Thụy Vân không bất ngờ với tuyên bố "Lương nghìn USD"

15/09/2011 13:00 Văn Trinh
(GDVN) - Á hậu Thụy Vân - từng là Hoa khôi của Đại học Ngoại thương bày tỏ quan điểm trước tuyên bố lương dưới 1000 USD, không làm.
Tôi tự tin như này là do đã học Ngoại Thương

- Theo Thụy Vân, một sinh viên mới ra trường, điều cần nhất là có một công việc ổn định hay một mức thu nhập cao?


Vân nghĩ sinh viên mới ra trường cần nhất một công việc có sự thăng tiến và phát triển, cộng thêm mức thu nhập nuôi sống được bản thân mình để cống hiến cho chính công việc đó.

- Khi đăng ký dự thi Đại học, Ngoại Thương có phải là sự lựa chọn số 1 của Vân?


Là số 1, Vân không làm hồ sơ trường nào khác, thậm chí là cao đẳng. Vì bố Vân và Vân đã xác định nếu trượt sẽ thi lại, chỉ có mẹ là lo thôi. Vân thích ĐH Ngoại thương từ khi bé tí, chưa biết học ĐH nghĩa là như thế nào.

Sở dĩ có điều này bởi bố Vân thích và đã truyền cảm hứng cho con gái. Đến khi vào cấp 3, Vân thích học gì đó liên quan đến kinh tế, nghe nói Ngoại thương đầu vào nghiêm túc và đầu ra dễ xin việc không cần nhờ vả mối quan hệ của bố mẹ nên Vân đã đi thi.
Lương tại Đài Truyền hình của Thụy Vân dao dộng từ 7-10 triệu đồng/ tháng.
- Hiện giờ, ngoài dẫn chương trình Bản tin Tài chính, Thụy Vân có đang công tác ở lĩnh vực nào khác không? Công việc của bạn có sử dụng nhiều kiến thức thời đi học không?

Vân ưu tiên làm việc tại Đài Truyền hình (ĐTH), tập trung vào Bản tin tài chính, không làm đâu khác cả. Trường ĐH Ngoại thương có thể có ưu thế nổi bật hơn các trường ĐH khác không phải vì nhiều thầy cô giáo giỏi hay trò giỏi mà vì phương pháp dạy học ở đây khá mở.

Sinh viên được học nhiều kỹ năng mềm và đặc biệt là được thầy cô hun đúc sự tự tin ngay từ khi mới bước chân vào trường. Vân đã áp dụng những kỹ năng đó rất tốt trong công việc hiện tại.

Mức lương hiện tại của Thụy Vân?

- Nếu không có gì bí mật, bạn có thể tiết lộ mức thu nhập hiện tại của mình được chứ?

Thực ra thu nhập của Vân không ổn định và không có con số cụ thể. Ở ĐTH, một tháng Vân có thu nhập khoảng 7-10 triệu tùy vào lượng công việc mình làm.

- Thu nhập nhập của Vân lúc mới ra trường có cao không? Theo Vân đánh giá, mức thu nhập đó có được là do năng lực của bản thân? hay do sự may mắn nào đó?

Mới ra trường Vân đã làm ở Đài được 2 năm rồi. Thực lòng, số tiền đầu tiên Vân kiếm được lúc mới ra trường nhờ sự nỗ lực của bản thân và một chút may mắn.

- Phải mất bao lâu khi ra trường, Vân mới có một công việc ổn định đúng nghĩa?


Thụy Vân năm nay mới 25 tuổi thôi, còn trẻ lắm! Vân không kiếm tìm một công việc ổn định, nhàm chán mà muốn có một công việc có tính phát triển. Như vậy, mình mới không lười và luôn làm mới bản thân mình.
Trong công việc, Thụy Vân tỏ ra là một người khá ngiêm túc
“Đừng để tự tin thành tự kiêu"

- Vừa qua, trên báo chí và một số diễn đàn sinh viên có nhắc đến một tuyên bố khá "sốc" của bạn SV Ngoại Thương"Lương dưới 1000 USD, không làm". Bạn nghĩ sao về tuyên bố này?

Chắc tại bạn ý cũng khá tự tin vào bản thân - điều này thì chắc không xấu đúng không? Và, biết đâu đó là mục tiêu phấn đấu của chính bạn ý thì sao. Vân cho rằng, ai cũng có quyền tự tin vào bản thân, vấn đề là đừng để tự tin thành tự kiêu và làm tổn thương lòng tự trọng của người khác.

- Nếu là 1 nhà tuyển dụng, Vân sẽ chấp nhận đòi hỏi trên 1000 USD với một sinh viên mới ra trường chứ?

Quan trọng là người sinh viên đó có thực hiện tốt công việc và xứng đáng với số tiền thù lao đó hay không. Chẳng có gì không có giá hết! Vân sẽ tuyển dụng người có khả năng làm được việc, kể cả khi bạn ấy là sinh viên mới ra trường.

- Bạn có nghĩ, cứ tốt nghiệp trường ĐH thuộc hàng TOP thì ra trường sẽ sở hữu mức thu nhập cao?

Không hẳn, thu nhập cao phụ thuộc nhiều vào trí thông minh, năng lực và sự thích nghi của mỗi người.

- Theo Thụy Vân, những trường ĐH nào ở Việt Nam được coi là trường TOP và ra trường sinh viên dễ xin việc, có thu nhập cao?


Vân không đánh giá chính xác được bởi mỗi trường đào tạo một ngành nghề. Mà thực tế thì, ở đâu có việc ở đó cần người. Có lẽ hiện tại, theo Vân, các chuyên ngành kinh tế đang là sự lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ.
Á hậu Thụy Vân: "Đừng để tự tin biến thành tự kiêu và làm tổn thương lòng tự trọng người khác". Ảnh: Văn Trinh.

Văn Trinh