Nữ sinh thi quốc gia bằng bộ đề thi đặc biệt được miễn học phí

24/07/2019 06:21 THÀNH PHONG
(GDVN) - Nếu Giang đến nhập học tại Khoa Du lịch (Đại học Huế) thì thí sinh từng dự thi quốc gia bằng bộ đề thi đặc biệt này sẽ được miễn hoàn toàn học phí trong 4 năm.

Ngày 23/7, Khoa Du lịch (Đại học Huế) cho biết, sẽ miễn toàn bộ học phí (gần 45 triệu đồng/4 năm) cho cô nữ sinh bị bệnh về mắt Huỳnh Ngân Giang  (học sinh lớp 12 B4, trường trung học phổ thông Nguyễn Huệ, thành phố Huế) nếu đến nhập học tại Khoa này.

Huỳnh Ngân Giang sẽ được miễn toàn bộ học phí nếu nhập học Khoa Du lịch (Đại học Huế). Ảnh: QT

Theo đó, kết quả kỳ thi trung học phổ quốc gia 2019 của Giang là 22,6 điểm khối D và dự kiến sẽ trúng tuyển vào Khoa Du lịch (Đại học Huế).

Giang là cô nữ sinh có hoàn cảnh khá đặc biệt. Năm 14 tuổi, em bị mắc chứng bệnh viêm màng bồ đào, một bệnh lý về mắt. Đôi mắt của cô học trò nhỏ cứ mờ dần theo thời gian.

Gia đình đã đưa em đi chạy chữa khắp nơi nhưng bệnh tình của Giang cũng không suy giảm. Em chỉ có thể đọc được những cỡ chữ lớn, in trên khổ giấy A3, còn chữ trong sách giáo khoa và khổ giấy A4 thì không đọc được.


Thủ khoa cả nước quyết theo nghề y để chữa bệnh cứu người

Mọi thứ tưởng chừng như sẽ “quật ngã” cô nữ sinh nhỏ nhắn khi đôi mắt là cửa sổ tâm hồn chỉ còn là một khoảng không trắng đục.

Bao ước mơ, hoài bão của tuổi học trò khiến Giang bật khóc. Nhưng trong lúc tuyệt vọng nhất, cô nữ sinh xứ Huế vẫn quyết tâm đứng dậy, tiếp tục đến trường để theo đuổi đam mê dù chặng đường phía trước còn nhiều chông gai.

Lên lớp, Giang cố gắng lắng nghe thầy cô giảng bài để ghi nhớ, rồi nhờ bạn bè đọc giúp những gì cô giáo chép trên bảng để chép lại vào vở.

Về nhà, em lên mạng tìm tòi kiến thức, học hỏi từ bạn bè cùng lớp. Sự nổ lực không mệt mỏi ấy đã được đền đáp xứng đáng bằng những tờ giấy khen và danh hiệu học sinh giỏi toàn diện ba năm liền.

Trong kỳ thi quốc gia vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế đã gửi hồ sơ bệnh án của Giang ra Bộ Giáo dục và Đào tạo để xin ý kiến về việc làm riêng cho em một bộ đề thi đặt biệt.

Thay vì sử dụng bộ đề in trên khổ giấy A4 thì bộ đề thi của Giang in trên giấy A3 với kích cỡ chữ to hơn để em có thể nhìn, đọc rõ.

Kết quả thi của Giang đạt được ở khối D là: Toán 7,4 – ngữ văn 8 – tiếng Anh 7,2. Với số điểm này, Giang sẽ có cơ hội trúng tuyên chuyên ngành dịch vụ du lịch và lữ hành của Khoa Du lịch (Đại học Huế) theo nguyện vọng của em.

Đại diện Khoa Du lịch (Đại học Huế) cho biết, việc miễn toàn bộ học phí cho Giang là để động viên em cố gắng vượt qua khó khăn, tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình.

THÀNH PHONG