Thi Cao đẳng 2012: Còn nước còn tát...

15/07/2012 07:04 Nhóm PV GDVN
(GDVN) - Sáng nay (15/7), hơn 400 nghìn thì sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi Cao đẳng. Khối A thi môn Vật lý, khối B thi môn sinh, khối C và D thi Ngữ văn.

5h15 Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại ĐH Công Đoàn (địa điểm thi của Cao Đẳng Y Hà Nội), nhiều thí sinh và phụ huynh ở xa hơn 20km đã có mặt trước cổng Trường ĐH Công Đoàn. Hầu hết các thí sinh và người nhà đều lo lắng, hồi hộp.

Bạn Nguyễn Thu Huyền (Trường THPT Ngô Thì Nhậm – Hà Nội) chia sẻ sự hồi hộp của mình: “Em rất lo lắng hồi hộp, bởi Cao đẳng Y là hy vọng thứ hai của em sau kỳ thi ĐH vừa rồi, thực chất kỳ thi ĐH vừa rồi em làm không tốt, nên em mong muốn đề thi môn Sinh sáng nay ra chủ yếu vào phần lý thuyết thì em mới có thể làm tốt được”.

Cùng tâm trạng, bạn Dương Thị Loan (Trường THPT Ngọc Tảo – Hà Nội) chia sẻ: “Em cũng lo lắng, hồi hộp lắm, vừa rồi em thì ĐH Sư phạm nhưng làm bài không tốt lắm, em mong lần này mình sẽ làm tốt”.

ĐÁP ÁN MÔN VĂN KHỐI C, D HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN VẬT LÝ KHỐI A, A1 HỆ CAO ĐẲNG 2012

Thí sinh Nguyễn Thu Huyền và Dương Thị Loan - Ảnh: Hồ Sỹ Anh

Bác Trần Chí Nghĩa (Hà Nội) đưa con gái đi thi cũng lo lắng không kém: “Sáng sớm nay 4h30 là chúng tôi đã khởi hành, vì nhà tôi xa, sợ con gái muộn thi nên phải đi sớm. Tôi cũng lo lắng lắm, lần trước thi ĐH nó làm có vẻ không tốt, tôi chỉ mong nó đậu một trường rồi học, để sau còn có công ăn việc làm”.

Tại điểm thi trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương, mặc dù năm nay có những chuyên ngành mới mở nhưng thí sinh nam đến thi vẫn là “của hiếm”. Nhiều thí sinh đến thi với tư tưởng chỉ đi thi cho vui hoặc là giải pháp thứ hai cho an tâm.

Kim Văn Tùng (Phúc Thọ - Hà Nội) chia sẻ: “Mặc dù kết quả thi Đại học Sư phạm Nghệ thuật Hà Nội rất tốt nhưng em vẫn tham gia dự thi Cao đẳng. Đây cũng là một giải pháp tình thế, nếu như kết quả của đại học không được như ý thì cũng có trường để em học với ngành Thiết kế đồ họa mà em thích". 


Còn thí sinh Mai Thu Hương cũng cho hay: "Em nghĩ kết quả thi vào Đại học Sư phạm Hà Nội cũng tốt, khả năng đỗ là hơn 80% rồi, nhưng em cũng thi thêm trường này nữa, nói chung là đề phòng vậy thôi chứ em dồn hết mọi sức lực vào kỳ thi Đại học rồi".

Thí sinh lạc quan trước giờ thi tại CĐ Sư phạm Trung ương - Ảnh: Giàng A Cối

ĐÁP ÁN MÔN VĂN KHỐI C, D HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN VẬT LÝ KHỐI A, A1 HỆ CAO ĐẲNG 2012

Bác Mai Văn Tùng, bố của thí sinh Hương nói thêm: "Lần thi Đại học vừa rồi, em nó làm tốt, so kết quả thì tính ra bình quân mỗi môn cũng được hơn 7 điểm, nhưng tôi vẫn động viên con thi thêm trường này cho chắc. Chuyện thi cử, nói thì nói vậy, nhưng ai biết đâu mà lần".

Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội (Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy) năm nay tuyển sinh các khối: A, B, C, D1, M, N, H, T. Điều đặc biệt là các ngành sư phạm chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Còn lại, các ngành ngoài sư phạm tuyển sinh trong cả nước.

