Sách giáo khoa đang dư 10%, tại sao phụ huynh không mua được?

22/08/2018 14:31 Thùy Linh
(GDVN) - Tổng số học sinh trên cả nước so với tổng số các bộ sách được phát hành ra thị trường thì số lượng sách đang dư 10% để dự phòng cho thiên tai, bão lũ.

Mấy ngày qua, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có loạt bài phản ánh về tình trạng thiếu sách giáo khoa cục bộ ở một số đầu sách và lớp đầu cấp ở một số địa phương trong đó có Thủ đô Hà Nội, ông Phạm Hùng Anh - Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thông tin về vấn đề này. 

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sáng 22/8, ông Hùng Anh cho hay:

“Bây giờ phụ huynh đến bất kể cửa hàng nào thuộc hệ thống của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đều đầy đủ các sách, nếu phụ huynh nào đến mua mà cửa hàng đó thiếu thì Nhà xuất bản phải chịu trách nhiệm”. 

Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất khẳng định thêm: "Hiện nay, về số đầu sách khi Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra ở Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho thấy, tổng số học sinh trên cả nước so với tổng số các bộ sách được phát hành ra thị trường thì số lượng sách đang dư 10% để dự phòng cho thiên tai, bão lũ". 

Mấy ngày qua, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có loạt bài phản ánh về tình trạng thiếu sách giáo khoa cục bộ ở một số đầu sách và lớp đầu cấp ở một số địa phương trong đó có Thủ đô Hà Nội (Ảnh minh họa: Lại Cường)

Cũng theo ông Hùng Anh, năm nay do có sự đột biến về số lượng học sinh các lớp đầu cấp ở một số thành phố lớn, trong đó có Hà Nội nên đã dẫn đến hiện tượng thiếu sách tạm thời ở vài điểm nhỏ.

Việc thiếu sách giáo khoa phần lớn là thiếu một vài đầu sách trong bộ sách giáo khoa. Những cửa hàng có hiện tượng thiếu sách giáo khoa phần lớn là những cửa hàng nhỏ lẻ, không thuộc hệ thống cửa hàng, siêu thị sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Nguyên nhân thứ hai, trước thông tin sắp thay sách giáo khoa mới, một vài Công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương năm nay có tâm lý nên đặt kế hoạch thấp để tránh tồn kho dẫn tới ảnh hưởng đến kế hoạch in ấn, phát hành của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Bộ đã chỉ đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là phải khẩn trương cung ứng đủ sách giáo khoa theo nhu cầu của học sinh, dù ở địa bàn nào, trước năm học mới. Chấm dứt ngay tình trạng phụ huynh phải đi khắp nơi mà không mua đủ sách học cho con. 

Nhà xuất bản Giáo dục thanh minh về tình trạng thiếu sách giáo khoa

Thực hiện chỉ đạo của Bộ, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã và đang thực hiện đồng bộ một số giải pháp sau:

Thứ nhất, nhanh chóng, chủ động cung ứng bổ sung các đầu sách giáo khoa còn thiếu, đặc biệt là các sách lớp 1, lớp 6, lớp 10 để phục vụ nhu cầu khách hàng. 

Hiện tại, các đầu sách giáo khoa lớp 1 đã có đầy đủ tại hệ thống các cửa hàng của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tại Hà Nội và một số địa phương.

Các đầu sách còn thiếu ở lớp 6, lớp 10 cũng đã và đang tiếp tục được nhanh chóng chuyển tới các cửa hàng để phục vụ nhu cầu của phụ huynh và học sinh.

Thứ hai, dự trữ một số lượng sách giáo khoa nhất định tại các cửa hàng, siêu thị thuộc đơn vị thành viên của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phát sinh về sách giáo khoa.

Thứ ba, tăng cường thêm nhiều đoàn giám sát việc phát hành sách giáo khoa tại các địa phương trong cả nước, đảm bảo không để xảy ra thiếu sách, sốt sách. Nhanh chóng nắm bắt những khu vực thiếu sách cục bộ, ngay lập tức cung ứng bổ sung.

Thứ tư, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã chuẩn bị các phương án triển khai in gấp, vận chuyển nhanh sách giáo khoa đến các đại lí, nhà sách khi cần thiết. 

Bên cạnh đó, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam còn lập nguồn sách giáo khoa dự phòng để có thể kịp thời phục vụ học sinh ở một số địa phương trong trường hợp xảy ra thiên tai lũ lụt.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đảm bảo phục vụ đầy đủ, đồng bộ, kịp thời nhu cầu về sách giáo khoa của các em học sinh cả nước trước năm học mới.

Thùy Linh