Hải Phòng có nên lùi lịch học cho học sinh mầm non đến hết nghỉ lễ 30/4?

26/04/2020 06:26
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Nhiều phụ huynh có con học mầm non tại Hải Phòng mong muốn thành phố lùi thời gian cho học sinh trở lại trường đến hết đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Theo văn bản số 2993 ngày 21/4/2020 của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, từ ngày 23/4, học sinh khối 9 và khối 12 đi học trở lại sau đợt nghỉ dài phòng, chống dịch Covid-19.

Học sinh mầm non, tiểu học, khối lớp 6, 7, 8 và khối lớp 10, 11 sẽ đi học trở lại từ ngày 27/4.

Đây là tin vui không chỉ với ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng và còn giải tỏa lo lắng cho hàng chục nghìn gia đình có con em trong độ tuổi đi học.

Việc trở lại trường sớm ngày nào tốt ngày đó bởi các em học sinh sẽ được học tập để hoàn tất chương trình năm học sau thời gian nghỉ gián đoạn.

Hải Phòng có nên lùi lịch học cho học sinh mầm non đến hết nghỉ lễ 30/4? ảnh 1
Phụ huynh cho rằng, thành phố Hải Phòng cho học sinh mầm non trở lại học tập từ 27/4 sau đó lại nghỉ lễ 4 ngày là chưa hợp lý, (ảnh: Lã Tiến)

Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh có con học ở trường mầm non và các trường mầm non tư thục lại không hào hứng với lịch học trở lại như vậy.

Lý do, theo văn bản số 2993, học sinh mầm non đi học trở lại chỉ có 3 ngày (27, 28, 29/4) sau đó lại được nghỉ lễ 30/4, 1/5 và nghỉ thêm Thứ 7, Chủ nhật.

Lịch học như vậy sẽ rất bất cập, nhiều phụ huynh khi được hỏi đều cho biết họ sẽ cho con mình nghỉ thêm đến đầu tháng 5 mới cho con trở lại trường.

Nguyên do, các phụ huynh e ngại việc đi học 3 ngày rồi nghỉ tiếp 4 ngày sẽ khiến các con khó bắt nhịp vào thói quen và quan trọng là chỉ đi học 3 ngày phải đóng học phí cả tháng.

Chị Bùi Thị Phương (26 tuổi, ở quận Ngô Quyền, Hải Phòng) chia sẻ: “Các con mầm non đi học 3 ngày, chưa kịp quen với việc trở lại trường lớp.

Các con nghỉ lâu, khi đi học trở lại sẽ rất quấy. Đi học 3 ngày, lại nghỉ 4 ngày khiến  bao công dỗ dành của cô lại quay lại từ đầu”.

Hải Phòng có nên lùi lịch học cho học sinh mầm non đến hết nghỉ lễ 30/4? ảnh 2
Học sinh Hải Phòng thực hiện giãn cách xã hội khi quay lại trường

Lãnh đạo Trường mầm non tư thục H.H (quận Lê Chân, Hải Phòng) cho biết, nếu chỉ học 3 ngày cuối tháng 4 rồi nghỉ kéo dài đến 4 ngày thì nhà trường sẽ rất bất cập trong việc tổ chức các hoạt động.

Bậc mầm non là cấp học không bắt buộc nên chỉ học 3 ngày còn lại của tháng thì hầu hết phụ huynh sẽ cho con nghỉ thêm để đầu tháng mới đi học cho tiện việc đóng học phí.

Mặt khác, nhà trường vẫn phải tổ chức 100% giáo viên dạy trở lại chính thức, trong khi học sinh chưa có sẽ phát sinh chi phí trả lương giáo viên.

Trường H.H có khoảng 40 giáo viên, nếu đi làm, mỗi ngày phải chi trả lương giáo viên hết khoảng 10 triệu/ngày mà học phí thì chắc chắn không thu được vì học sinh nghỉ.

Theo bà Hoàng Thị Nga, Hiệu trưởng Trường mầm non Minh Phương (quận Lê Chân, Hải Phòng), nếu để thực hiện giãn cách như quy định của Bộ giáo dục đối với học sinh mầm non là rất khó.

Vì các con còn nhỏ nên chưa thể ý thức được việc giữ khoảng cách như vậy nên nhà trường đã bàn bạc và thống nhất với các phụ huynh kéo dài ngày nghỉ đến hết ngày 3/5 và được các phụ huynh hoàn toàn nhất trí.

Được biết, sau quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về việc cho học sinh đi học trở lại, các trường mầm non đã chủ động dọn dẹp vệ sinh trường, lớp, phun khử trùng và chuẩn bị mọi công tác đón trẻ trở lại.

LÃ TIẾN