Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Bàng gửi thông điệp nhắn nhủ học sinh khối 12

31/05/2024 08:32
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - “Thái độ tốt, có kỹ năng tốt và sự chăm chỉ là đảm bảo cho 99% của sự thành công. Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười nhác”.

Đó là một trong những lời nhắn nhủ của thầy giáo Phạm Hoàng Hưng - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hồng Bàng (Hải Phòng) trong lễ tổng kết năm học, biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua “Hai tốt” năm học 2023-2024 diễn ra vào chiều ngày 30/5.

Lễ tổng kết của nhà trường vinh dự được đón tiếp bà Đỗ Thị Hoà – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo quận Hồng Bàng, cán bộ, giáo viên, đại diện phụ huynh các lớp cùng 1.552 học sinh nhà trường.

GDVN__0779.JPG
Tiết mục văn nghệ đặc sắc của học sinh nhà trường (Ảnh: LT)
GDVN_thpt-hb-tong-ket-1.JPG
Tiết mục văn nghệ đặc sắc của học sinh nhà trường (Ảnh: LT)

Khép lại một năm học nhiều dấu ấn

Phát biểu tại lễ tổng kết, thầy giáo Phạm Hoàng Hưng – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hồng Bàng cho biết: “Năm học 2023-2024 là năm đầu tiên nhà trường được tiếp nhận cơ sở vật chất giai đoạn 1 Dự án xây dựng trường.

Mặc dù còn có nhiều khó khăn như cơ sở vật chất còn thiếu, trường phải dạy song song hai chương trình giáo dục phổ thông, một số môn học thiếu giáo viên…, nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Sở Giáo dục và Đào tạo, chính quyền địa phương, sự đoàn kết, nhất trí cao của Ban giám hiệu nhà trường, cùng với những nỗ lực cố gắng của các thầy cô giáo và học sinh, sự ủng hộ, đồng tình của các bậc phụ huynh, nhà trường đã gặt hái được những kết quả đáng tự hào trong năm học”.

GDVN__0798.JPG
Các đại biểu cùng học sinh nhà trường thực hiện nghi lễ chào cờ (Ảnh: LT)
GDVN__0808.JPG
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo quận Hồng Bàng tặng hoa chúc mừng nhà trường (Ảnh: LT)

Cụ thể, trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, nhà trường đã xây dựng kế hoạch từ đầu năm học, giao chỉ tiêu phấn đấu cho các tổ nhóm chuyên môn, thực hiện toàn diện các khâu: phát hiện, bồi dưỡng, đánh giá, khen thưởng.

Đội tuyển học sinh giỏi lớp 12 của trường vẫn giữ vị trí trong nhóm những trường dẫn đầu khối trung học phổ thông thành phố với kết quả cao: thi học sinh giỏi bảng B đạt 52 giải (4 giải Nhất, 12 Nhì, 19 giải Ba và 17 giải khuyến khích); thi học sinh giỏi bảng A đạt 5 giải (1 giải Ba và 4 giải khuyến khích).

Tại cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp thành phố, học sinh nhà trường đạt 4 giải (3 giải Nhì, 1 giải Ba). Cuộc thi giải Toán, Lý, Hoá trên máy tính cầm tay đạt 12 giải; thi giải Toán, Lý, Hoá, Sinh bằng tiếng Anh đạt 9 giải.

GDVN__0829.JPG
Khen thưởng các giáo viên, học sinh xuất sắc tiêu biểu (Ảnh: LT)

Tại Hội khoẻ Phù Đổng thành phố, học sinh nhà trường tích cực tham gia, đạt 2 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc, 3 huy chương Đồng. Trường vinh dự có 2 học sinh được lựa chọn tham gia Hội khoẻ Phù Đồng toàn quốc khu vực 1 tại tỉnh Thái Nguyên.

Tại cuộc thi “An toàn giao thông vì nụ cười ngày mai” cấp Quốc gia, Trường có 1 giáo viên đạt giải Nhất, học sinh đạt 5 giải.

