Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu tăng cường tiếng Anh vào các ngành học mũi nhọn

03/09/2019 16:12 Việt Dũng
(GDVN) - Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã tìm ra, áp dụng một phương pháp giảng dạy tiếng Anh hiệu quả từ năm học 2019 – 2020.

Trong xu hướng toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam, tiếng Anh được xem là một phương tiện tốt nhất, hiệu quả nhất để đưa chúng ta đến với môi trường quốc tế. Ngày nay, tiếng Anh là ngôn ngữ được cộng đồng quốc tế sử dụng nhiều nhất, với trên 160 quốc gia sử dụng tiếng Anh như là ngôn ngữ chính, ngôn ngữ thứ hai.

Tiếng Anh là một trong những tiêu chí tuyển dụng hàng đầu của các doanh nghiệp lớn, vì đội ngũ nhân sự giỏi tiếng Anh góp phần trực tiếp, gián tiếp khi thực hiện các giao thương với các đối tác nước ngoài, giúp doanh nghiệp có những nguồn thu rất lớn.

Giáo viên bản ngữ trực tiếp giảng dạy, trao đổi cùng với sinh viên BVU (ảnh: BVU)

Việc đào tạo kỹ năng tiếng Anh khối không chuyên luôn được các trường đại học quan tâm và cải tiến, nhưng tìm ra một chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu của xã hội, người học thì không phải trường nào cũng làm được.

Trước thực trạng đó, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) đã tìm ra, áp dụng một phương pháp giảng dạy tiếng Anh hiệu quả từ năm học 2019 – 2020.

Với nhu cầu nguồn lao động, định hướng phát triển của cả nước, BVU xác định các ngành đào tạo mũi nhọn, bao gồm: (1) Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng; (2) Quản trị khách sạn; (3) Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; (4) Quản trị doanh nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp những ngành này nếu có khả năng tiếng Anh tốt sẽ có cơ hội tìm được việc làm tại các công ty đa quốc gia, với thu nhập cao và trở thành công dân toàn cầu.

Để trình độ, kỹ năng sử dụng tiếng Anh của sinh viên đáp ứng tốt cho nhu cầu của thị trường lao động, BVU đã xây dựng, thử nghiệm và đưa vào giảng dạy chương trình tiếng Anh tăng cường, với thời lượng 30 tín chỉ, chỉ dành cho các ngành đào tạo mũi nhọn như đã nêu ở trên.

Giáo viên bản ngữ trực tiếp giảng dạy, trao đổi cùng với sinh viên BVU (ảnh: BVU)

Dự kiến, từ năm học 2020 – 2021, chương trình tiếng Anh tăng cường sẽ áp dụng giảng dạy cho tất cả sinh viên toàn trường.

Để chuẩn bị cho việc giảng dạy tiếng Anh tăng cường, nhà trường đã thực hiện các giải pháp chính:

Cập nhật tài liệu học: Dùng bộ tài liệu học tiếng Anh của National Geographic trong giảng dạy tiếng Anh không chuyên.

Tập huấn đội ngũ: Giảng viên BVU được tham gia các chương trình tập huấn về giảng dạy tiếng Anh của Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng, tham gia các chuyên đề được giới thiệu bởi các chuyên gia giáo dục trong và ngoài nước, như:

Chuyên gia giáo dục Trần Đức Cảnh – Nguyên thành viên Hội đồng cố vấn tuyển sinh Đại học Havard, nguyên Giám đốc Phát triển nguồn nhân lực chính quyền bang Masachusettes – Hoa Kỳ: Giáo sư Lê Xuân Hy – Viện trưởng Viện phát triển con người Đại học Seattle – Hoa Kỳ.

Tăng cường hợp tác quốc tế: Với hệ thống 42 đối tác tại 20 quốc gia, vùng lãnh thổ, BVU là một địa điểm lý tưởng để sinh viên quốc tế đến giao lưu, học tập.

BVU tăng cường giảng dạy tiếng Anh vào các ngành mũi nhọn (ảnh: BVU)

Trong 5 năm gần đây, nhà trường đã tiếp đón 242 sinh viên quốc tế đến giao lưu, học tập tại trường, cử 63 sinh viên đi thực tập, trải nghiệm quốc tế theo chương trình Đại sứ thiện chí sinh viên tại Thái Lan, Đại sứ hữu nghị Thái Lan, Hành trình khám phá Jakarta tại Indonesia, trải nghiệm thực tế tại Singapore.

Bên cạnh các giải pháp trên, vào tháng 5/2019, nhà trường đã tiến hành cập nhật chương trình đào tạo, trong đó có tham khảo, đối sánh với các chương trình đào tạo của những nước tiên tiến, cập nhật tài liệu giảng dạy theo hướng tăng cường sách tham khảo bằng tiếng Anh, giúp sinh viên BVU có một môi trường học thuật để rèn luyện, phát triển kỹ năng tiếng Anh một cách tốt nhất.

Việt Dũng