Vất vả tìm con chữ ở nơi vùng cao biên giới

11/12/2011 06:00 Vu Tuan
(GDVN) - Cuộc sống ở Mường Cai (huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) thiếu thốn đủ thứ. Thiếu đồ dùng cá nhân, đồ dùng học tập và cái đói luôn chờ các em sau mỗi tiết học.

Theo lời một người bạn tham gia cùng CLB sinh viên tình nguyện, chúng tôi hẹn nhau vượt đường xa đi thực tế  tìm tới trường tiểu học Mường Cai nằm trên địa bàn xã Mường Cai, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Xuất phát từ Hà Nội,  chúng tôi, những người lần đầu lên Tây Bắc không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ hùng vĩ hoang sơn của trùng điệp núi đồi, bát ngát những ruộng bậc thang trồng ngô, trồng lúa.

Trải qua quãng đường dài 300km đến thành phố Sơn La rồi rẽ trái theo đường đi thị trấn Sông Mã khoảng 110km, qua cây cầu Nà Hạ đến đoạn đường đất khoảng 9km hết sức khó đi và dốc cao, qua nhiều bản làng thưa thớt chúng tôi đến được trường Tiểu học Mường Cai.

Đây là một trường miền núi biên giới đặc biệt khó khăn cách biên giới Thượng Lào khoảng 10km. Trường có 756 học sinh gồm các dân tộc H’Mông, Si Mun, Thái, chỉ có 6 học sinh dân tộc Kinh là con em giáo viên dạy trong trường.

Ngoài trường trung tâm còn có 11 điểm trường lẻ, điều kiện đi lại hết sức khó khăn. Tồi tàn nhất là khu nhà nội trú của các cháu. Trước kia, nơi đây chỉ là các chòi bên cạnh con suối do phụ huynh dựng tạm cho con em xuống học, nhưng các thầy cô giáo vì thương học sinh và cũng thấy được nguy hiểm luôn rình rập khi con nước lũ tràn về nên năm 2003 các thầy cô lại bảo nhau dựng tạm khu nhà nội trú vững chắc hơn.

Trải qua thời gian, khu nhà nội trú cũng dần xuống cấp và bây giờ đã dột nát xập xệ. Cuộc sống thiếu thốn đủ thứ, đồ dùng cá nhân, đồ dùng học tập, cái đói luôn chờ các em sau mỗi tiết học.

Theo lời thầy hiệu trưởng Vì Văn Đức: “Đông đến là tay chân các cháu bị cước đỏ hết, vì không có quần áo nên phải đốt củi ngoài sân để sưởi trước khi vào lớp, nhiều bữa phải chan nước suối ăn cùng cơm, trông tội lắm …”

Vất vả tìm học lấy cái chữ trong khi bụng vẫn đói meo. Khó khăn là vậy nhưng các em vẫn chăm ngoan học tập, vẫn như những bông hoa rừng nở đẹp rạng rỡ dưới ánh bình minh trong đại ngàn Tây Bắc. 

Những hình ảnh về Mường Cai:

Đường lên Mường Cai trong sương sớm
Vẻ đẹp hùng vĩ bát ngát của đại ngàn Tây Bắc khi mặt trời hừng sáng
Khốc liệt đường lên trường, qua bản làng người dân tộc Si Mun sống 2 bên đường
Một điểm trường lẻ của trường TH Mường Cai
khu nội trú dột nát và xập xệ của các em
Bữa ăn nếu có thì có cơm trắng với bột canh còn không thì ăn với nước suối
Sinh hoạt thường ngày quanh con suối Nậm Sọi
Vườn rau xanh các em trồng
Bếp lửa hồng kéo các em lại sát nhau hơn, giúp các em yêu thương nhau hơn
Đun củi sưởi ấm đôi bàn tay khi trời còn lạnh giá
Nét buồn khó tả của cậu học sinh dân tộc H’Mông
Cũng như bao bạn nhỏ khác các em ý thức được việc giữ gìn trường lớp
Ngắm nhìn lại ngôi trường và bản làng bé nhỏ
Vu Tuan