Trường đại học có nhiều ngành không thí sinh trúng tuyển, điểm chuẩn vẫn cao

11/08/2019 06:44 Phương Linh
(GDVN) - Đó là trường hợp của Trường Đại học Đồng Nai, khi rất nhiều ngành không có thí sinh trúng tuyển, nhưng điểm chuẩn vẫn rất cao.

Đó là tình trạng xảy ra tại Trường Đại học Đồng Nai, khi trường này vừa công bố danh sách thí sinh trúng tuyển (theo kết quả thi quốc gia), điểm chuẩn của từng ngành đào tạo trong nhà trường.

Nâng điểm chuẩn để đánh rớt thí sinh

Theo đó, các ngành Sư phạm Vật lý (lấy điểm chuẩn 24,7 điểm), Sư phạm Sinh học (lấy 18,5 điểm), Sư phạm Lịch sử (lấy 22,6 điểm), Quản lý đất đai (lấy 20,8 điểm) hoàn toàn không có thí sinh trúng tuyển ở tất cả các nguyện vọng.


Đây là trường có điểm chuẩn đại học cao nhất cả nước năm nay

Một số ngành khác của trường này cũng có thí sinh trúng tuyển rất ít, như ngành Giáo dục mầm  non, Sư phạm Toán, Sư phạm Ngữ văn, Khoa học Môi trường có thí sinh trúng tuyển rất ít, chỉ vài cho đến vài chục thí sinh.

Cũng tương tự như vậy, tại hệ đào tạo cao đẳng của trường này, chỉ trừ ngành Giáo dục tiểu học, Giáo dục mầm non và Sư phạm tiếng Anh, 5 ngành đào tạo khác của hệ đào tạo cao đẳng trong trường này cũng không có thí sinh trúng tuyến, dù điểm chuẩn cũng từ 16 đến 19,8.

Cá biệt, ngành Sư phạm Âm nhạc, hệ cao đẳng của trường này có điểm chuẩn là 0 điểm.

Bảng điểm chuẩn các ngành đào tạo hệ đại học, cao đẳng của Đại học Đồng Nai (ảnh: P.L)

Đại diện Trường Đại học Đồng Nai, Phó Giáo sư Lê Kính Thắng – Trưởng phòng Đào tạo lý giải về vấn đề này: Trong lần lọc ảo cuối cùng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm chuẩn của các ngành đào tạo trong trường chỉ ở mức quy định của điểm sàn.

Thế nhưng, với mức điểm này, chỉ có vài ngành là có thí sinh trúng tuyển nhiều. Còn những ngành này chỉ có lác đác, vài thí sinh trúng tuyển, không thể mở được lớp, nên buộc phải đẩy điểm chuẩn lên cao, để các em này rớt xuống các nguyện vọng khác trong lần lọc ảo cuối.

Vào mùa tuyển sinh năm ngoái, cũng ở trường này, hai ngành Sư phạm Sinh học và Sư phạm Lịch sử cũng không thể tuyển được thí sinh nào, dù điểm chuẩn cũng cao chót vót.

Nhiều ngành không thể tuyển được thí sinh

Tại trường Đại học Phạm Văn Đồng ở Quảng Ngãi, ngành Sư phạm Tin học và Sư phạm Vật lý hoàn toàn để trống điểm chuẩn theo kết quả thi quốc gia, xét theo học bạ, do không có thí sinh nào trúng tuyển, dù rằng đề án tuyển sinh của trường vẫn có ngành này.

Bảng điểm chuẩn các ngành đào tạo của Trường Đại học Phạm Văn Đồng, Quảng Ngãi (ảnh: P.L)

Cũng giống như vậy, có đến 7 ngành đào tạo trong hệ cao đẳng của trường này không tuyển được thí sinh, nên không có điểm chuẩn trúng tuyển theo kết quả thi quốc gia, mà vẫn có điểm xét tuyển theo học bạ.

Bảng điểm chuẩn các ngành hệ cao đẳng của Trường Đại học Phạm Văn Đồng (ảnh: P.L)

Đến ngày 9/8, dù đã lấy điểm chuẩn xét tuyển bằng với điểm sàn quy định của Bộ, nhưng Trường Đại học Phạm Văn Đồng chỉ mới tuyển được 77 thí sinh (theo phương thức kết quả thi quốc gia), nhỏ hơn rất nhiều so với tổng chỉ tiêu hơn 1.200 thí sinh mà trường đề ra.

Nhiều ngành của trường này chỉ có 1 hay 2 thí sinh trúng tuyển, như ngành: Sư phạm Hóa học, Kinh tế phát triển, Sinh học ứng dụng, Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông, Sư phạm Toán, Sư phạm Địa…

Phương Linh