Nhà trẻ dùng cơm canh thừa làm cháo bát bảo cho trẻ

06/07/2011 04:57
Người dân Trung Quốc đang bàng hoàng trước thông tin một nhà trẻ có tiếng tại Nam Kinh chế biến món ăn cho trẻ từ cơm thừa, canh cặn.

Người dân Trung Quốc đang bàng hoàng trước thông tin một nhà trẻ có tiếng tại Nam Kinh chế biến món ăn cho trẻ từ cơm thừa, canh cặn.

{iarelatednews articleid='3226'}

Sự việc bắt nguồn từ bài viết có nhan đề “Bạn có dám cho con tới học tại nhà trẻ thế này không?”, trong đó có kèm theo 60 bức ảnh của một cư dân mạng có nickname “Như một áng mây” đăng tải trên trang mạng xici.net.

"Món bầu lai xào thịt thực chất chỉ có vài khúc bầu thái nhỏ và hai lát lá tiêu, món thịt bò xào khoai tây chỉ vài miếng khoai tây chỏng chơ trong bát. Khủng khiếp nhất là món cháo bát bảo, dùng cơm thừa, canh cặn từ buổi trưa để nấu…", những thông tin này từ bài viết được nhiều cư dân mạng chú ý và ùn ùn mổ xẻ, bình luận. Phần lớn đều lên án gay gắt cách làm mất đạo đức nghề nghiệp của nhà trẻ này.

a
Món bầu lai xào thịt với vài lát bầu thái nhỏ và không thấy bóng dáng của thịt.

Trước thông tin gây sốc, phóng viên đã tìm tới nhà trẻ Vương Bình để làm rõ thực hư. Dù đang nghỉ hè nhưng vẫn có vài cháu bé  học tại đây. Trong nhà bếp chỉ có một giáo viên đang chuẩn bị nấu bữa trưa cho trẻ. Gian bếp tại đây giống y chang những bức ảnh đã đăng tải trên mạng. Ngay bên cạnh là một chậu rau xanh và không thấy bóng dáng của thịt.

a
Nhà trẻ Vương Bình.


Ngay khi nhác thấy phóng viên, giáo viên này liền dừng tay và liên hồi lý giải: “Đây không phải bữa trưa cho những bé học hè. Những thông tin trên mạng đều là bịa đặt. Chúng tôi không mở lớp dịp hè”. Trong khi đó, một giáo viên khác lại cho biết: “Hơn chục học sinh này là lớp học hè”. Chỉ ít phút sau, phóng viên bị bảo vệ khéo léo “mời về”.

a
Món cháo bát bảo được chế biến từ cơm thừa canh cặn.

Sau đó, phóng viên Tân Hoa xã lại tiếp tục gọi điện tới Ban giám hiệu nhà trường. Một giáo viên nghe máy và giải thích: “Đây đều là con cái của giáo viên. Tôi chỉ là giáo viên chủ nhiệm lớp nên không rõ việc nấu nướng, hằng ngày trẻ ăn gì không phải trách nhiệm của tôi!”.  Khi phóng viên yêu cầu gặp người có trách nhiệm, cô này liền chối bay biến là hiệu trưởng hiện không có tại đây.

Ngay khi biết được sự thật này, nhiều phụ huynh vô cùng phẫn nộ. Một bà mẹ trẻ bức xúc cho biết: “Đóng 5 NDT (tương đương 16.000 đồng) tiền ăn mỗi ngày, không ngờ con tôi lại bị đối xử như vậy. Tính ra mỗi trẻ chỉ được ăn với khẩu phần vài hào một ngày. Thật quá đáng!”.  

Theo tìm hiểu, tiền học phí của lớp mầm là 1.200 NDT mỗi tháng (tương đương 3.840.000 đồng), lớp lá là 1.400 NDT mỗi tháng (tương đương 4.480.000 đồng), trong đó tiền ăn là 5 NDT (tương đương 16.000 đồng) mỗi ngày.

a
Nước canh trong veo.

Chị Lan, một phụ huynh có con vừa học xong lớp lá cho biết: “Hằng ngày, nhà trường đều viết rõ thực đơn trên bảng tin ngay gần cửa ra vào để cha mẹ có thể nắm bắt thông tin. Giờ mới biết toàn là hữu danh vô thực”.

Trước sự lên án gay gắt của dư luận, đại diện Phòng giáo dục Cổ Lầu khẳng định sẽ nhanh chóng tổ chức tổ công tác đặc biệt tiến hành điều tra cụ thể những nghi vấn tại nhà trẻ Vương Bình. Việc thu học phí tùy tiện của nhà trẻ này cũng từng bị phụ huynh than phiền nhiều lần. “Ngay trong năm học mới vào tháng 9 tới, chúng tôi sẽ có câu trả lời chính thức với phụ huynh học sinh”, ông Hạ,  Trưởng ban Khoa giáo bậc đào tạo mẫu giáo của Phòng giáo dục Cổ Lầu, cho biết.

Theo Datviet