Tại CĐ Sư phạm Hà Nội vẫn có thí sinh đến muộn so với giờ quy định tập trung - Ảnh Đỗ Quyên


ĐÁP ÁN MÔN VĂN KHỐI C, D HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN VẬT LÝ KHỐI A, A1 HỆ CAO ĐẲNG 2012

Trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam, thí sinh Dương Thu Hương (dự thi sư phạm Toán) cho biết: “Em đã thi Trường ĐH Sư phạm Hà Nội nhưng làm bài không được tốt lắm, em vẫn tiếp tục thi Cao đẳng bởi... còn nước còn tát”.

Phụ huynh Lê Tâm (Nam Định) cho hay: Sau khi thi xong Đại học, hai bố con tôi về quê đợi đến Cao đẳng thì mới lên thi tiếp, Chứ ở đây chi phí tiền nhà làm sao chịu nổi. Trong đợt thi tuyển khối A, hai bố con tôi trọ mất 800.000 trong 3 ngày, nhưng họ nhồi nhét đến 10 người/ 1 phòng.

Tại trường THCS Khương Đình và Trường Trung cấp sư phạm mầm non Trung ương, các thí sinh dự thi khối A của Trường CĐ Kinh tế công nghiệp Hà Nội chính thức bước vào môn thi đầu tiên, môn thi Vật lý với đề thi trắc nghiệm 90 phút. Vừa trải qua những ngày thi ĐH cẳng thẳng, các thí sinh đều tỏ ra khá thoải mái với kỳ thi CĐ.

Trao đổi với phóng viên, thí sinh Hà Thị Nguyệt đến từ Yên Bái cho biết: “Em thi ĐH được khoảng 18,19 điểm, nếu may mắn thì đỗ nguyện vọng một, còn không em sẽ làm xét tuyển nguyện vọng hai, hoặc làm xuống cao đẳng. Vì vậy mà hôm nay đi thi em cũng không bị nhiều áp lực như hôm thi ĐH”.

Hai mẹ con thí sinh Hà Thị Nguyệt - Ảnh: Bích Thảo

Cũng cùng chung tâm trạng khá tự tin khi vào thi CĐ, sĩ tử Vũ Xuân Hòa đến từ Ninh Bình nói: “Môn lý là môn tủ của em, em tin là mình sẽ làm được từ 70% trở nên. Thi ĐH em cũng được 7 điểm môn này rồi”.

Tuy nhiên, với các thí sinh làm bài thi không mấy tự tin ở kì thi ĐH lại đặt rất nhiều kì vọng ở thi hôm nay. Phụ huynh Nguyễn Văn Khuyết (bố của thí sinh Nguyễn Văn Chiến) dự thi vào Trường CĐ Kinh tế Công nghiệp Hà Nội khá lo lắng: “Lực học của con tôi chỉ ở mức trung bình. Thi ĐH chỉ là để cháu lấy kinh nghiệm, chứ khả năng đỗ không cao. Tôi cũng chỉ mong cháu đỗ lấy trường cao đẳng này cũng được”.

Tại TP.HCM: Thí sinh đủng đỉnh ăn sáng, rồi mới vào phòng thi

Thời gian quy định vào phòng thi để thi môn đầu tiên là 6 giờ 30 nhưng các thí sinh khá nhàn nhã, không giống như hai đợt thi ĐH. Tại trường PTTH Gò Vấp, điểm thi của Trường CĐ Bách Việt, đã 6 giờ 45  nhưng nhiều  thí sinh vẫn còn thư thả…ăn sáng, chưa chịu bước vào phòng thi.

Bên tô bún bò Huế, thí sinh Đỗ Thị Thanh Lộc, quê ở Biên Hoà, Đồng Nai, thi vào ngành Tài chính Ngân hàng của trường CĐ Bách Việt cười tươi: “Em thấy rất thoải mái, vì đây là cơ hội phụ mà. Mấy ngày qua, nghe thông tin điểm sàn đợt thi ĐH cao nên em mới quyết định thi thêm trường này, phòng hờ rớt ĐH”.

