Tuyển sinh 2012: Bị thu giấy tờ dự thi đại học, thí sinh kêu cứu

04/07/2012 05:59 Tổng hợp
Ngày 3.7, Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM đã tiếp nhận một trường hợp thí sinh (TS) báo cáo về việc bị thu lại toàn bộ giấy tờ dự thi ĐH (gồm phiếu số 2, giấy báo dự thi, giấy báo trúng tuyển thi sơ tuyển của công an địa phương).
Theo TNO: TS Nguyễn Huỳnh Như (nữ, ngụ H.Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh), đăng ký dự thi (ĐKDT) vào ĐH An ninh nhân dân.

Theo đơn trình bày của TS với Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, TS ĐKDT vào ĐH An ninh nhân dân.

Tháng 3 vừa rồi, TS đã thi sơ tuyển tại địa phương và được Công an H.Gò Dầu cấp giấy trúng tuyển vòng sơ tuyển. Đến ngày 19.6, TS đến Công an H.Gò Dầu nhận giấy báo dự thi vào ĐH An ninh nhân dân và về TP.HCM ôn thi.

Tuy nhiên, sau đó, Công an H.Gò Dầu đã yêu cầu TS đem giấy báo dự thi ra huyện. Theo đó, TS đã gửi giấy tờ dự thi ĐH về quê cho mẹ.

Khi mẹ của TS đem giấy báo dự thi lên thì Công an H.Gò Dầu đã thu lại toàn bộ giấy tờ dự thi ĐH của TS gồm: giấy báo dự thi, phiếu số 2, giấy sơ tuyển và cho biết “em không đủ sức khỏe dự thi nên kiếm trường khác thi”.

Trước sự việc trên, Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM đã liên hệ với ĐH An ninh nhân dân và được trường xác nhận có tên TS Nguyễn Huỳnh Như trong danh sách ĐKDT của trường. Vì thế, ĐH An ninh nhân dân đã cấp lại giấy báo dự thi để đảm bảo quyền lợi được dự thi ĐH của TS.

Đồng thời, trường sẽ xác minh lại lý lịch và sức khỏe của TS sau để kết luận TS có đủ điều kiện dự thi hay không.

Buộc thôi việc thầy giáo đánh học trò

Theo TT - Ngày 2-7, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long cho biết hội đồng kỷ luật sở đã quyết định kỷ luật thầy giáo Phan Trường Duy (Trường THPT Trần Đại Nghĩa, huyện Tam Bình) hình thức buộc thôi việc do vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo.

Tháng 4-2012, phụ huynh học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Đại Nghĩa tố cáo thầy Duy thường sử dụng đòn roi để “giáo dục” học sinh, bắt học sinh phải biếu quà cáp để được giảm nhẹ hình phạt. Thanh tra sở đã vào cuộc xác minh, kết quả xác định thầy Duy quy định đánh vào tay học trò nếu không làm được bài.

Thầy Duy còn gợi ý học sinh muốn giảm bớt hình phạt thì mang sữa tươi, bia, quà bánh cho thầy. Ngoài ra, thầy Duy còn nhiều lần phê vào bài kiểm tra, bài tập của học sinh bằng những lời lẽ rất khiếm nhã.

Một thí sinh dự thi đại học bị lừa sạch tiền

Khơi đã ổn định tâm lý trở lại và đang tranh thủ ôn bài - Ảnh: Thúy Hằng

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Theo TNO: Đó là trường hợp của em Đoàn Thị Khơi (18 tuổi, ở thị trấn Nam Giang, H.Nam Trực, Nam Định) lên Hà Nội dự thi vào Học viện Báo chí Tuyên truyền.

Nạn nhân cho biết, chỉ nhớ mang máng quê kẻ lừa đảo ở Tuyên Quang, đi xe máy BKS 22Y1-03266. Tuy nhiên, Khơi đã chụp lại được ảnh trên thẻ của người này làm bán hàng đa cấp cho hãng Armway với ngày sinh 12.12.1989, tên Đỗ Trung Kiên.

Theo Khơi, từ năm học lớp 12, em và kẻ lừa đảo vẫn thường xuyên liên lạc qua điện thoại nhưng chưa từng gặp mặt. Đến trước kỳ thi đại học năm nay, Kiên nói cứ yên tâm lên Hà Nội rồi sẽ lo cho chỗ ăn chỗ ở, đưa đi đón về.

Sáng 26.6, Khơi cầm 3 triệu đồng và được mẹ đưa lên Hà Nội. Sau đó được Kiên dẫn tới một phòng trọ (Khơi không nhớ ở phố nào) cho 2 mẹ con ở.

Sáng 27.6 mẹ Khơi về quê. Khơi ở lại nhà trọ trong 3 ngày. Đến sáng 29.6, Kiên vay Khơi gấp 2 triệu đi chuộc lại laptop.

Sau đó, Kiên nói phải chuyển phòng trọ tới gần Học viện Báo chí Tuyên truyền để thuận tiện cho đi thi.

Kiên đưa Khơi tới một căn phòng lụp xụp số 54, ngõ 111, đường Nguyễn Phong Sắc, Q.Cầu Giấy, sau đó biến mất, điện thoại không liên lạc được.

Sáng 30.6, mẹ Khơi lên nhà trọ thăm con mới tá hỏa khi biết chuyện con gái không còn đồng nào trong túi.

Chiều 30.6 hai mẹ con tìm đường xuống Bến xe Giáp Bát hy vọng nhớ được đường về nhà trọ cũ, tìm được Kiên. May mắn, hai mẹ con gặp được đội thanh niên tình nguyện (TNTN) Giao Thủy, Nam Định và Thành đoàn Hà Nội đang trực tại đây.

Hiện tại, Khơi đã ổn định tâm lý. Em được các TNTN Giao Thủy, Nam Định và Thành đoàn Hà Nội giúp đỡ nơi ăn, ngủ, nghỉ miễn phí.

Sắp tới, Khơi cũng sẽ được chuyển tới phòng trọ gần Học viện Báo chí Tuyên truyền để tiện đường đi thi. Sẽ có người đưa đón em tận trường thi.


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Lá thư cảm động của một giáo viên sau vụ quay cóp ở trường Đồi Ngô

Chùm ảnh: Ký ức một thời lớp học trong kháng chiến 

"Chưa bao giờ nền giáo dục kém và đáng xấu hổ thế này"

Scandal "chảnh" của SV Ngoại thương bị gắn vào phim "Kẻ diệt chủng"

Đắng lòng nhà trọ ổ chuột sinh viên (P10)

Những hình ảnh "ấn tượng" chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 12

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Tổng hợp