Lại hoãn phiên tòa xét xử nhà báo Hà Phan cưỡng đoạt tài sản

16/08/2011 09:30
(GDVN) – Theo lịch xử, ngày 16/8, TAND TPHCM đưa vụ nhà báo Hà Phan cưỡng đoạt tiền doanh nghiệp ra xét xủ. Thế nhưng, phiên tòa lại tiếp tục hoãn.

(GDVN) – Theo lịch xử, ngày 16/8, TAND TPHCM đưa vụ nhà báo Hà Phan cưỡng đoạt tiền doanh nghiệp ra xét xủ. Thế nhưng, phiên tòa lại tiếp tục hoãn.

Đây là lần thứ 2 tòa hoãn vụ xử án này. Trước đó, ngày 20/7, TAND TPHCM cũng đã lên lịch xử nhưng hoãn lại đến ngày 16/8.

Theo TAND TPHCM lần dời phiên tòa trước là để có thời gian kiểm tra lại một số chứng cứ trong hồ sơ nhằm đảm bảo tính khách quan của vụ án. Dự kiến, phiên tòa được đưa ra xét xử vào ngày 25/8.

Theo cáo trạng của VKS, nhà báo Phan Hà Bình, bút danh Hà Phan (42 tuổi, nguyên phó tổng thư ký tòa soạn báo Tiền Phong, văn phòng phía Nam) đã phạm vào tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo điểm a khoản 3 Điều 135 BLHS.

Nhà báo Hà Phan lúc bị bắt
Nhà báo Hà Phan lúc bị bắt

Trước đó, biết tình hình thực hiện các dự án kinh tế của các công ty thành viên Tập đoàn đầu tư Sài Gòn gặp khó khăn, ông Phan Hà Bình đã gặp đại diện của đơn vị này yêu cầu đưa tiền, nhưng bị từ chối. Ngày 13/9/2010, ông Bình viết bài “SGT và KBC - Dự án tỉ đô đầu voi đuôi chuột” với nội dung bất lợi cho Công ty Cổ phần Xi măng Sài Gòn - Tân Kỳ (thuộc Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn) đăng trên báo Tiền Phong.

Tiếp đó, ông Bình viết thêm 2 bài: Cổ phiếu bất thường trên sàn Hà Nội, Cách nào để kiểm soát cổ phiếu bất thường.

Sau khi bài báo đăng, ông Bình đã nhiều lần yêu cầu bà Nguyễn Cẩm Phương (Giám đốc truyền thông của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn) chi tiền nếu không muốn bị gây bất lợi. Do sợ ảnh hưởng đến uy tín, ngày 13/10/2010, đại diện đơn vị này đã đưa 220 triệu đồng cho Phan Hà Bình và bị công an bắt quả tang.

Ngoài ra, tháng 3/2009, Phan Hà Bình phát hiện trong bản cáo bạch của Công ty CP đầu tư xây dựng Lương Tài có phần không chính xác nên đã gặp lãnh đạo công ty này để thu thập thông tin viết bài. Sợ bị ảnh hưởng đến công ty, chủ tịch HĐQT công ty này đã đưa cho Phan Hà Bình 1.000 USD theo yêu cầu. Với hành vi trên, ông Phan Hà Bình đang đối diện với khung hình phạt 7-15 năm tù.

{iarelatednews articleid='7818,10813'}

Minh Trung