Nữ thủ khoa đầu ra ngành Đông phương học thành thạo 4 ngoại ngữ

13/09/2020 06:20 Nguyễn Kim Anh
GDVN- Phạm Khánh Linh - thủ khoa đầu ra ngành Đông phương học (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội) thành thạo 4 ngoại ngữ là tiếng Anh, Pháp, Trung, Nhật.

Phạm Khánh Linh (sinh năm 1997 tại Hà Nội) vừa tốt nghiệp xuất sắc ngành Đông phương học (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội) với điểm số 3.83/4.0.

Nữ thủ khoa đã có những chia sẻ thú vị với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về trải nghiệm cũng như phương pháp học tập để đạt được kết quả cao trong học tập.

Thạo 4 ngôn ngữ nhờ đam mê

Ngay từ khi lên 6 tuổi, Linh đã bắt đầu tiếp xúc với ngôn ngữ, học về cách phát âm các từ nhờ sự hướng dẫn của chị gái Linh.

Những năm đầu học cấp 2, Linh mới bắt đầu chuyên tâm hơn vào việc ôn luyện tiếng Anh để thi Học sinh giỏi Thành phố Hà Nội và ôn thi vào trường chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Hà Nội vinh danh 88 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc năm 2020
Hà Nội vinh danh 88 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc năm 2020

“Mình bắt đầu đam mê ngoại ngữ sau khi học sang ngôn ngữ thứ hai là tiếng Trung tại chuyên Trung - Anh, Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Sau đó mình bắt đầu thử sức thêm với tiếng Pháp và tiếng Nhật.

Có hai lí do chính khiến mình đam mê việc học ngoại ngữ: thứ nhất là mình rất mong muốn được tiếp cận với các nguồn tài liệu đa dạng, nguyên bản bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau về những đề tài mà mình quan tâm, đặc biệt là văn học.

Thứ hai là mình rất thích đi du lịch, khám phá và ước mơ được đặt chân lên thật nhiều quốc gia, châu lục trên thế giới”, Linh chia sẻ.

Kết thúc 4 năm học Đại học ở Việt Nam và một năm ở Nhật, Khánh Linh đã đạt được những kết quả thành công nhất định với điểm số 3.83/4.0; nhận chứng chỉ tiếng Anh TOEFL Ibt 111/120, tiếng Nhật JLPT N1 và tiếng Pháp DELFB2.

Nói về phương pháp học ngoại ngữ, Linh cho biết, bản thân đã thử nghiệm nhiều phương pháp học khác nhau để có thể lựa chọn cho mình phương pháp học phù hợp nhất.

Cuối cùng, Linh đúc kết được cho bản thân một điều, quan trọng nhất mình phải yêu thích những điều mà mình đang làm.

Khi bản thân đã yêu thích với nó, cố gắng hết sức thì việc đạt được điểm số cao chỉ là một sản phẩm phụ cho những nỗ lực cố gắng của mình.

Em Phạm Khánh Linh - Thủ khoa ngành Đông phương học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Ảnh: Nguyễn Kim Anh)

Cầu tiến, cởi mở và bao dung với sự khác biệt

Là một người rất thích văn hóa nghệ thuật, luôn muốn học thêm và tìm hiểu về nghiên cứu châu Á nên Linh đã quyết định lựa chọn thi vào Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ngành Đông phương học.

Với kết quả học tập xuất sắc trong hai năm đầu đại học cũng như khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh và tiếng Nhật, Linh may mắn có cơ hội được tham gia vào chương trình trao đổi sinh viên năm 2017-2018 giữa Đại học Tokyo và Đại học Quốc gia Hà Nội.

Những ngày đầu mới sang Nhật là một trải nghiệm khó quên với cô gái sinh năm 1997.

“Thời gian đầu mới sang Tokyo, tiếng Nhật của mình vẫn chỉ đang ở trình độ sơ trung cấp và không được luyện hai kĩ năng nghe - nói nhiều nên mình gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp thường ngày và bắt kịp các bạn cùng lớp tiếng Nhật bên kia”, Linh chia sẻ.

Để có thể theo kịp được với các bạn trong lớp, Linh dành toàn bộ thời gian của mình cho việc học tiếng Nhật. Tranh thủ thời gian đi trên xe tàu, trên đường đi bộ về nhà, Linh đều ghi nhớ lại bài cũ. Thời gian ở nhà, Linh chuẩn bị thật kĩ nội dung bài học trước khi lên lớp để có thể hiểu bài một cách tốt nhất.

Vì vậy, sau 3-4 tháng sống trong môi trường bản xứ, phản xạ ngôn ngữ của Linh đã bắt đầu tốt lên và không còn gặp nhiều khó khăn.

Năm 2018, Linh đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật dành cho du học sinh do Quỹ SISF tổ chức tại Nhật Bản.

Phạm Khánh Linh đạt giải Nhất cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Chia sẻ về bài thi hùng biện của mình, Linh cho biết, trong cuộc thi em đã chia sẻ những trải nghiệm, cảm xúc và suy nghĩ của bản thân khi sinh ra và lớn lên là con gái và phải chịu áp lực vô hình từ xã hội rằng phải dịu dàng nhẹ nhàng, phải đảm đang khéo léo, phải mảnh mai xinh đẹp, rồi đến độ tuổi nhất định phải lấy chồng sinh con,...

Vì không khớp lắm với những tiêu chuẩn truyền thống đó nên Linh từng cảm thấy không thoải mái, hài lòng với bản thân. Nhưng trong quá trình trau dồi về cả kiến thức, kĩ năng và trải nghiệm thì giờ đây, em cảm thấy tự tin và không còn cần phải gồng lên để trở thành ai đó khác.

Sau hơn một năm sinh sống tại Nhật Bản, Linh tự nhận thấy mình trưởng thành lên và học hỏi được nhiều điều từ văn hóa của người Nhật.

“Một trong những triết lí của người Nhật mà mình yêu thích là quan niệm wadi-sabi. Wabi có nghĩa là vẻ đẹp mộc mạc, khiêm nhường, không hoàn hảo, còn sabi dùng để mô tả nét đẹp đến từ sự tĩnh lặng và vô thường của vạn vật.

Triết lí này giúp mình học được cách trân trọng những điều giản dị, đơn sơ trong từng khoảnh khắc cuộc sống, cũng như thấu hiểu và bao dung với mọi người xung quanh và với chính bản thân mình hơn”.

Dự định theo học con đường nghiên cứu học thuật và giảng dạy, thời gian tới đây, Linh sẽ tìm kiếm học bổng du học và sẽ theo học Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Nhật bởi nữ sinh mong muốn học tập được nhiều điều hơn từ đất nước và con người Nhật Bản.

Nguyễn Kim Anh