Vụ việc hi hữu sát Hà Nội: Nỗi lòng cô hiệu trưởng

28/03/2013 16:41 Xuân Trung
(GDVN) - "Ở trường, tuổi đời cô Hường chỉ xếp thứ hai, còn về kinh nghiệm giáo dục cô Hường là một trong những người đứng đầu giàu kinh nghiệm của trường, cô đã dìu dắt nhiều giáo viên đi lên"...

Như tin đã đưa, vừa qua ở huyện Yên Mỹ, Hưng Yên đã xảy ra sự kiện hi hữu trong ngành giáo dục: rất nhiều phụ huynh ở thôn Trai Trang, thị trấn Yên Mỹ căng biểu ngữ trước cổng Trường Tiểu học Yên Mỹ 1 phản đối quyết định luân chuyển cán bộ của Phòng GD&ĐT huyện. Theo quyết định, cô Nguyễn Thị Thuận sẽ thôi làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Mỹ 1 để đảm nhiệm cương vị tương tự tại Trường Tiểu học Trung Hòa 2 trong cùng huyện; ngược lại cô Lê Minh Hường, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Hòa 2 sẽ thay vị trí cô Thuận. 


Trao đổi với phóng viên, người dân thôn Trai Trang cho biết họ vô cùng yêu mến cô Thuận nên không muốn cô Thuận phải rời đi (dù thực tế cô đã hết 2 nhiệm kỳ) và không tin vào năng lực cũng như uy tín cá nhân của cô Hường, nếu không họ sẽ cho con nghỉ học... 

Một mặt, phóng viên đã tìm cách liên hệ với cô Thuận nhưng không được (cô chưa muốn tiếp xúc với báo chí), một mặt phóng viên đã có cuộc trò chuyện với cô Hường cùng một số người liên quan để cung cấp thông tin đa chiều đến bạn đọc.
 

Ngôi trường tiểu học Trung Hòa 2 nằm sát với nhà cô Lê Minh Hường. Ảnh Xuân Trung

Cô Lê Minh Hường: "Tôi luôn chấp hành sự điều động của cấp trên"

Trao đổi với phóng viên Giaoduc.net.vn, cô Lê Minh Hường, nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Hòa 2, cho biết bản thân rất bất ngờ trước thái độ của người dân thị trấn Yên Mỹ khi kiên quyết không ủng hộ việc cô sẽ về làm hiệu trưởng tại Trường Tiểu học Yên Mỹ 1. 

Cô cho biết: "Người dân thị trấn Yên Mỹ họ chưa biết tôi là ai. Tôi muốn các cấp lãnh đạo từ cấp xã, cấp thị trấn, cấp huyện phải có quan điểm của mình. Tôi cũng đang được nhiều người nghĩ đây là cú sốc về tinh thần, nên cho tôi nghỉ ngơi, vì theo quyết định sau ngày 15/3 tôi không còn làm hiệu trưởng trường tiểu học Trung Hòa 2 nữa. Tôi đã thực hiện quyết định rất nghiêm túc, cũng đã lên chào các bác lãnh đạo ở thị trấn Yên Mỹ, vào trường chào các thầy cô, sau đó xin phép được trở về trường cũ để hoàn thiện các công việc còn lại của mình. Hiện tại công việc chưa bàn giao được do chị Thuận (cô Nguyễn Thị Thuận – nguyên Hiệu trưởng trường tiểu học Yên Mỹ 1) đang ốm".

Bà Nguyễn Thị Phương (áo đen) và con gái (em gái cô Lê Minh Hường) bức xúc trước việc người thân của mình bị xúc phạm. Ảnh Xuân Trung

"Tôi cũng không hiểu được chuyện gì đã xảy ra. Là phụ nữ khi nghe thông tin đó, tôi cảm thấy rất sốc. Thí dụ, nói về năng lực của tôi thì nhiều người lãnh đạo trên Phòng Giáo dục huyện có thể khẳng định được, tôi có thể khẳng định được. Thực sự tôi cũng không hiểu sự việc bên Yên Mỹ, không hiểu họ làm thế để có mục đích gì. Nhưng theo ý chủ quan của tôi người dân làm thế để giữ lại hiệu trưởng cũ.

Tôi chỉ muốn nói, là con người phải yêu quý công việc, tôi rất thích công việc, yêu quý công việc để cùng hợp tác, cùng làm việc với tất cả đội ngũ giáo viên, nhân viên của mình hoặc những đơn vị trường bạn. Bây giờ đã có sự phân công, tôi nghĩ mình cần phải cố gắng hơn khi đến những nơi mới, vì những nơi đó thường phải gặp rất nhiều khó khăn, bỡ ngỡ nhiều. Ở đó làm sao phải cố gắng hơn để được giáo viên và học sinh và phụ huynh tin yêu, gửi gắm. 

Giờ sự việc như thế tôi cũng không muốn nói gì, tôi chỉ nghĩ luôn luôn chấp hành theo sự điều động của cấp trên, điều đi đâu và làm như thế nào để thực hiện cho sớm để tôi còn trở lại đúng như công việc của mình".

