Thủ tướng: Không nhất thiết mỗi trường đại học phải có một sân bóng đá

13/08/2014 16:56 Xuân Trung
(GDVN) -Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo các bộ ngành liên quan cần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với 2 Dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc và Dự án ĐHQGHN.

Sáng nay, 13/8/2014, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành hữu quan và Tp. Hà Nội nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu rõ: Dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội và Khu Công nghệ cao Hòa Lạc là 2 dự án quan trọng về giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ. Chủ trương của Trung ương về xây dựng 2 Đại học Quốc gia và 2 Khu công nghệ cao của đất nước tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh là chiến lược và nhất quán để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và thu hút các dự án công nghệ cao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các bộ, ban ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hai Dự án xây dựng Khu công nghệ cao Hòa Lạc và Đại học Quốc gia Hà Nội.

“Muốn công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập và cạnh tranh, nhất là cạnh tranh về năng suất, hiệu quả, đồng thời tham gia vào chuỗi sản xuất và giá trị toàn cầu thành công, chúng ta phải có các cơ sở đào tạo, nghiên cứu chất lượng cao và các dự án công nghệ cao để tạo đột phá” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói. 

Thể hiện thái độ nghiêm túc trước những hạn chế, yếu kém trong việc triển khai chậm trễ 2 Dự án quan trọng này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, các Ban Quản lý Dự án phải có trách nhiệm phối hợp, hợp tác, kiên quyết khắc phục yếu kém, quyết liệt chỉ đạo và tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về nguồn lực, cơ chế nhằm hoàn thành dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của 2 Dự án này trong thời gian sớm nhất.

“Phải quyết tâm thực hiện cho được công tác di dân, tái định cư, giải phóng mặt bằng. không để tiếp tục tình trạng kéo dài như vừa qua” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Phối cảnh khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Trên tinh thần này, Thủ tướng yêu cầu không điều chỉnh quy mô tổng thể của dự án đã được phê duyệt mà chỉ tập trung rà soát để điều chỉnh các dự án thành phần trong nội khu của các Dự án cho phù hợp. 

Trong đó, rà soát các dự án về hạ tầng, nhất là hạ tầng về giao thông, điện, cấp thoát nước, xử lý rác thải... để thực hiện kết nối đồng bộ hạ tầng của 2 dự án và giữa 2 dự án, tránh đầu tư lãng phí; rà soát lại từng dự án cụ thể đảm bảo các dự án này phải đáp ứng tiêu chí là các dự án công nghệ cao và dự án nghiên cứu - phát triển, kiên quyết loại bỏ, rút giấy phép các dự án không đáp ứng yêu cầu này, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm đối với việc cấp giấy phép cho các dự án không đáp ứng tiêu chí. 

Thủ tướng cũng yêu cầu việc cấp phép cho các dự án phải tính toán và cấp diện tích phù hợp, không được lãng phí đất của dự án; đồng thời rà soát các công trình tiện ích công cộng trên cơ sở không đầu tư lãng phí, đảm bảo sử dụng chung và có cơ chế khuyến khích, huy động các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng các công trình này. 

“Chúng ta còn hết sức khó khăn nên phải tính toán kỹ, tiết kiệm, đừng để lãng phí. Không nhất thiết mỗi trường đại học phải có một sân bóng đá” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu.

Dự án Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Dự án Đại học Quốc gia Hà Nội là những dự án lớn về giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ, được phê duyệt đầu tư xây dựng từ rất lâu song tiến độ triển khai chậm trễ, kéo dài mà nguyên nhân chủ yếu là do giải phóng mặt bằng và thiếu cơ sở hạ tầng. 

Cả 2 Dự án hiện mới chỉ giải phóng được 70% diện tích; số vốn còn thiếu để đền bù, thu hồi đất, tái định cư của cả 2 Dự án là khoảng 7.000 tỷ đồng, trong đó Dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội mới bàn giao được 990/1.469 ha và cần thêm 900 tỷ đồng để tiếp tục giải phóng mặt bằng. 

Xuân Trung