SV Ngoại Thương tranh luận về lương dưới 1000 USD không làm

08/09/2011 09:25 Quân Trang
(GDVN) - Nhiều SV ĐH Ngoại Thương Hà Nội tranh luận về phát ngôn “SV Ngoại Thương ra trường lương dưới 1000 USD không làm”.

Họ cho rằng phát ngôn trên diễn đàn FTU2 của thành viên kia là ‘ếch ngồi đáy giếng’, và kiêu căng với nhà tuyển dụng vì cái danh trường top trên.

Kiêu căng với mác Ngoại Thương?

Sự việc bắt đầu từ một bài tuyển dụng nhân sự với mức lương 3.309.000/tháng đối với sinh viên sắp ra trường hoặc mới tốt nghiệp được đăng tải trên diễn đàn của sinh viên Đại học Ngoại Thương cơ sở 2.

Ngay sau đó thông báo tuyển dụng này đã bị các thành viên trong diễn đàn chê là quá thấp so với sinh viên Ngoại Thương: “sinh viên NT mà có năng lực thực sự thì lương dưới 1k$ ko bao giờ làm. Học ngoại thương mà làm nhiu đó thà học nông lâm!” hay “….học Ngoại Thương ra mà lương như vậy là hổ thẹn với bản thân, tốn công sức học hành, tốn tiền của cha mẹ. Lương vậy thà học CĐ ở dưới quê còn hơn. Mình là FTU mà, phải biết tự khẳng định mình chứ”.

>> Đọc tuyên bố lương dưới 1000 USD không làm

Phát ngôn này không chỉ gây nóng với diễn đàn FTU2, Facebook, mà nó còn lan ra cả các cuộc nói chuyện hằng ngày của giới sinh viên. Đề cập đến phát ngôn trên của một thành viên FTU2 giới sinh viên ĐH Ngoại Thương Hà Nội từ tân sinh viên cho tới cựu sinh viên dường như ai cũng biết, cũng bàn tán cho rằng phát ngôn này hơi quá với thực tế.

Bạn Trịnh Thu Anh, tân sinh viên K50 khoa Tài chính ngân hàng cho rằng, thành viên này nói hơi quá, có phải sinh viên Ngoại Thương nào cũng nhiều kinh nghiệm trong công việc, năng lực giỏi để nhận mức lương trên 1000 USD đâu. Mỗi năm có hàng nghìn sinh viên ra trường, có bằng cấp, ngành nghề như nhau còn phải cạnh tranh nhau tìm việc làm, thì kiếm đâu ra nhiều việc giả lương nghìn đô một tháng.

“Nếu sinh viên Ngoại Thương ra trường đi làm mà được mức lương khởi điểm 1000 USD thì chắc người người nộp hồ sơ thi Ngoại Thương rồi. Thời buổi này, ra trường kiếm được viếc đã khó, nếu may mắn có việc nhận mức lương khởi điểm 400- 500 USD là quá tốt rồi, mà còn hiếm đấy”, T.T.A nói.

Là sinh viên năm cuối, khoa Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại Thương, bạn Hiền Anh cũng cho rằng: “Ra trường mức lương 1000 USD đối với sinh viên Ngoại Thương chắc chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuyên bố của thành viên trên diễn đàn kia có thể do quá kiêu căng với mác ĐH Ngoại Thương là một trường top trên, nhiều ngành ‘hot’ so với các trường khác.

Còn mức lương khởi điểm ra trường đi làm được nhận không dưới 1000 USD chắc chỉ có những người đi làm ở các công ty nước ngoài may ra thì có mức lương ấy, điều đó còn phụ thuộc vào năng lực bản thân đến đâu. Người nói ra câu này rất tự tin vào bản thân chắc là đang đi làm với mức lương đó hoặc tự tin vào kết quả học tập xuất sắc và năng lực của mình lắm mới dám nói vậy”.

Nhiều bạn SV Ngoại Thương ngạc nhiên với tuyên bố lương khởi điểm 1000 USD

Còn Hồng Hiếu (sinh viên năm 3 ĐH Ngoại Thương, HN) cho biết “Bạn này nói hơi quá rồi, bây giờ có nhiều trường có ngành đạo tạo giống nhau, ra trường có phải ai cũng xin được việc làm, lương ổn định đâu. Nếu mới ra trường mà bạn ấy yêu cầu mức lương vậy thì thất nghiệp là cái chắc, sinh viên mới ra trường dù có giỏi đến đâu cũng không có mức lương khởi điểm như vậy”.

Cựu SV Ngoại Thương đang hưởng lương bao nhiêu?

Tuyên bố gây sốc trên diễn đàn của sinh viên FTU2 trên không những làm cho nhiều sinh viên đang theo học thấy quá so với thực tế mà còn làm cho nhiều cựu sinh viên trường sau khi ra trương đi làm rồi còn thấy sốc.

Anh Duy Khánh, một cựu sinh viên ĐH Ngoại Thương Hà Nội đánh giá “Chắc là bạn sinh viên này đang quá tự tin với cái mác sinh viên Ngoại Thương, tự cho rằng mình hơn các bạn sinh viên trường khác, phải nhận mức lương không dưới 1000 USD mới làm.

Mình cho rằng sinh viên Ngoại Thương chỉ hơn sinh viên trường khác ở trình độ ngoại ngữ, nhưng bây giờ các trường khác đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên cũng không kém, thậm chí nhiều sinh viên trường khác còn giỏi hơn. Nên ra trường bây giờ kiếm được công việc lương 5- 10 triệu một tháng là tốt lắm rồi”.

Còn đối với bạn Thanh Tùng (cựu sinh viên ĐH Ngoại Thương) mới ra trường, Tùng nhận mức lương khởi điểm khi đi làm là 5 triệu đồng/tháng thừa nhận mức lương như vậy là được, không thấp.

Tùng cho biết “Bạn có lời nói ‘sinh viên Ngoại Thương ra trường lương dưới 1000 USD không làm’ kia chắc là người quá mơ hồ khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Vì, lớp mình vừa ra trường thì số người đi làm nhận mức lương trên 10 triệu một tháng chỉ đếm trên đầu ngón tay, còn lại đa phần là nhận lương thử việc chỉ được 80% lương, không những vậy một phần không nhỏ còn đang thất nghiệp”.

>> Đọc tuyên bố lương dưới 1000 USD không làm

Quân Trang