Khi phóng viên hỏi cô có muốn nói điều gì tới người dân thôn Trai Trang không (Trường Tiểu học Yên Mỹ 1 nằm trên địa bàn thôn Trai Trang), cô Lê Minh Hường bày tỏ: "Tôi rất cảm ơn mọi người đã quan tâm, hy vọng tất cả người dân cần có những cân nhắc trong hành động và phát ngôn của mình vì dư luận cũng rất ác. Cũng có thể do những người ác khẩu họ nói ra điều nọ, điều kia. Không phải tất cả người dân Trai Trang đều như thế đâu, mà tôi nghĩ chỉ một hai người thôi, và một số người chưa hiểu, chưa biết nhiều về mình, tôi cũng không trách và cũng rất cám ơn họ, đó là sự quan tâm đối với tôi nhưng là sự quan tâm hơi thái quá. Tâm hồn tôi lúc nào cũng bình yên nên tôi không sợ những điều mà người đời nói tôi thế này thế kia". 

Ngôi nhà cấp 4 của cô Lê Minh Hường nằm sát trường học. Ảnh Xuân Trung

"Còn chuyện trong cuộc sống hạnh phúc nó là vô cùng, nếu như cuộc hôn nhân cảm thấy nặng nề, ảnh hưởng đến cuộc sống của mình thì mình có quyền đấu tranh, tìm cho mình có được sự bình yên trong lòng, có được sự bình yên mới an tâm công tác được", cô chia sẻ.

"Tôi cũng muốn cô Hường ở lại"

Bà Nguyễn Thị Phương, mẹ của cô Lê Minh Hường nói: 

"Vấn đề này do trên thuyên chuyển chứ không ai muốn đi. Chúng tôi không nói nhiều, sau này trình độ năng lực của ai như thế nào thì cán bộ giáo viên tự sẽ hiểu. Đề các cấp làm rõ sự việc, dù đi hay ở phải trả lại danh dự cho cô Hường".

Ông Đông Bình, Hội phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Trung Hòa 2, nói với phóng viên: "Tôi là một phụ huynh học sinh, từ trước tới nay ở đây tôi không thấy cô Hường có điều tiếng gì, về nghiệp vụ cô Hường đủ tư cách vì chúng tôi đã gửi con cháu ở đó rất nhiều, còn chuyện tâm tư gia đình chúng tôi không thể tìm hiểu sâu".

Việc cô Hường được điều động đi nơi khác, phụ huynh có cảm thấy tiếc nuối không - pv hỏi. Ông Bình cho biết: " Tâm lí của phụ huynh khi chứng kiến cô giáo đang dạy như thế mà chuyển đi thì cũng thấy ngỡ ngàng, nhưng đây là quyết định về điều chuyển nhân sự để phù hợp với tình hình thực tế. Tâm lí phụ huynh không muốn thế nhưng vì là quyết định nên chúng tôi ủng hộ".

Ông Bình cho rằng, thái độ của một số người dân Yên Mỹ như vậy là "
bôi nhọ cô Hường". "Nếu mà nói ở Yên Mỹ giữ được hiệu trưởng thì chúng tôi cũng có quyền giữ chứ, nhưng làm thế là không đúng với quy định, mặc dù chúng tôi rất muốn cô Hường ở lại với trường vì đã quen thầy, quen trò. Tôi nghĩ chủ tịch UBND huyện đã quyết định thì cứ thế thực thi, ở dưới phải chấp hành. Với trường con tôi học, cô nào về đây cũng được, nhưng nguyện vọng của tôi vẫn là cô Hường ở lại".  

Ông Trịnh Xuân Khánh, Chủ tịch công đoàn Trường Tiểu học Trung Hòa 2

Khi biết được quyết định chị Hường về trường Yên Mỹ 1 tôi cũng chỉ biết động viên anh, chị em, rằng đây là việc điều động luân chuyển cán bộ, cái này không có vấn đề gì. Nhưng khi bên Trường Tiểu học Yên Mỹ 1 một số phụ huynh và người dân có hành động xúc phạm tới danh dự, phẩm chất của cô Hường, thực sự chúng tôi cũng bức xúc.

Cũng là giáo viên, tôi công tác cùng cô Hường đã được 13 năm. Từ năm 2003 chị được bổ nhiệm là hiệu trưởng, nếu về năng lực mà nói cô Hường có, phẩm chất tốt, ăn được, nói được, làm được. 

Ở trường, tuổi đời cô Hường chỉ xếp thứ hai, còn về kinh nghiệm giáo dục cô Hường là một trong những người đứng đầu giàu kinh nghiệm của trường, cô đã dìu dắt nhiều giáo viên đi lên. 

- Một số thông tin cho rằng trong trường đang có sự mâu thuẫn nội bộ về đời sống giáo viên?

Sự mâu thuẫn trong trường, tôi khẳng định là không có, lí do trường vẫn hoạt động bình thường, không có bất kể một điều tiếng gì, không có đơn từ của phụ huynh, không có chuyện kiện cáo này kia. Còn chuyện riêng tư như thế nào thì phía sau tình cảm tôi không rõ. Nếu là người  hiểu biết thì với hoàn cảnh của cô Hường cần phải được thông cảm nhiều hơn. Nếu nói là cán bộ quản lí thì cô Hường là một người tuyệt vời.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên, cuộc họp Thường vụ huyện Yên Mỹ vừa qua đã quyết định tạm dừng điều chuyển 2 điểm trường Trung Hòa 2 và Yên Mỹ 1, công tác điều chuyển sẽ được thực hiện sau khi học kỳ 2 kết thúc và nằm trong kế hoạch đợt 2 (trong 2 tháng 6-7/2013). Cũng theo nguồn tin trên, quyết định điểu chuyển giữa 2 hiệu trưởng trường tiểu học Yên Mỹ 1 và Trung Hòa 2 sẽ được thay bằng quyết định khác trong thời gian tới. 

Xuân Trung