Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng và hành trình 20 năm lan tỏa tri thức

27/08/2019 16:43
Việt Dũng
(GDVN) - Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng vừa tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình tổng kết năm 2018 – 2019, lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (1999 – 2019) của Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) vừa được tổ chức vào ngày 24/8 ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình có sự tham dự của hơn 3.000 khách mời, nhân sự, đối tác trong và ngoài nước, phụ huynh và học sinh của NHG là những nghệ sĩ, bác sĩ, doanh nhân nổi tiếng…

Trước đó, NHG tổ chức Ngày hội hiến máu nhân đạo (phát động đợt 1 được gần 600 người hiến máu, với 165,000ml máu), cuộc thi tìm kiếm tài năng NHG’s Got Talent 2019 và Cuộc thi sáng tác bài hát Uy tín & Lãng mạn nhằm chào đón sự kiện với tinh thần nhân văn, sáng tạo.

Ươm mầm những giấc mơ xanh

Theo báo cáo tổng kết năm học 2018 – 2019, bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo – Tổng Giám đốc NHG cho biết: Hiện hệ thống giáo dục của NHG đang giảng dạy, đào tạo cho gần 65.000 học sinh – sinh viên, trong đó 78% là sinh viên đại học, 22% là học sinh thuộc hệ thống K-12 (từ mầm non đến lớp 12), hiện diện tại 18 tỉnh, thành phố với 50 cơ sở trên cả nước.

Đặc biệt, NHG hội tụ đội ngũ gần 4.000 tri thức bậc cao, với 55% nhân sự có trình độ cử nhân, 30% có trình độ thạc sĩ, 12% có trình độ tiến sĩ và 3% phó giáo sư, giáo sư.

Bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo - Tổng Giám đốc Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (ảnh: NHG)
Bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo - Tổng Giám đốc Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (ảnh: NHG)

Trong năm học 2018 – 2019, NHG có 5 mục tiêu hành động lớn: Tăng trưởng quy mô hệ thống giáo dục Nguyễn Hoàng; Triển khai công nghệ hệ thống giáo dục; Xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình giáo dục; Bồi dưỡng và tập huấn đội ngũ cán bộ - giáo viên; Tiếp tục quốc tế hóa hệ thống giáo dục Nguyễn Hoàng.

Tất cả những mục tiêu này đã được tập thể cán bộ công nhân viên, giảng viên NHG thực hiện toàn lực, gặt hái nhiều thành tựu.

Trong đó, NHG vinh dự nhận được giải thưởng “Trường học tốt nhất sử dụng công nghệ” (The best school using technology) tại Lễ trao giải International School Award 2019 ở Ấn Độ vào tháng 5/2019.

Bên cạnh đó, NHG trở thành thành viên đầu tiên của Việt Nam trong Hội đồng Giáo dục Hoa Kỳ - ACE (American Council of Education) bên cạnh 1.700 tổ chức giáo dục danh giá trên thế giới như Havard, Standford, Upenn…

Về những điểm sáng trong chương trình giáo dục trong năm học vừa qua, 3 hệ thống K-12 gồm: iSchool, UKA và SNA đã đạt được danh hiệu “Trường học điển hình của Microsoft” (Microsoft Showcase School), 100% các trường có giáo viên sinh hoạt trong mạng lưới Chuyên gia giáo dục của Microsoft.

Lãnh đạo Tập đoàn Nguyễn Hoàng thắp sáng cây tri thức nhân kỷ niệm 20 năm thành lập (ảnh: NHG)
Lãnh đạo Tập đoàn Nguyễn Hoàng thắp sáng cây tri thức nhân kỷ niệm 20 năm thành lập (ảnh: NHG)

Đặc biệt, Trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) đã trở thành thành viên của Hội đồng Trường Quốc tế (CIS), là ứng viên giảng dạy Chương trình IB toàn phần, được Bộ Giáo dục và Đào tạo chứng nhận chương trình tích hợp giữa Chương trình IB và Chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, UKA ký hợp tác độc quyền với British Study Centres Worldwide (BCSW) triển khai các chương trình dự bị đại học Khối các đại học Bắc Anh – NCUK (Northern Consortium of UK Universities), học sinh có cơ hội tuyển thẳng vào hơn 60 trường đại học danh tiếng trên toàn cầu.

Lũy tiến giá trị tri thức

Cũng trong năm học 2018 – 2019, NHG đã tinh gọn, tối ưu hóa quy trình vận hành, bằng việc tái cấu trúc mô hình quản trị: Chỉ còn 2 cấp là Tập đoàn và Trường học, tăng quyền tự chủ tối đa cho Ban Giám hiệu, nhân sự chủ chốt của trường.

Kiện toàn cơ cấu tổ chức, phát triển vì mục tiêu giáo dục, NHG đã thành lập 3 hội đồng gồm: Hội đồng Giáo dục, Hội đồng Đảm bảo chất lượng giáo dục, Hội đồng Đại học, khẳng định sự đầu tư toàn tâm, sâu rộng, gia tăng giá trị chuyên môn.

