Sài Gòn đã có điểm 9 môn Văn thi quốc gia năm 2019

02/07/2019 11:20 Việt Dũng
(GDVN) - Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, dù mới chỉ chấm thi vài ngày, nhưng bài thi đã xuất hiện bài thi được 9 điểm môn Văn.

Ngày 2/7/2019, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – ông Nguyễn Văn Phúc đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đến thị sát việc chấm điểm thi trung học phổ thông quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm nay, điểm chấm thi của thành phố đặt tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau khi tiến hành cán bộ làm phách, làm phách bài thi, thì thành phố chính thức chấm thi từ ngày 29/6.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc (ngoài cùng, trái sang) và lãnh đạo hội đồng chấm thi thành phố (ảnh: P.Nga)

Cho đến nay, với sự huy động khoảng 650 cán bộ chấm thi tự luận, thì giờ thành phố đã chấm được khoảng 30% bài thi tự luận.

Dự kiến, ngày 5/7, thành phố sẽ hoàn thành việc chấm thi tự luận, tiến hành thực hiện những bước tiếp theo như đối chiếu kết quả, so sánh…

Đối với chấm thi trắc nghiệm, việc thực hiện sẽ do một số thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh làm, như Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên, Trường Đại học Bách Khoa hay Trường Đại học Kinh tế - Luật.


Chấm thi không được để xảy ra sai sót, dù là nhỏ nhất

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ: Cho tới nay, thành phố đã có bài thi đạt điểm 9 môn Văn. Việc chấm kiểm tra cũng được tiến hành hai vòng độc lập.

Những bài thi nào có điểm chênh lệch nhiều, hay đạt điểm cao thì sẽ được các tổ trưởng lấy từ túi bài thi để chấm kiểm tra lại.

Phát biểu với lãnh đạo hội đồng chấm thi của Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc lưu ý: Là một địa phương có số lượng bài thi rất lớn, hơn 70.000 bài thi, nên việc chấm thi phải được thực hiện nhịp nhàng, chính xác, đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt, theo đúng quy trình, quy chế đã đề ra.

Tất cả các cán bộ chấm thi phải được tập huấn kỹ càng về quy chế, thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra.

Đồng thời, việc chấm kiểm tra phải được đảm bảo tối thiểu 5% tổng số bài thi. Ngoài ra, các bài thi đạt điểm cao cũng cần được chấm kiểm tra thật kỹ.

Việt Dũng