Thiếu nhân lực trầm trọng, Nhật Bản nhận sinh viên điều dưỡng thực tập trả lương

29/05/2018 06:25
An Nguyên
(GDVN) - Trong khoảng 9 tháng thực tập tại Nhật Bản, ngoài được trang bị các kỹ năng, chuyên môn nghề nghiệp, sinh viên điều dưỡng còn được trả lương.

Đó là một trong những nội dung của chương trình hợp tác giữa Đai học Đông Á (Đà Nẵng) và Học viện giáo dục Nanakamado (Nhật Bản) được công bố ngày 28/5.

Thiếu nhân lực trầm trọng, Nhật Bản nhận sinh viên điều dưỡng thực tập trả lương ảnh 1
Sinh viên ngành điều dưỡng từ Việt Nam sẽ được Nhật Bản tiếp nhận vào các cơ sở y tế thực tập và có trả lương. Ảnh: TT

Theo đó, phía Học viện giáo dục Nanakamado sẽ chính thức tiếp nhận sinh viên điều dưỡng Đại học Đông Á thực tập nghề nghiệp hưởng lương (internship) và làm việc chính thức tại các cơ sở y tế ở Yokohama, Osaka, Hokkaido và Okayama (Nhật Bản) từ 2018.

Mục đích là nhằm bổ sung đội ngũ nhân lực đã được đào tạo bài bản về nghiệp vụ điều dưỡng chuẩn Nhật và đạt trình độ Nhật ngữ N4 từ Việt Nam.

Thời gian thực tập nghề nghiệp được xác định là 9 tháng. Lộ trình tiếp nhận sinh viên tăng dần số lượng theo thời gian, từ 60 đến 100 sinh viên mỗi năm.

Thiếu nhân lực trầm trọng, Nhật Bản nhận sinh viên điều dưỡng thực tập trả lương ảnh 2Nhật Bản hỗ trợ Đại học Duy Tân đào tạo ngành điều dưỡng

Theo đại diện nhà trường, chương trình này sẽ giúp sinh viên  được tiếp cận thiết bị, công nghệ chăm sóc sức khỏe tiên tiến, thực hành đúng chuyên môn đào tạo về điều dưỡng.

Và trải nghiệm hoạt động chăm sóc sức khỏe và rèn luyện các nguyên tắc, kiến thức và kỹ năng chăm sóc, quản lý chăm sóc y tế thực tế tại các cơ sở y tế tại Nhật.

Riêng năm 2018, phía Học viện khởi động chương trình hợp tác này với 20 sinh viên điều dưỡng Đại học Đông Á đã được các cơ sở y tế tại Nhật tiếp nhận và sẽ chính thức sang Nhật thực tập từ tháng 9/2018.

Đợt thực tập nghề nghiệp năm 2019 sẽ bắt đầu từ tháng 3 với 60 - 80 sinh viên.

Cùng với việc trang bị nghiệp vụ thực hành điều dưỡng chuẩn Nhật Bản ngay tại trường, sinh viên cũng sẽ được đào tạo miễn phí tiếng Nhật đến trình độ N4 trước khi chính thức tham gia chương trình internship ở Nhật.

Ông Kazuya Katou – Viện trưởng Học viện giáo dục Nanakamado cho biết, vốn là quốc gia có dân số già, dân số Nhật Bản đến 2050 dự báo sẽ giảm khoảng 38 triệu người, trong đó tỉ lệ người già chiếm đến 40% tổng số dân.

Nguồn nhân lực điều dưỡng làm việc tại Nhật hiện đang thiếu trầm trọng với nhu cầu 130.000 người, dự báo đến 2020 là 200.000 người và con số này sẽ là 300.000 người vào 2030.

“Tham gia chương trình thực tập nghề nghiệp tại Nhật chính là bước chuẩn bị cho việc “mở cửa” thị trường việc làm ra bên ngoài.

Khi sinh viên vừa tốt nghiệp có thể quay lại Nhật tiếp tục làm việc và thi chứng chỉ hành nghề để làm việc lâu dài tại Nhật Bản. 

Đồng thời, đây cũng chính là lực lượng chất lượng cao đóng góp vào đội ngũ nhân lực điều dưỡng đang được chú trọng phát triển tại Việt Nam sau khi về nước từ kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp.

Đặc biệt là tinh thần làm việc nghiêm túc, kỷ luật được rèn luyện tại Nhật”, ông Lương Minh Sâm – Phó Hiệu trưởng Đại học Đông Á chia sẻ.

An Nguyên