Nước, bánh mì và lời dặn dò của Phó Thủ tướng

02/07/2015 13:12 Ngọc Quang
(GDVN) - Đã lâu mới có một lãnh đạo cấp cao từ Chính phủ xuống tận điểm thi giữa cái nóng như đổ lửa và nói rằng: "Nước bên trong mình kiểm tra rồi, đầy đủ cả".

Dưới cái nắng như đổ lửa gần 40 độ C trên đường phố Hà Nội trưa ngày 1/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bất ngờ xuất hiện tại cụm thi Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội để động viên các bậc phụ huynh, sinh viên tình nguyện và cả những chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ mùa thi.

Không mũ, nón, cũng chẳng có một chiếc ô nào trên đầu, Phó Thủ tướng khiến nhiều người ngỡ ngàng trước sự giản dị, những hành động, từng lời nói rất gần gũi:

- Con bác thi trường gì?

- Bác quê ở Hà Nội hay Nam Định?

- Nắng vất vả, mọi người cố gắng. Nóng lắm, mua cho các cháu những viên sủi hạ nhiệt. Nước bên trong mình kiểm tra rồi, đầy đủ cả.

- Trời nắng nóng mà hai bố con chỉ ăn bánh mỳ thế này làm sao đảm bảo sức khỏe được?

Gần dân, sát dân luôn là một phẩm chất vô cùng đáng quý của người lãnh đạo. ảnh: An ninh Thủ đô.

Một phụ huynh vui mừng gặp Phó Thủ tướng nói: “Điều kiện ở trường này tốt lắm ạ. Em cho cháu nó lên thi lần thứ 2 rồi”. Phó Thủ tướng tươi cười đáp lời: “Thế hả! Thi lần thứ 2 rồi. Quyết tâm. Quyết tâm”.

Rồi ông chủ động đưa tay ra nắm lấy tay của từng người quanh mình. Những cái bắt tay thật chặt, thật chân tình. Một phụ huynh xúc động nói: “Bác đi tiếp sức như thế này chúng em mừng lắm”.

Mặc cái nắng bỏng rát và những giọt mồ hôi đổ dồn trên vai áo, Phó Thủ tướng lại quay sang hỏi nhóm sinh viên tình nguyện sáng dậy từ mấy giờ? Có vất vả không? Ngày xưa đi thi có được mọi người giúp không?

Một bạn sinh viên tình nguyện trả lời: “Có ạ, thế nên cháu mới đi tình nguyện ạ”.

Phó Thủ tướng động viên: “Đúng rồi! Đúng rồi!”.

Lúc trở ra, Phó Thủ tướng bất chợt quay sang nói với một Thượng úy Công an: "Hôm nay chắc đồng chí cũng dậy từ sớm hả? Ở đây (đường) có tắc lắm không? Thời tiết nắng nóng, anh em chiến sĩ sẽ rất vất vả. Cố gắng giữ gìn sức khỏe nhé".

Quốc ca Việt Nam và thói quen lười biếng, vô ý thức

Phó Thủ tướng rời đi một lúc lâu mà nhiều người dân vẫn còn rất vui, vì đã lâu họ mới gặp được một lãnh đạo cấp cao từ Chính phủ xuống tận nơi thăm hỏi ân cần như vậy.

Họ sẽ còn nhớ mãi hình ảnh về một người lãnh đạo đã kinh qua nhiều vị trí rất quan trọng, nhưng lại rất bình dị trong cái ngày nóng ngột ngạt đến cháy da, cháy thịt.

Trước khi di chuyển sang khu vực khác, ông còn bắt tay nhóm sinh viên tình nguyện, nói rằng: “Cám ơn. Cám ơn. Chào các cháu nhé!”.

Lời “cám ơn” của vị Phó Thủ tướng không phải để cho riêng mình, mà ông đang thay mặt cho Chính phủ, thay mặt cho hàng nghìn phụ huynh gửi lời cảm ơn những ai đã đóng góp sức lực vào kỳ thi trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên mấy ngày qua.

Ông luôn giữ cho mình sự khiêm tốn vốn có như vậy. Trân trọng từng giá trị, dù là nhỏ nhất, để ươm mầm tương lai cho đất nước, để khích lệ thế hệ trẻ viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc.

Khi biết chuyện Phó Thủ tướng đến tận nơi thăm hỏi người dân dưới cái nóng bỏng rát, ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương rất xúc động. Ông nói rằng: “Gần dân, sát dân là một phẩm chất thật đáng quý của người lãnh đạo. Tôi cũng như nhiều người dân khác rất trân trọng và sẽ rất nhớ những hình ảnh ấy”.

Quả thực, chỉ qua một ngày, hình ảnh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xuống đường mùa thi với những lời dặn dò bình dị, kiểm tra cả nước uống, nhắc phụ huynh mua viên hạ nhiệt cho con... đã nhận được rất nhiều thiện cảm của người dân, nhất là thế hệ trẻ, với hàng triệu lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Và cũng thật dễ hiểu khi nhiều người coi đó là một hiện tượng, bởi dù xã hội đang còn quá nhiều chuyện thị phi, gian dối, lừa lọc ở cả trong đời sống lẫn chốn quan trường thì người dân vẫn luôn rất tinh ý để nhận ra ngay cái tâm của người lãnh đạo.

Nói như ông Vũ Mão - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội thì được sống trong lòng dân, được dân tin yêu là điều quý giá nhất trong cuộc đời của người lãnh đạo. Điều đó còn quan trọng hơn cả chức tước, quyền lực, bổng lộc.

Ngọc Quang