơn trong thời gian học  đối với trường mình, làm sao để cho học sinh và phụ huynh  được thuận tiện nhất, tránh tình trạng học sinh THPT phải tan học quá muộn.

Theo ghi nhận của chúng tôi vào cuối giờ chiều nay, sau một ngày thực hiện điều chỉnh lại giờ học, các trường THPT tại Hà Nội đều nhất trí với quan điểm giờ tan sau 18 giờ là hợp lý hơn trước. Ông Đặng Việt Hà, Hiệu phó trường THPT Trần Hưng Đạo (Q. Thanh Xuân  - Hà Nội) cho biết, với giờ tan học  sớm hơn trước khoảng 1 giờ đã  làm cho học sinh hào hứng học hơn, các em đỡ mệt mỏi hơn. 

Học sinh THPT tan học sau 18 giờ trời vẫn sáng. Ảnh Xuân Trung

“Đổi lại giờ học như thế này là rất thuận lợi cho học sinh, giờ này học sinh ra về cũng không còn tắc đường nữa, giờ tan cũng không còn quá muộn như cũ. Hơn nữa, lịch trình của các thầy cô giáo cũng thuận lợi hơn. Bình thường như trước kia, giờ này tôi mới ở trường về, nhưng hôm nay đã có mặt ở nhà rồi, nói chung thuận lợi hơn trước” ông Hà cho biết. 

Tại trường THPT Phạm Hồng Thái (Q. Ba Đình – Hà Nội), em Quỳnh Anh, học sinh lớp 10D3 vui vẻ cho biết, giờ tan học hôm nay trời vẫn còn sáng hơn mọi khi, trước đó nếu buổi chiều áp dụng giờ cũ về tới nhà cũng rất muộn: “Đổi lại giờ học này là rất hợp lí, chúng em cũng cảm thấy học không áp lực, không đói, không chán như mấy hôm học về muộn” Quỳnh Anh nói.

Hiện tại, trường THPT Phạm Hồng Thái vào học lúc 13 giờ và tan lúc 18 giờ. Em Hồ Hải Long, học sinh lớp 11 A6 cùng trường cho biết, trước kia tan học về tới nhà bố mẹ đã ăn cơm xong, nhưng hôm nay cậu học  trò này vẫn hí hửng nô cùng bạn ở cổng trường trước khi ra xe bố đưa về: “Tan học giờ này đỡ  tối hơn hôm trước nhiều, lần trước tan muộn em toàn phải đi xe buýt, nhưng hôm nay nhân tiện bố đi làm qua đón luôn về. Em cảm thấy học và tan lúc 6 giờ chiều là hợp lí nhất, nhất là đối với các bạn nữ” Hải Long cho biết.

Trong khi đang chờ đón con ngoài cổng, cô Nguyễn Bích Diệp, phụ huynh một học sinh trường THPT Phạm Hồng Thái nói: “Tôi thấy cứ để cho các em  học và tan như trước kia, chứ vừa rồi đổi giờ các em đi học về muộn quá, rất lo. Hôm nay lại điều chỉnh giờ tan học mới, nhưng còn cải thiện hơn mấy hôm trước. Tôi là giảng viên nên không có thời gian nhiều, hôm nay về sớm thì qua đón em nó luôn” cô Diệp bày tỏ. 

Tuy nhiên, chỉ ít phút sau đó trời tối rất nhanh. Một số học sinh dứng cổng đợi người nhà tới đón cho rằng, cũng chẳng sớm hơn giờ trước là mấy. Ảnh Xuân Trung

Trong khi đó, tại các trường THPT khác tại quận Cầu Giấy như THPT Cầu Giấy, bảo vệ ở đây cho biết  buổi sáng đã cho học sinh học chính khóa nên buổi chiều các em chỉ học phụ trợ thêm. Các lớp được nghỉ sớm hơn thường lệ do Sở GD&ĐT đã chỉ đạo, các trường được chủ động trong việc sắp xếp thời gian hợp lí.

Tương tự, là một trường thuộc huyện ngoại thành áp dụng điều chỉnh giờ học, trường THPT Thượng Cát (H. Từ Liêm – Hà Nội) vẫn áp dụng đúng như trong chỉ đạo của Sở và TP, các lớp được tan học sau 18 giờ chiều hằng ngày. Với địa  thế nằm ngoại thành, lãnh đạo nhà trường cho biết, có khoảng 70% học sinh trong nội thành, còn lại là ngoại thành nên  khi nghe tiếng trống tan học, các em ngoại thành vội vã dắt xe đạp ra về vì sợ trời tối. 

Một giáo viên trường THPT Phạm Hồng Thái cũng cho biết, nếu có thể để học sinh tan trường khoảng 17 giờ là tốt nhất. Qua một thời gian ngắn tan muộn có thể thấy rõ học sinh tiếp thu bài không được hiệu quả như trước kia, tiết cuối thường chán học.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã có công điện khẩn gửi các sở, ngành, quận, huyện thông báo về quyết định điều chỉnh giờ học của học sinh trên địa bàn sau một tuần thực hiện đổi giờ. Theo đó, các trường mầm non, tiểu học, THCS cha mẹ học sinh có thể đón trẻ trước 17 giờ để tránh gây ùn tắc cục bộ trên địa bàn một số tuyến phố. Đối với các trường THPT, trung tâm GDTX điều chỉnh thời gian kết thúc giờ học chính khóa buổi chiều vào sau 18h.

Xuân Trung