Trong năm học vừa qua, trường có 3 học sinh đạt điểm trung bình 9 môn học cao nhất khối. Đó là em Nguyễn Trần Hà Linh lớp 10C2 với 9,45 điểm; em Đàm Mai Linh lớp 11B10 với 9,46 điểm; em Nguyễn Thị Dung lớp 12A9 với 9,4 điểm.

GDVN__0836.JPG
Khen thưởng các giáo viên tiêu biểu (Ảnh: LT)

Về xếp loại học lực, trường có 1.139 học sinh đạt loại giỏi/tốt, 399 học sinh đạt loại khá, 13 học sinh loại trung bình, 1 học sinh xếp loại yếu. Xếp loại hạnh kiểm, trường có 1.531 học sinh xếp loại tốt, 19 em loại khá, 2 em loại trung bình.

Theo thầy Phạm Hoàng Hưng, Trường Trung học phổ thông cũng quan tâm tổ chức nhiều hoạt động ngoại khoá cho học sinh. Cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường tích cực tham gia hoạt động từ thiện, nhân đạo.

Trong việc giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh, trường luôn quan tâm đến việc xây dựng môi trường giáo dục dân chủ. Trong năm học qua, hiệu trưởng nhà trường đã tổ chức các cuộc họp với đội ngũ cán bộ, đại diện học sinh lớp để lắng nghe những đề xuất của các em; lấy ý kiến học sinh cuối năm học qua phiếu để nắm bắt tâm tư nguyện vọng và đánh giá sự hài lòng của các em học sinh với nhà trường, lớp học, thầy cô.

GDVN__0837.JPG
Nhà trường tôn vinh 01 cá nhân tiêu biểu (Ảnh: LT)

Các thầy cô giáo đã thực hiện được nhiều chủ đề dạy học; giáo dục STEM , tiết học theo hướng nghiên cứu bài học trong các tổ chuyên môn. 100% thầy cô có Sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp trường, có 21 sáng kiến của 26 thầy cô được thẩm định đạt cấp Ngành, 02 sáng kiến được công nhận đạt cấp thành phố.

Trong công tác xây dựng Đảng trong nhà trường, năm học vừa qua, trường Trung học phổ thông Hồng Bàng đã chọn cử 4 giáo viên và 21 học sinh giới thiệu tham gia học các khoá bồi dưỡng cảm tình Đảng. Đặc biệt, ngày 28/5/2024, Đảng bộ nhà trường đã kết nạp 4 học sinh ưu tú vào Đảng.

GDVN__0825.JPG
Khen thưởng các em học sinh đạt điểm trung bình 9 môn cao nhất khối (Ảnh: LT)

Trong buổi lễ tổng kết, nhà trường đã biểu dương, khen thưởng 4 tập thể lớp (B12,A2,C12,B6) xếp loại Lớp xuất sắc toàn diện, 05 tập thể lớp (12A9,10C8, 11B10, 10C2, 11B2) được xếp loại Tiên tiến xuất sắc và 13 lớp tiên tiến.

Nhà trường công nhận 23 thầy cô đạt Giáo viên chủ nhiệm giỏi, 27 cán bộ, giáo viên, nhân viên xuất sắc 15 cán bộ, giáo viên đề nghị công nhận đạt Chiến sĩ thi đua cơ cở và Chiến sĩ thi đua thành phố; tôn vinh 01 cá nhân tiêu biểu nhất trong Hội đồng giáo dục nhà trường qua bầu chọn từ học sinh và đồng nghiệp.

Trường khen thưởng 3 học sinh xuất sắc tiêu biểu có kết quả học tập cuối năm cao nhất ở mỗi khối, 15 đoàn viên, thanh niên đạt nhiều thành tích trong hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên…

Lời nhắn nhủ của thầy hiệu trưởng đối với học sinh lớp 12

Tại lễ tổng kết năm học, thầy giáo Phạm Hoàng Hưng – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hồng Bàng đã gửi lời chúc các em học sinh khối 12 ôn tập giai đoạn nước rút mạnh khỏe, hiệu quả, bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học 2024 đạt kết quả tốt đẹp nhất!

