Xứng danh những người mẹ hiền của đàn em thơ

07/05/2020 08:53 Phan Tuyết
(GDVN) - Có phụ huynh đi làm xa, trẻ ở nhà với ông bà mà ông bà cứ nhớ nhớ, quên quên nên đôi khi cũng chẳng nhớ để thay và giặt khẩu trang cho cháu.

30 cán bộ giáo viên, công nhân viên Trường Mầm non Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã miệt mài cắt, may 340 chiếc khẩu trang để phát cho 170 học sinh các lớp Đỉnh Sơn 1,2, Huồi Thợ, Khe Tỳ  để đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường.

Giáo viên Trường Mầm non Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn đang miệt mài may khẩu trang (Ảnh nhà trường cung cấp)

Cô Nguyễn Thị Hường, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Toàn trường có 8 bản, trong đó có 4 bản nghèo nhất.

Không có máy may, khẩu trang được may bằng tay (Ảnh nhà trường cung cấp)

Người dân những bản này vốn đã nghèo, nay dịch Covid-19 nhiều gia đình không đi làm nên cuộc sống càng khó khăn.

Hàng trăm chiếc khẩu trang đã được may xong (Ảnh nhà trường cung cấp)

Những học sinh ở bản nghèo đến trường, cũng chỉ vài em mang khẩu trang, có khá nhiều em nói không có. Vì vậy, nhà trường đã quyết định may khẩu trang tặng cho các em.

Tiền mua vải được trích trong khoản ngân sách của nhà trường. Các cô đi chọn vải mang về tập trung cắt may cho đỡ tốn tiền công.

Khẩu trang được chia về các lớp (Ảnh nhà trường cung cấp)

Mỗi cháu được phát 2 cái đều được ghi tên hoặc có ký hiệu riêng để dễ nhận biết. Cứ vào mỗi buổi chiều khi tan trường, các em sẽ để lại khẩu trang đã dùng lại cho cô giáo giặt và mang khẩu trang mới về nhà.

Sau mỗi buổi học, các cô giáo lại ở lại dọn vệ sinh lớp học và giặt khẩu trang cho học sinh (Ảnh nhà trường cung cấp)

Và ngày nào cũng thế, khi học sinh tan trường, cũng là lúc các cô giáo ở lại dọn dẹp vệ sinh sân trường, phòng học, đồ dùng học tập, giặt luôn cả khẩu trang của các em, phơi gọn gàng để ngày mai học sinh có cái khẩu trang sạch thay tiếp.

Khi được chúng tôi hỏi: “Vì sao không để các em mang khẩu trang dơ về cho gia đình thay và giặt mà nhà trường lại làm việc này luôn?”

Cô Nguyễn Thị Hương cho biết: “Có phụ huynh đi làm xa, trẻ ở nhà với ông bà mà ông bà cứ nhớ nhớ, quên quên nên đôi khi cũng chẳng nhớ để thay và giặt khẩu trang cho cháu.

Có gia đình bố mẹ ở nhà nhưng cũng ít quan tâm nên trẻ mang khẩu trang bẩn đi học là điều khó tránh khỏi.

Đằng nào các cô giáo cũng phải ở lại dọn dẹp vệ sinh phòng học nên ráng thêm một chút cũng chẳng sao. Vì thế, giáo viên nào cũng đều làm trong tâm thế vui vẻ cả.

Phan Tuyết