Phụ huynh băn khoăn về quy định tuyển thẳng vào cấp 3

29/01/2019 06:44 An Nguyên
(GDVN) - Phụ huynh phản ứng việc tuyển thẳng những học sinh đang theo học tiếng Đức, tiếng Hàn vào cấp 3 mà không cần đánh giá chất lượng các môn học này như thế nào.

Mới đây, một số phụ huynh đang có con học lớp 9 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã có nội dung kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng liên quan đến vấn đề tuyển sinh vào lớp 10. 

Kỳ tuyển sinh năm 2019, ngành giáo dục Đà Nẵng có nhiều điểm mới về ưu tiên môn ngoại ngữ. Ảnh: AN

Theo kiến nghị này thì vừa qua, khi tham dự buổi họp phụ huynh học kì 1 thì có nghe cô giáo chủ nhiệm thông báo quyết định số 2377/QĐ-SGDĐT về việc quy chế tuyển sinh vào lớp 10.

Trong đó, có nội dung tuyển thẳng các học sinh đang theo học tiếng Đức và tiếng Hàn vào trường trung học phổ thông  Hòa Vang mà không cần xét đến kết quả học tập và đánh giá chất lượng các môn học này như thế nào.

Học sinh VNEN ở Đà Nẵng được tuyển thẳng vào cấp ba

“Việc này tạo ra sự không công bằng với các em học sinh khác hay nói cách khác là phi giáo dục, là phi lý, gây bất bình trong dư luận. Chỉ cần đạt loại khá năm lớp 9 là được tuyển thẳng.

Do đó, phụ huynh kiến nghị lãnh đạo thành phố xem xét các phòng ban tham mưu có phải là tư duy nhiệm kỳ hay không?

Có con cháu nằm trong diện ưu tiên này hay không? Việc xét tuyển là việc làm nhạy cảm nhưng không có định hướng nào cả, làm mỗi năm mỗi khác”, phụ huynh kiến nghị.

Trả lời kiến nghị của phụ huynh, sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho hay, ngày 27/12/2018, Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 2377/QĐ-SGDĐT về việc ban hành quy định tuyển sinh lớp 1, lớp 6, lớp 10 năm học 2019-2020.

Về cơ bản, các quy định tuyển sinh đều giống như các năm học trước và có một số thay đổi mới.

Theo đó, học sinh lớp 9 có các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế còn thời hạn quy định sẽ được miễn thi và quy đổi điểm 9, 10 theo từng mốc điểm chứng chỉ cụ thể.

Học sinh học chương trình tiếng Đức (ngoại ngữ 2) tại Trường trung học cơ sở Trần Quý Cáp, Nguyễn Thiện Thuật (quận Cẩm Lệ).

Và tiếng Hàn (ngoại ngữ 2) tại Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Linh (quận Cẩm Lệ) đã tốt nghiệp trung học cơ sở loại khá trở lên được tuyển thẳng vào học Trường trung học phổ thông Hòa Vang và tiếp tục học ngoại ngữ 2 như tại trường trung học cơ sở.

Năm nay, Sài Gòn không công bố đề minh họa thi tuyển sinh vào lớp 10

Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho rằng, quy định như vậy để khuyến khích việc dạy học các môn ngoại ngữ tại các trường phổ thông.

Đối với các lớp lần đầu triển khai dạy học môn ngoại ngữ mới với số lượng ít học sinh, học ngoại ngữ 2 (như tiếng Nhật, tiếng Pháp trước đây), Sở đã ưu tiên tuyển thẳng số học sinh năm đầu tiên học tiếng Đức, tiếng Hàn vào học lớp 10 Trường trung học phổ thông Hòa Vang.

Tuy nhiên, việc tuyển thẳng này cũng có điều kiện đi kèm là các em học sinh đó “tốt nghiệp trung học cơ sở loại khá trở lên”.

Những năm học sau, căn cứ vào tình hình thực tiễn, sở Giáo dục và Đào tạo sẽ khảo sát đánh giá việc tổ chức dạy học ngoại ngữ và sẽ có phương án tuyển sinh phù hợp.

An Nguyên