Hà Nội: Tạm giữ lái xe đâm chết nữ công nhân đình công

23/06/2011 09:10
(GDVN) – Sau khi lao xe đâm chết chị Liễu tại cổng Công ty Giai Đức, Lê Tuấn Minh thuê taxi bỏ trốn về nhà người quen.
(GDVN) – Sau khi lao xe đâm chết chị Liễu tại cổng Công ty Giai Đức, Lê Tuấn Minh thuê taxi bỏ trốn về nhà người quen.
{iarelatednews articleid='5470'}
Như Báo Giáo dục Việt Nam đưa tin, sáng nay, 23/6, xảy ra sự việc nghiêm trọng tại Công ty Giai Đức (Chương Mỹ, Hà Nội) khi hàng trăm công nhân đang đứng ngoài cổng công ty đấu tranh đòi tăng chế độ tiền ăn, xăng xe.
Bảo vệ Lê Tuấn Minh bị dẫn giải về trụ sở công an
Bảo vệ Lê Tuấn Minh bị dẫn giải về trụ sở công an
Vào thời điểm trên, hai chiếc xe tải chuyên chở phế thải của công ty bắt đầu chuyển bánh về phía cổng. Do đám đông công nhân đã quây kín phía ngoài cổng nên hai xe tải phải dừng lại. 
Sau chừng 5 phút, bảo vệ Lê Tuấn Minh (SN 1975, trú tại xã Ngọc Hòa, Chương Mỹ), là nhân viên của Công ty CP An ninh miền Bắc ra mở cổng để lái xe, tăng ga, lao thẳng chiếc xe tải vào các công nhân đang ngồi bên ngoài cổng. Cú đâm trực diện đã khiến 7 nữ công nhân bị thương nặng. 
Các nạn nhân ngay sau đó đã được đưa đi cấp cứu trong tình trạng hết sức nguy kịch. Đáng chú ý, trong số này có chị Huệ hiện đang mang thai 7 tháng. Trưa cùng ngày, nạn nhân Lý Thị Liễu tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.
Trước hành động vô nhân tính này, đám đông đã đánh trọng thương bảo vệ Lê Tuấn Minh và lái xe. Minh bị ngất xỉu, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Khi tỉnh lại, biết một trong những nạn nhân đã tử vong, Minh thuê taxi bỏ trốn về nhà người quen tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà nội. 
Tiến hành điều tra vụ việc, Công an huyện Chương Mỹ đã cử cán bộ đến địa điểm Minh đang tạm trú để vận động ra đầu thú. Đến 12h15 ngày 23/6, đối tượng Lê Tuấn Minh đã được dẫn giải về Công an huyện Chương Mỹ. 
Bước đầu, Minh khai nhận đã làm tổ trưởng bảo vệ tại Công ty Giai Đức được 2 tháng. Khi vụ việc xảy ra, Minh nhận được điện thoại của trưởng phòng tổ chức hành chính Công ty Giai Đức là bà Đinh Thị Ái đề nghị bằng mọi giá phải đưa xe ôtô vào trong công ty, nên Minh đã đuổi lái xe xuống và tự mình điều khiển xe mặc dù không có bằng lái xe.
Minh đã điều khiển xe tông vào số công nhân trên. Công an huyện Chương Mỹ đang tiếp tục lấy lời khai của Lê Tuấn Minh để làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ việc nghiêm trọng trên.

Chỉ là tai nạn rủi ro?

Chiều ngày 23/6, đại diện Sở Lao động thương binh và xã hội (LĐTB&XH) Hà Nội cho biết, ngay khi nắm được thông tin vụ việc đã cử người xuống hiện trường để nắm bắt tình hình.

Theo thông tin từ phía cán bộ Sở LĐTB&XH đang có mặt tại hiện trường, cuộc đình công của các công nhân ở Công ty TNHH Vật liệu đặc biệt Giai Đức là để đòi quyền lợi do phía Công ty này giải quyết chưa thấu đáo.Cũng theo lời của cán bộ này, vụ việc tai nạn xảy ra là không may, có khả năng là do lái xe cài số rồi dẫn đến việc xe mất kiểm soát đâm vào các công nhân đang đình công.

"Đây là vụ tai nạn rủi ro. Hiện lái xe đã được cơ quan điều tra lấy lời khai", vị cán bộ Sở LĐTB&XH còn cho biết thêm, đây cũng là lần đầu tiên công nhân ở công ty này đứng ra đình công.

"Hiện công ty đã cử người về các bệnh viện để theo dõi, giải quyết các tình huống phát sinh cho các công nhân đang bị thương và điều trị tại các bệnh viện. Việc thỏa thuận đền bù như thế nào các bên vẫn đang cân đối và chưa có một con số cụ thể nào đến thời điểm này được đưa ra", đại diện Sở LĐTB&XH nói.

Ngô Duyên

Phúc Hưng