Cắt bánh nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (ảnh: NHG)
Cắt bánh nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (ảnh: NHG)

Bên cạnh đó, NHG cũng đã đồng hành với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên và Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội, cùng với các cơ quan cơ quan báo, đài tổ chức nội dung, sự kiện định hướng phát triển giáo dục tư thục Việt Nam, trao hơn 1.000 suất học bổng quốc tế cho học sinh – sinh viên Việt Nam, dành 30 tỷ đồng cho các đơn vị trường thành viên để trao các suất học bổng khuyến học, khuyến tài, học bổng ươm mầm tài năng trên toàn hệ thống, tài trợ cho nhiều cuộc thi địa phương, cấp quốc gia.

Các dự án tiêu biểu của NHG trong năm 2018 – 2019 bao gồm: Thành phố Giáo dục Quốc tế IEC – Quảng Ngãi, Trường Hội Nhập Quốc tế Ischool Quảng Trị (Giải Bạc Kiến Trúc Quốc gia năm 2018, Giải Kiến trúc Xanh khu vực Châu Á năm 2018, quy mô 2.000 học sinh), Trường Song ngữ Quốc tế Học viện Anh Quốc UK Academy (UKA) Hạ Long với quy mô 2.000 học sinh.

Dự kiến, trong năm học 2019 – 2020, NHG sẽ khởi công các dự án: iSchool Cẩm Phả, UKA Đà Nẵng, UKA Biên Hòa, Ischool Củ Chi, IEC Đắk Lắk, khởi công cơ sở mới của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU), khởi công cơ sở mới của Trường Đại học Hoa Sen (HSU)…

Lãnh đạo NHG trao giải thưởng cho các tập thể đạt giải Uy tín (ảnh: NHG)
Lãnh đạo NHG trao giải thưởng cho các tập thể đạt giải Uy tín (ảnh: NHG)

Trong khuôn khổ của Hội nghị tổng kết năm học 2018 – 2019, NHG đã trao giải thưởng tôn vinh cho 135 cá nhân, 3 tập thể đạt giải Uy tín, 17 cá nhân đạt giải Lãng mạn, 55 cá nhân, 2 đơn vị có nhiều đóng góp, 7 cá nhân, 4 tập thể có nhiều đóng góp trong quá trình đưa IEC Quảng Ngãi đi vào hoạt động.

Sứ vụ tuổi 20

Trên hành trình 20 năm phát triển, NHG không ngừng gia tăng vượt trội về quy mô, giá trị tri thức mỗi ngày.

Trong kế hoạch hành động năm học 2019 – 2020, NHG tiếp tục tăng trưởng số trường, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo chuyên môn giáo viên, hoàn thiện và mở rộng hệ thống IEC, gia tăng chất quốc tế trong các trường.

Chia sẻ về định hướng phát triên của Tập đoàn trong thời gian tới, bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo – Tổng Giám đốc NHG cho biết: “Bước vào tuổi 20 là lúc chúng ta phải khẳng định dứt khoát lời đáp cho câu hỏi “Con người Nguyễn Hoàng là thế nào?”

Hiệu trưởng khối các trường Đại học thuộc NHG tham dự hội nghị (ảnh: NHG)
Hiệu trưởng khối các trường Đại học thuộc NHG tham dự hội nghị  (ảnh: NHG)

Câu trả lời hay sự khẳng định này là rất quan trọng, vì Nguyễn Hoàng đã quyết định dốc toàn tâm, toàn trí, toàn lực theo ơn gọi giáo dục, ngõ hầu giáo dục là sứ vụ duy nhất mà NHG chọn để phụng sự đất nước và con người Việt Nam”.

“Như thế, căn tính của con người Nguyễn Hoàng chính là “tình yêu” và “phục vụ”. Hay có thể nói là “phục vụ trong yêu thương”. Trên nền tảng yêu thương, con người Nguyễn Hoàng sẽ lãnh đạo bằng sự phục vụ - giảng dạy/giáo dục bằng sự phục vụ - chăm sóc với tinh thần phục vụ - học tập là để phục vụ - cộng tác để phục vụ.

Đối với con người Nguyễn Hoàng, chỉ số thông minh (IQ), chỉ số cảm xúc (EQ) cũng quan trọng, nhưng quan trọng hơn cả là chỉ số tình yêu (LQ)” – bà Thảo chia sẻ.

“NHG làm giáo dục vì điều gì? Vì lợi nhuận hay phi lợi nhuận? Rất đơn giản để trả lời, NHG làm giáo dục vì giáo dục. Vậy giáo dục là một ngành kinh doanh hay phúc lợi? Trong quan điểm của NHG, giáo dục là một dịch vụ, nhưng là dịch vụ đẳng cấp, nhân văn và có trách nhiệm.

Ba chữ quan trọng nhất với NHG ở thời điểm hiện tại, đó là hệ sinh thái (ecosystem), phi truyền thống (unconventional), trải nghiệm (experience). Trong 20 năm qua, NHG đã thử bước vào rất nhiều con đường khác nhau, từ công nghệ thông tin, đến đặt một chân vào con đường tài chính hay bất động sản…

Tuy nhiên, những con đường đó đều không thuộc về mình. Giờ đây, niềm hạnh phúc nhất của bản thân tôi và lãnh đạo Tập đoàn là đã tìm ra con đường của mình, chính là con đường làm giáo dục…” – ông Hoàng Quốc Việt, Chủ tịch Tập đoàn Nguyễn Hoàng chia sẻ.

Việt Dũng