GDVN__0815.JPG
Thầy giáo Phạm Hoàng Hưng – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hồng Bàng (Ảnh: LT)

Trước khi chia tay học sinh khối 12 khoá 2021-2024, thầy Hưng đã gửi những lời nhắn nhủ chân thành, sâu sắc tới các em.

Thầy hiệu trưởng cho rằng, tuy trong khóa học của học sinh khối 12 không được thuận lợi như các anh chị ở các khóa học trước vì ảnh hưởng 1 năm cuối của đại dịch Covid-19 , sự thiếu thốn cơ sở vật chất, môi trường bị ảnh hưởng do Dự án xây dựng trường mới.

Nhưng ngày nay, các em được sinh ra trong một xã hội hết sức thuận lợi, đất nước hòa bình, xã hội ổn định, phát triển; được gia đình, bố mẹ thương yêu, quan tâm hết mực, đến trường được hưởng những gì tốt nhất mà xã hội, gia đình và thầy cô dành cho để có điều kiện tự tỏa sáng.

GDVN_thpt-bong-bang-1.jpg
Quang cảnh lễ tổng kết năm học của Trường Trung học phổ thông Hồng Bàng (Ảnh: LT)

“Mỗi em học sinh cần có thái độ tích cực trong suy nghĩ và hành động của bản thân hướng về những điều tốt đẹp nhất cho những người thân quanh mình (ông bà bố mẹ, anh chị em, bạn bè và nhân dân: đặc biệt phải biết kính trọng chăm lo cho bố mẹ, không phụ lòng tin của bố mẹ vì bố mẹ là người đã mang nặng đẻ đau sinh ra, nuôi dưỡng, dành hết những gì tốt đẹp, sẵn có cho những đứa con; đêm ngày khắc khoải lo lắng, hy vọng về tương lai của đứa con của mình).

Các em phải tích cực trong học tập, bồi dưỡng trang bị kiến thức cho bản thân thông qua tự học, và đọc sách, học trong cuộc sống từ những người tốt xung quanh.

Đồng thời phải tự tin vào chính bản thân mình, luôn khẳng định người khác đã làm được thì mình sẽ làm được thậm chí tốt hơn nếu có cố gắng để tự tạo ra động lực phấn đấu cho bản thân.

Rèn luyện phong cách đàng hoàng, đứng đắn, không nhút nhát ở chỗ lạ hoặc chỗ đông người (khác với hành động quá bạo dạn, suồng sã hoặc vụng về).

GDVN_thpt-bong-bang.jpg
Trường Trung học phổ thông Hồng Bàng được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại, đang trở thành một trong những ngôi trường đẹp nhất thành phố Cảng (Ảnh: LT)

Các em cũng luôn chú ý việc rèn luyện kỹ năng cho bản thân như: kỹ năng tiếp nhận kiến thức; kỹ năng giao tiếp, ứng xử đúng mực (Khả năng kiềm chế bản thân, tự kiểm điểm suy nghĩ và hành vi cá nhân cuối mỗi ngày, sau mỗi sự việc); Kỹ năng vận dụng kiến thức đã có vào thực tế lao động sản xuất và đời sống, học tập và làm việc có hiệu quả cao; Kỹ năng tự bảo vệ, đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh.

Các em phải luôn tâm niệm rằng “Thái độ tốt, có kỹ năng tốt và sự chăm chỉ là đảm bảo cho 99% của sự thành công. Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười nhác”.

Hãy suy nghĩ và hành động sao cho không làm mất đi uy tín của bản thân, nhà trường và truyền thống gia đình”, thầy hiệu trưởng nhắn nhủ.

LÃ TIẾN