Trải nghiệm đời sống sinh viên tại Trường Đại học Hoa Sen

07/08/2017 06:55 Phương Linh
(GDVN) - Trải qua 12 năm học, và sắp bước vào cuộc đời sinh viên đầy màu sắc, học sinh mong chờ gì ở giảng đường Trường Đại học? Kiến thức chuyên ngành, hay bạn mới?

Khi đến với Trường Đại học Hoa Sen, sinh viên không chỉ được học tập với những giảng viên ưu tú, mà còn được tham gia vào rất nhiều hoạt động ngoại khóa phong phú.

Cuộc sống sôi nổi ngoài giờ lên lớp

Đoàn Thanh Niên không chỉ là tổ chức đại diện, chăm lo và bảo vệ lợi ích chính đáng của sinh viên, đoàn viên, mà còn là nơi giáo dục lý tưởng, truyền thống đạo đức, lối sống và ý thức chấp hành pháp luật cho đoàn viên.

Tại Trường Đại học Hoa Sen, Đoàn Thanh Niên phối hợp với Hội Sinh viên tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ học tập, nghiên cứu khoa học, các khóa học huấn luyện kỹ năng, các chương trình văn hóa – thể thao nhằm giúp sinh viên nâng cao kiến thức, rèn luyện tinh thần chủ động, tự tin trong các hoạt động.

Đây là một phần quan trọng, tạo nên bản sắc khác biệt của sinh viên Hoa Sen.

Mục tiêu tổ chức các hoạt động dành cho sinh viên, chính là vì sinh viên. Toàn bộ hoạt động được xây dựng, dựa trên ý kiến của sinh viên toàn trường, nên sẽ rất gần gũi, thiết thực dành cho các em.

Ngay từ đầu năm học, Ban chấp hành Đoàn trường đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể cho từng năm đó. Rất nhiều hoạt động xuyên suốt từ đầu năm đến cuối năm học.

Ví dụ: Chương trình chào đón các Tân Sinh viên, chương trình ca nhạc Chào xuân, chương trình dạ hội chia tay sinh viên năm cuối, Mùa hè xanh, Hiến máu nhân đạo…đã được sinh viên của trường tham gia, hưởng ứng nhiệt liệt.

Chi Pu và Gil Lê tham gia giao lưu với sinh viên Trường Đại học Hoa Sen (ảnh: HSU)

Với các tân sinh viên sẽ nhập học ở Trường Đại học Hoa Sen, các em hãy yên tâm. Nhà trường, Đoàn trường, Hội Sinh viên sẽ cùng đồng hành với các em trong suốt 4 năm học tới.

Cũng giống như nhiều thế hệ sinh viên của nhà trường, điều chắc chắn rằng, các em sẽ cảm nhận được đó chính là “Hoa Sen chúng ta là một gia đình”.

Hãy cùng điểm qua những hoạt động nổi bật, thường niên của Đoàn Thanh Niên, Hội Sinh viên để có thể hiểu tại sao Hoa Sen chúng ta là một gia đình:

Chuỗi chương trình chào đón Tân Sinh viên

Vào tháng 9 hàng năm, Hội Sinh viên kết hợp với Đoàn Thanh Niên tổ chức chuỗi chương trình chào đón Tân Sinh viên, kéo dài trong vòng hơn 1 tháng, với 3 chương trình tiêu biểu: Chương trình hỗ trợ trực tiếp cho các tân sinh viên, được tổ chức bởi các anh chị sinh viên ở khóa trên.

Ngày hội Câu lạc bộ, đây là một chương trình đầy màu sắc của các Câu lạc bộ, nhằm thu hút và giới thiệu hình ảnh tới các tân sinh viên. Đêm nhạc chào đón các tân sinh viên, thu hút khoảng hơn 5.000 sinh viên tham gia hàng năm.

