Trang bị phòng thực hành “chuẩn Nhật Bản” cho sinh viên ngành điều dưỡng

06/01/2020 08:25 AN NGUYÊN
(GDVN) - Phòng thực hành được đầu tư, xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản sẽ giúp sinh viên ngành điều dưỡng được đào tạo, rèn luyện các kỹ năng thực tế tốt hơn.

Ngày 5/1, Trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng) và Tập đoàn Y tế xã hội Aijinkai và Seichokai (Nhật Bản) đã đưa phòng thực hành điều dưỡng (skills lab) theo tiêu chuẩn Nhật Bản với mức kinh phí đầu tư ban đầu hơn 2 tỷ đồng vào hoạt động.

Phòng thực hành cho sinh viên ngành điều dưỡng được trang bị hiện đại. Ảnh: AN

Skills lab được vận hành ngay bằng việc khai giảng lớp kỹ năng điều dưỡng Nhật Bản đầu tiên với quy mô 30 sinh viên/buổi.

Theo đại diện nhà trường, đây là hoạt động nằm trong lộ trình hợp tác đào tạo sinh viên đạt năng lực điều dưỡng như người Nhật cho Việt Nam ngay tại Việt Nam mà Aijinkai, Seichokai và Đại học Đông Á đã ký kết trước đó.

Phòng thực hành Skills lab được thiết kế trên diện tích 250 m2, chia làm 3 khu thực hành tiêu chuẩn về phục hồi chức năng, điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi và kiểm soát nhiễm khuẩn. 

Ngành điều dưỡng ở Việt Nam đang thiếu cả về số lượng và chất lượng

Trong số 41 hạng mục thiết bị y tế thực hành chính ban đầu, có 25 hạng mục được trực tiếp vận chuyển từ Nhật Bản sang.

Đây đều là các thiết bị được sản xuất theo công nghệ mới, hiện đại, mới được đưa vào sử dụng tại các bệnh viện tại Nhật như: hệ thống giường điện tử 8 chức năng, băng ca điện tử, bộ thiết bị phục hồi chức năng tiêu chuẩn....

“Sau khi kết thúc khóa huấn luyện 8 tháng tại phòng thực hành kỹ năng điều dưỡng Nhật Bản này, các bạn sinh viên sẽ sang Nhật để thực hiện chương trình intership tại các bệnh viện thuộc tập đoàn Aijinkai một năm để nâng cao thêm kiến thức, kỹ năng điều dưỡng, chăm sóc bệnh nhân. 

Việc thực hành tại bệnh viện Nhật Bản được kỳ vọng sẽ giúp sinh viên trở thành những chuyên gia chăm sóc với kỹ năng và trình độ cao, sau đó sẽ quay về Việt Nam cống hiến cho quê hương mình”, ông Naitou Yoshiyuki - Tổng giám đốc Tập đoàn Y tế xã hội Aijinkai chia sẻ.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Quảng Trị - Điều dưỡng trưởng (Sở Y tế thành phố Đà Nẵng) đánh giá việc đưa vào hoạt động phòng thực hành điều dưỡng Nhật Bản này là một bước đột phá trong đào tạo chuyên ngành điều dưỡng.

Toàn cảnh những quy định siết chặt tuyển sinh vào các ngành y khoa

Qua đó, đóng góp nguồn điều dưỡng chất lượng cao không chỉ cho Đà Nẵng mà còn là cả nước. Đây cũng là cơ hội để sinh viên điều dưỡng làm việc ở nước ngoài và trở về phục vụ trong ngành y tế Việt Nam.

6 giảng viên trực tiếp giảng dạy chương trình nghiệp vụ điều dưỡng Nhật Bản là các điều dưỡng trưởng và nhân viên y tế, vật lý trị liệu đang làm việc tại các bệnh viện thuộc hệ thống tập đoàn Aijinkai và Seichokai ở Nhật Bản được phái cử.

60 sinh viên điều dưỡng sẽ được đào tạo mỗi năm tại phòng thực hành tiêu chuẩn Nhật Bản từ 2020 với sự hỗ trợ của các giảng viên ngành điều dưỡng Đại học Đông Á.

Đây cũng chính là những sinh viên sẽ tham gia chương trình internship một năm trong vai trò trợ lý điều dưỡng tại hệ thống các bệnh viện trực thuộc quản lý của Tập đoàn Aijinkai và Seichokai ở Nhật và làm việc sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh đó là sự hỗ trợ về học bổng, chỗ ở, sinh hoạt phí và các chương trình nâng cao kỹ năng Nhật ngữ, trải nghiệm nghề nghiệp và văn hóa Nhật Bản giúp sinh viên sẵn sàng hội nhập và phát triển.

Khóa đào tạo điều dưỡng Nhật Bản và kỳ thực tập nghề nghiệp tại Nhật Bản theo hợp tác này cũng được quy đổi tương đương 32 tín chỉ thực hành trong chương trình đào tạo của ngành điều dưỡng Đại học Đông Á.

Các bệnh viện thuộc tập đoàn Aijinkai và Seichokai (Nhật Bản) đảm nhận đánh giá thường xuyên về kết quả thái độ và năng lực thực tập của sinh viên, đảm bảo sinh viên được tiếp cận thiết bị, công nghệ chăm sóc sức khỏe tiên tiến và thực hành đúng chuyên môn đào tạo về điều dưỡng.

AN NGUYÊN