Tiểu học Trung Yên dừng hoạt động căng tin, trả lại tiền thu sai, thế là xong?

23/03/2021 07:05 Nguyệt Hà
GDVN- Đại diện Trường Tiểu học Trung Yên cho biết, hiện tại, nhà trường đã cho dừng hoạt động của căng tin và trả lại phí dọn dẹp vệ sinh cho phụ huynh học sinh.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, phụ huynh có con theo học tại Trường Tiểu học Trung Yên phản ánh việc nhà trường cho phép sử dụng phòng bảo vệ làm căng tin cho thuê và thu khoản phí vệ sinh mỗi học sinh 10.000 đồng/tháng.

Đại diện Trưởng Tiểu học Trung Yên chi biết đã dừng hoạt động của căng tin và trả lại phí vệ sinh cho phụ huynh

Ngày 22/3, phóng viên đã có cuộc gặp và trao đổi với cô Nguyễn Thị Hồng Phương - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Yên.

Cô Phương cho biết, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy sau khi nhận được thông tin phản ánh đã kiểm tra và yêu cầu trường trả lại khoản phí vệ sinh thu chưa đúng quy định, và dừng hoạt động của căng tin tại cổng phụ.

Cho đến thời điểm hiện tại, hoạt động tại căng tin đã được dừng triển khai, đồng thời, khoản phí vệ sinh trường học đã thu ở một số lớp cũng đã được trả lại cho phụ huynh.

Theo cô Nguyễn Thị Hồng Phương, Trường Tiểu học Trung Yên có hai cổng là một cổng chính và một cổng phụ (phía sau trường). Thời gian trước, nhà trường cho sử dụng cổng bảo vệ phía cổng phụ để làm căng tin.

Cổng phụ của trường chỉ được mở vào đầu giờ sáng và cuối giờ chiều nhằm giảm tải tắc nghẽn giao thông lúc phụ huynh đưa đón con em đi học. Còn trong giờ học, mọi hoạt động ra vào đều được kiểm soát chặt chẽ tại cổng chính.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế khi phụ huynh vì bận công việc, đưa con đi học sớm và mong muốn có một địa điểm cho các con ăn sáng tại trường, nhà trường đã mở một căng tin tại cổng phụ của trường gần với khu vui chơi để phục vụ các em học sinh ăn sáng.

Đại diện nhà trường cũng khẳng định đơn vị bán hàng có đủ hồ sơ đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm. Thời gian căng tin hoạt động, hằng ngày, nhà trường đều cử bộ phận cán bộ y tế kiểm tra các mặt hàng bán tại căng tin, về nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác và hạn sử dụng đảm bảo an toàn.

Về khoản phí dọn dẹp vệ sinh, cô Phương cho biết, khoản tiền này thu ở một số lớp dựa trên đóng góp tự nguyện của phụ huynh với mục đích góp phần giúp khung cảnh nhà trường được xanh, sạch, đẹp hơn.

Tuy nhiên, sau khi có chỉ đạo từ Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, đồng chí hiệu trưởng mới về nhận nhiệm vụ đã thực hiện rà soát và có yêu cầu chỉ đạo trả lại số tiền này cho một số lớp đã thu trước đó.

Câu hỏi đặt ra là việc biến phòng bảo vệ thành căng tin bán hàng, khoản thu phí vệ sinh chưa đúng quy định tại trường Tiểu học Trung Yên trách nhiệm thuộc về ai? Và việc xử lý trách nhiệm người để xảy ra các việc này như thế nào?

Nguyệt Hà