Tới giờ vào phòng thi nhưng thí sinh Đỗ Thị Thanh Lộc vẫn còn nhàn nhã bên tô bún bò Huế. Ảnh chụp trước điểm thi trường CĐ Bách Việt (đường Nguyễn Thái Sơn, Gò Vấp). Ảnh: Dương Cầm

Hai thí sinh Đặng Đức Duy, Dương Thái San, gốc TP.HCM, đều thi vào ngành Quản trị Kinh doanh trường CĐ Bách Việt. Trong khi mọi người đang vào phòng thi, hai thí sinh này vẫn còn ngồi nhấp nháp cà phê. Duy cho biết: “Đợt thi ĐH vừa rồi, em thi vào Trường ĐH Tôn Đức Thắng nhưng chắc không đậu, chỉ khoảng 10 điểm thôi. Em đăng ký thi vào CĐ Bách Việt vì chắc là nếu lấy điểm thi ĐH đi xét tuyển vào các trường có điểm chuẩn thấp hơn, cũng sẽ không có cơ hội, vì điểm thấp. Nếu đậu vào hệ CĐ em sẽ học, còn không thì luyện thi lại cho năm sau, vì nguyện vọng của em vẫn là học ĐH”.

Còn San cho biết: “Mấy ngày qua, em cũng không quan trọng cho việc thi CĐ nên ôn bài không kỹ lắm. Tham khảo đề thi CĐ năm ngoái, em thấy khó, chắc cũng không hy vọng đậu. Em chưa nghĩ  đậu hệ CĐ là cơ hội cuối cùng đâu. Nếu không đậu thì em sẽ chuyển sang học tại một trường THCN, sau đó tìm cách liên thông lên”.

ĐÁP ÁN MÔN VĂN KHỐI C, D HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN VẬT LÝ KHỐI A, A1 HỆ CAO ĐẲNG 2012Hai thí sinh Đặng Đức Duy, Dương Thái Sơn thoái mái  ngồi uống cà phê trong khi mọi người đang vào phòng thi. Ảnh chụp trước điểm thi của trường CĐ Bách Việt. Ảnh: Dương Cầm

Tâm lý thi CĐ là cơ hội phụ cũng lan sang cả phụ huynh,  không còn cảnh các ông bố, bà mẹ ngồi, đứng chen nhau trước cổng trường   trong lúc con thi như hai đợt thi ĐH vừa qua. Trước cổng trường PTTH Hàn Thuyên – điểm thi của trường CĐ Viễn Đông lưa thưa vài vị phụ huynh, đa phần là ở các tỉnh xa, còn phụ huynh ở TP.HCM đều trở về nhà, đợi đến giờ sẽ quay lại rước con. 

Ngồi nhàn nhã đọc báo trước cổng trường, ông Trương Quốc Thắng, phụ huynh thí sinh Trương Nhật Linh (thi vào khoa Quản trị Kinh doanh trường  CĐ Viễn Đông)  nói:  “Hai đợt thi ĐH vừa qua, con gái tôi dự thi vào trường ĐH Nông Lâm (khối A – PV) và trường ĐH SP KT (khối A – PV), chắc là “out”.  Vì thế, tôi mới động viên con thi vào hệ CĐ, chứ thực sự tôi cũng muốn cháu học hệ ĐH”.

Ông Trương Quốc Thắng nhàn nhã đọc báo, chờ con thi. Ảnh chụp trước điểm thi trường CĐ Viễn Đông, Ảnh: Dương Cầm

Mẹ của thí sinh Võ Tú Nhi, chị Võ Thị Liên, lặn lội từ Mỏ Cày, Bến Tre đưa con đi thi, cho biết: “Đợt 1 cháu thi vào ngành Sư phạm của ĐH Cần Thơ, làm bài được lắm. Do cùng thi khối D, khỏi mất thời gian ôn luyện nên cháu quyết định thi thêm ngành Quản trị kinh doanh của trường CĐ Viễn Đông. Cháu có học lực khá, chắc là đậu cả hai trường, nhưng tôi cho phép cháu được chọn lựa sẽ học trường nào”.

ĐÁP ÁN MÔN VĂN KHỐI C, D HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN VẬT LÝ KHỐI A, A1 HỆ CAO ĐẲNG 2012

Nhóm PV GDVN