Trưởng phòng Giáo dục Đống Đa giải thích vụ cô giáo ra lệnh học trò tát bạn

06/12/2018 17:17 Trinh Phúc
(GDVN) - “Hôm nay, biết thêm thông tin trước tiên thấy làm tiếc có một giáo viên đã có hành vi không chuẩn mực sư phạm rồi về mặt đạo đức nhà giáo đã vi phạm”.

Ngày 6/12, tại cuộc họp báo về vụ cô giáo bị tố ra lệnh học trò tát bạn 50 cái diễn ra tại Trường Tiểu học Quang Trung (Đống Đa, Hà Nội), nhiều phóng viên báo chí đặt vấn đề vì sao ông Tạ Ngọc Thắng lại thông tin với báo chí là: “Không có chuyện cô giáo ra lệnh học trò tát bạn” trong khi, chị Thanh Tâm - mẹ của cháu P. (cháu bé bị bạn tát) khẳng định rằng, cô Trang ra lệnh và bạn M.Đ tát.

Cụ thể, theo chị Trang: “Chiều ngày 3/12 khi đi làm về, thì nhìn con tôi rất bình thường không có biểu hiện gì về tâm lý, vẫn vui vẻ, nhưng tự dưng con đòi mẹ ngày mai con không đi học nữa.

Tôi hỏi, thế tại sao con không đi học thì P. kể: Hôm nay cô Trang và bạn M.Đ tát con 50 cái.

Tôi có hỏi con thế có đúng bạn tát con 50 cái không thì con tôi trả lời bạn tát nhiều lắm, bạn tát đúng và con thấy cũng rất đau. Và khi con khóc thì cô cũng có nói dừng lại”.

Ông Tạ Ngọc Thắng trả lời báo chí tại buổi họp báo ngày 6/12, tại Trường Tiểu học Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội (ảnh Trinh Phúc).

Trước thắc mắc của báo chí, ông Tạ Ngọc Thắng cho rằng: “Sáng hôm qua (tức ngày 5/12) chúng tôi chính thức biết thông tin. Phía cá nhân tôi chưa trả lời chính thức một cơ quan báo chí nào.

Với tinh thần trách nhiệm, tôi báo cáo với lãnh đạo quận cũng như báo cáo sở chưa chính thức và để chỉ đạo phòng, nhà trường vào cuộc ngay, cập nhật lại thông tin, xác minh cho đầy đủ để sáng nay có thể trao đổi thông tin đầy đủ cho cơ quan truyền thông”.

Theo ông Thắng: “Có báo nói về vụ việc và có nhắc đến tên tôi. Hôm qua có rất nhiều điện thoại gọi đến tôi có trả lời một số báo và mang tính chất không chính thức. Có nói tôi chưa xác nhận xin đính chính là do nghe chưa đầy đủ.

Hôm nay, qua ý kiến của nhà trường, phụ huynh đây thông tin quan trọng chúng tôi cập nhật và tiếp tục báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên để đánh giá chính xác về vụ việc”.

Xác minh vụ 1 học sinh trường Quang Trung bị tát bao nhiêu cái là việc rất khó

Cũng theo ông Thắng, về phía Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Đống Đa thì sau khi có thông tin vụ việc, ông đã chỉ đạo chuyên viên phụ trách tiểu học xuống làm việc nhà trường nắm bắt được thông tin;

Qua đó định hướng nhà trường ổn định hoạt động giảng dạy, không vì sự việc xảy ra mà xao nhãng việc quản lý hoạt động dạy và học.

Ông Thắng cùng Trưởng phòng Nội vụ, Trưởng phòng Thương binh và Xã hội quận đã làm việc trực tiếp với Ban Giám hiệu nhà trường và báo cáo ban đầu với lãnh đạo quận.

“Toàn bộ ngày 5/12, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận tập trung giải quyết vu việc tại Trường Tiểu học Quang Trung.

Cuối giờ hôm qua, Bí thư, Chủ tịch quận có cuộc họp với Phòng Giáo dục, Ban Giám hiệu nhà trường, đã có ý kiến chỉ đạo.

Lãnh đạo quận đã chỉ đạo, sáng nay tôi đại diện cho ngành cùng với lãnh đạo nhà trường và đặc biệt chính thức xin mời đại diện của gia đình đến để cung cấp thông tin.

Như thế cho thấy lãnh đạo quận rất trách nhiệm và ngành giáo dục cũng kịp thời cập nhật bám sát nhà trường.

Còn chúng tôi lý giải sao hôm qua điện không được, chưa trả lời chính thức thì tôi cho rằng vì khó xác minh thông tin mà trả lời ngay được”.

Bộ Giáo dục yêu cầu xác minh vụ cô giáo Hà Nội ra lệnh tát học sinh

Giải thích về sự khó xác minh thông tin, quan điểm của ông Thắng là:

“Đối với học sinh lớp hai bé lắm, tí tí.

Chỉ có cô và trò, trong khi Hiệu trưởng không có mặt ở đấy và chúng ta cập nhật thông tin thông qua ý kiến phản ánh của học sinh, rồi từ học sinh đến cha mẹ học sinh, rồi qua ý kiến giáo viên chủ nhiệm thì chúng ta mới biết thông tin.

Còn trong trường thì trong lớp không có hệ thống camera nên chỉ coi đó là thông tin được biết. Chúng tôi cũng phải thông qua nhà trường, giáo viên phụ huynh mới được biết”.

