Nhật ký những ngày là giáo sinh đầu tiên

23/11/2012 06:05 Độc giả Tú Anh
(GDVN) -“Đôi lúc tôi trăn trở và cũng nhiều lúc băn khoăn trước con đường mình đã chọn: vì dư luận xã hội, vì áp lực đầu ra. Nhưng có những sức hút mãnh liệt mà tôi biết rằng mình không thể chối bỏ”.
Đó là những dòng tâm sự chân thành, sâu sắc của giáo sinh Tú Anh (Star_2593@yahoo.com) trong những ngày đầu trở thành giáo sinh kiến tập tại Trường THPT Hoài Đức A gửi về tòa soạn báo Giáo dục Việt Nam.
Những ngày đầu tiên là giáo sinh kiến tập với niềm hồ hởi, bâng khuâng. (ảnh minh họa).

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Hơn 20 km tới mái Trường THPT Hoài Đức A với niềm hồ hởi, bâng khuâng, chào đón những ngày mà tôi biết sẽ là bao kỉ niệm không thể nào quến suốt năm tháng sinh viên! Hôm nay, tôi là giáo sinh kiến tập!

Đêm trước ngày về phổ thông, vẫn bề bộn với đống bài vở, giáo trình mà thầy cô giao; học tập cẩn thận, chỉ mong không sơ ý mà nếm “bát canh gà” đắng ngắt! Trời khuya, yên ắng! Ánh đèn bàn sáng một góc phòng, bất giác tôi ngân lên câu hát “Những ánh sao trên bầu trời đêm nay là niềm vui khi bên ánh đèn khuya, thức cùng tôi soạn từng trang giáo án. Ngày mai đến trường, ngôi sao nhỏ hóa thành mắt em”. Cả không gian tĩnh lặng, chỉ nghe tiếng hát khẽ đưa từ căn gác nhỏ, tiếng sột soạt của giấy và tiếng kim đồng hộ chạy. Đã qua một ngày khi điểm binh boong 12 giờ vang lên. Nhưng với tôi ngày cũ vẫn chưa kết thúc; vì lúc này tôi còn chưa đi ngủ.

Sáng đầu tuần, lục đục dạy từ năm giờ, là lượt lại áo trắng sơ mi và quần vải để đến trường tươm tất, nghiêm chỉnh. Bước ra khỏi ngõ nhỏ khi đường phố còn tờ mờ, người đi còn vắng bóng. Hương sữa thơm ngan ngát vấn vít khắp ngón tay. Hơn 20 km. Xa thật xa mà tôi mong thật nhiều! 

Trường THPT Hoài Đức A, ngôi trường nằm giữa những nhà gác mới mọc lên; con đường đến trường với cát bụi xây dựng ngổn ngang, với đồng xanh thanh bình, yên ả. Những ánh mắt ngơ ngác, lảng tránh đầu tiên cũng đến khi chợt bắt gặp cái nhìn niềm nở của chúng tôi – những giáo sinh ngày đầu tiên kiến tập! Tôi không lạ lẫm trước ánh mắt của các em! Vì đó là hình ảnh của chính tôi bốn năm về trước; khi bỡ ngỡ bước vào cấp ba, bỡ ngỡ đón giáo sinh về giảng dạy! Không hiểu sao trong đầu lại vang vang câu hát “Những ánh mắt theo tôi tới trường, tiếp bước tiếp như tôi năm nào”! Một thời thơ dại của tôi! Một thời mộng mơ ngồi trên ghế nhà trường của tôi đã gửi lại trong những ánh mắt ấy! Và bây giờ tôi nhận lại chúng từ các em!

Có lẽ điều tôi nhớ nhất trong ngày đầu tiên làm giáo sinh chính là những lời chào thân thương. Những câu chào tôi nghe đã lâu, từ khi còn bẽn lẽn nép sau lưng mẹ tới trường. Nhưng hôm nay là cả sự đổi khác! Ba tiếng “Em chào cô!” của những em học sinh phổ thông khiến tôi vui lạ lùng! Mới ngày hôm qua, còn ngồi ở giảng đường, còn là sinh viên bé nhỏ trước bể kiến thức rộng lớn. Vậy mà hôm nay, một ngày thu tháng 10, tôi được nghe những lời chào thân thiện, từ các em học sinh đáng yêu, sau những cái vụng cười, sau những phút giây bỡ ngỡ! Lời chào ấy khiến tôi vừa rụt rè, vừa ngại, vừa thấy mình lớn thêm! Và ý thức sâu hơn trách nhiệm một người thầy!

Đôi lúc tôi trăn trở và cũng nhiều lúc băn khoăn trước con đường mình đã chọn: vì dư luận xã hội, vì áp lực đầu ra. Nhưng có những sức hút mãnh liệt mà tôi biết rằng mình không thể chối bỏ. Đó là khi gặp ánh mắt lạ lẫm của các em học sinh, là khi tôi gặp đôi mắt tròn xoe, háo hức, trông mong những điều mới mẻ! Đó là khi một ai đó mỉm cười thân thiện và cúi đầu chào khi đi ngang qua! Đấy chính là lúc tôi tìm thấy định nghĩa về một người thầy giáo! Một người bị hút mạnh mẽ từ ánh mắt học trò và biết làm cho đôi mắt ấy thêm sáng trong, phong phú!

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

GS.Phạm Minh Hạc: "Làm Bộ trưởng vẫn mong được gọi một chữ... thầy"

Chùm ảnh: Hoa khôi sinh viên "nóng bỏng" trong đêm thi tài năng

Tâm sự xúc động: Những giáo viên chật vật "chạy ăn" từng bữa

Chùm ảnh: Những khoảnh khắc đẹp nhất trong ngày 20/11

Câu chuyện xúc động ngày 20/11: Cha - Người thầy đầu tiên của tôi

Chân dung Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo qua các thời kỳ

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Chân dung Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo qua các thời kỳ

Độc giả Tú Anh