Chuỗi chương trình chào đón tân sinh viên, sẽ giúp các sinh viên hiểu hơn về ngôi trường sẽ gắn bó với mình trong suốt 4 năm học, về môi trường học tập, rèn luyện đầy nhiệt huyết, và sáng tạo tại Trường Đại học Hoa Sen, nơi đã ghi dấu sự trưởng thành của biết bao nhiêu thế hệ sinh viên.

Giải bóng đá nam nữ Hoa Sen và Hội trại

Tháng 3 hàng năm, sinh viên của Trường Đại học Hoa Sen sẽ được tham gia vào rất nhiều hoạt động ngoại khóa, như: Giải bóng đá nam nữ toàn trường, Hội trại thường niên mỗi năm 1 chủ đề, cuộc thi “Cán bộ Đoàn giỏi”, làm video clip “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các trò chơi tập thể, dân gian trong khuôn khổ hội trại.

Đầu tháng 5, sau khoảng thời gian căng thẳng của cuối học kỳ 2, sinh viên Trường Đại học Hoa Sen còn được tham gia vào đêm dạ hội, o Hội Sinh viên trường tổ chức, nhằm tri ân sự đóng góp của những sinh viên khóa trước, trước ngưỡng cửa ngày tốt nghiệp.

Mỗi năm 1 phong cách, chương trình này ngày càng trở nên không thể thiếu trong đời sống sinh viên nhà trường.

Mùa hè xanh và các chiến dịch Thiện nguyện

Công tác xã hội tình nguyện, vì cộng đồng, nhằm đưa hình ảnh của sinh viên Trường Đại học Hoa Sen ra cộng đồng cũng được Đoàn Thanh Niên – Hội Sinh viên chú trọng.

Cụ thể: Đoàn Thanh Niên kết hợp với Câu lạc bộ Tuổi Xanh tổ chức hiệu quả các chương trình hoạt động tình nguyện, thu hút đông đảo Đoàn viên và Sinh viên tham gia.

Nhiều chương trình đã gây được tiếng vang lớn, như: Ngày hội Hiến máu nhân đạo, chiến dịch Mùa hè Xanh với các chuỗi hoạt động Tiếp sức mùa thi, Tình nguyện xa tại các tỉnh khó khăn.

Bên cạnh các sân chơi ngoại khóa, Đoàn Thanh Niên và Hội Sinh viên còn rất chú trọng công tác hỗ trợ học tập, thi cử của sinh viên.

Vào các ngày lễ như 8/3, 20/10, 20/11, các hoạt động kỷ niệm cũng được tổ chức, nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ thầy trò ở mỗi khoa, tạo không khí thi đua, phấn khởi.

Những sắc màu rực rỡ của các Câu lạc bộ

Trường Đại học Hoa Sen hiện có 14 Câu lạc bộ, đội nhóm trực thuộc Hội Sinh viên nhà trường. Mỗi Câu lạc bộ là 1 nốt nhạc riêng, đóng góp vào bản giao hưởng của Trường Đại học Hoa Sen đầy màu sắc.

Các hoạt động, sự kiện đặc trưng của từng Câu lạc bộ được tổ chức phong phú trong suốt cả năm học. Trở thành thành viên của các Câu lạc bộ sẽ giúp cho sinh viên mở rộng thêm mối quan hệ, học hỏi thêm nhiều điều bổ ích, mang lại cho quãng đời sinh viên thêm nhiều kỷ niệm không thể nào quên.

Đó là: Câu lạc bộ tiếng Anh (nhằm đưa tiêng Anh trở thành công cụ hữu dụng, đắc lực trong học tập, nghiên cứu của sinh viên), Câu lạc bộ Tuổi Xanh (giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn và vinh danh những cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp cho thiện nguyện), Câu lạc bộ T.I.P của nhóm học thuật (cung cấp thông tin, truyền tải các thông điệp, làm phong phú đời sống tinh thần sinh viên).

Ngoài ra còn có Câu lạc bộ Văn nghệ xung kích, Câu lạc bộ thể thao và còn rất nhiều hoạt động của Câu lạc bộ khác đầy hấp dẫn đang chờ đón các bạn Tân Sinh viên.

Phương Linh