Cũng theo vị này:

“Tôi cùng với Hiệu trưởng, Ban Giám hiệu nhà trường đã dành thời gian đến thăm gia đình.

Đây không phải đến như một số ý kiến là đến để đàm phán hay thỏa thuận với gia đình với việc để làm thay đổi thông tin hay giảm nhẹ.

Mà với bất cứ việc gì xảy ra với học sinh, trách nhiệm của ngành rồi của quận, cơ quan quản lý trên địa bàn đương nhiên phải thăm hỏi, tiếp cận được trực tiếp và tôi trực tiếp gặp cháu P., gặp mẹ cháu P. và ông bà nội, ngoại của cháu”.

Ông Thắng thông tin thêm:

“Cháu P. hôm qua học bình thường, cháu ngây thơ, bình thường không có biểu hiện gì về tâm lý hay ảnh hưởng xáo trộn.

Chúng tôi mừng, thăm hỏi và mong gia đình qua vụ việc, hiểu thêm, chia sẻ thêm công việc giáo dục với nhà trường”.

Cũng theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Đống Đa, sáng nay (tức 6/12), Ủy ban nhân dân quận Đống Đa đã có quyết định thành lập một đoàn thanh tra để xác minh sự việc một cách đầy đủ.

Hiện quận chính thức cho cô Trang nghỉ 15 ngày để cùng nhà trường tham gia công việc khi đoàn của quận về xác minh vụ việc.

Ông Thắng cho rằng: “Tôi cũng chính thức nghe ý kiến của mẹ cháu P. hôm nay. Còn hôm qua, thăm gia đình cũng chỉ trao đổi một phần và biết thêm thông tin.

Xin báo cáo với cơ quan truyền thông về mặt xác minh thông tin chính thức thì sẽ xin được thông báo sau khi đoàn thanh tra của quận làm việc với nhà trường để xác minh có kết luận văn bản cụ thể vụ việc xảy ra tại Trường Tiểu học Quang Trung”.

Ngoài ra, ông Thắng còn cho biết: “Khi có thông tin cô giáo Trang trường tiểu học Quang Trung có hành vi như phản ánh thực sự chúng thôi hết sức sốc và không nghĩ lại có một giáo viên trên địa bàn quận Đống Đa có việc làm như vậy.

Hôm nay, biết thêm về một số thông tin nữa, trước tiên thấy làm tiếc có một giáo viên đã có hành vi không chuẩn mực sư phạm rồi về mặt đạo đức nhà giáo vi phạm”.

Tại cuộc họp báo, ông Thắng chia sẻ thêm: “Báo cáo ở trường cho biết vụ việc xảy ra trong giờ hướng dẫn tự học.

Lớp rất đông, có nhiều nhóm học sinh, mỗi một nhóm học sinh thì đều có ý muốn hỏi thêm cô nên cùng một lúc đánh cờ với nhiều bàn cờ nên phải hướng dẫn từng nhóm một, nhóm một.

Theo báo cáo nhà trường, nhóm của cháu P. mất trật tự và cô cũng giải quyết rất nhiều việc như vậy thì một giáo viên trẻ thiếu kinh nghiệm có những cái việc nóng giận, hành vi không thể chấp nhận được”.

Giải thích với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về việc đã thông tin “Không có chuyện cô giáo ra lệnh học sinh tát bạn” trước đây, ông Thắng cho rằng: “Việc trả lời qua điện thoại nó cũng không đầy đủ”.

Quận Đống Đa báo cáo vụ việc giáo viên để học sinh tát bạn

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, xung quanh thông tin cô giáo ra lệnh học sinh tát bạn 50 phát tại Trường Tiểu học Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội, chiều ngày 5/12, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Tạ Ngọc Thắng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Đống Đa cho biết, cụ thể vụ việc khi có thông tin đầy đủ thì Hiệu trưởng sẽ thông báo cho các đơn vị.

Nhưng theo ông Thắng, hiện đang chỉ đạo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung vào cuộc làm rõ vụ việc để báo cáo sớm nhất cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Ông Thắng cho rằng: “Thông tin ban đầu không như báo chí đưa. Cụ thể báo chí đưa tin vụ việc là nghiêm trọng quá.

Không có chuyện cô giáo tát học trò và cũng không có việc cô giáo ra lệnh học sinh tát bạn. Nói giáo viên ra lệnh tát là nặng nề quá. Còn cụ thể như thế nào sẽ báo cáo sau vì đoàn của phòng đang làm việc với nhà trường”.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đưa tin, ngày 6/12, Ủy ban nhân dân quận Đống Đa (Hà Nội) đã có báo cáo gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về vụ việc giáo viên Trường Tiểu học Quang Trung để học sinh tát bạn.

Theo đó, trong giờ hướng dẫn học vào buổi chiều ngày thứ hai (03/12/2018), tại lớp 2A5 cô giáo Nguyễn Hà Trang đang hướng dẫn cho học sinh làm bài, học sinh M.Đ ở phía dưới lớp thưa với cô là bạn P. có trêu con.

Trong lúc đang nghe học sinh phát biểu, cô Trang có nói dọa học sinh “Tát cho bạn cái” rồi quay ra hướng dẫn bài cho các em học sinh khác.

Học sinh M.Đ có quay xuống bàn và tát bạn Phong. Khi phát hiện học sinh P. bị bạn tát, cô Trang đã xuống và cho dừng ngay sự việc. Sau đó mọi hoạt động học tập của lớp vẫn diễn ra bình thường.

Trinh Phúc