Tin thêm vụ trưởng văn phòng luật sư bị bắt vì "hành vi vu khống"

15/05/2011 07:50
(GDVN) - Tối 13/5, Cơ quan CSĐT đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp và khám xét nơi ở và nơi làm việc của Trưởng VP Công chứng Mỹ Đình và Trưởng VP Luật sư PGVN.

(GDVN) - Tối 13/5, Cơ quan CSĐT-CAH Từ Liêm TP Hà Nội đã thực hiện đồng thời lệnh bắt khẩn cấp và khám xét nơi ở và nơi làm việc của Trưởng Văn phòng Công chứng Mỹ Đình và Trưởng Văn phòng Luật sư PGVN tại Hà Nội. 

Cơ quan công an khám xét tại nhà Ngô Quang Anh
Cơ quan công an khám xét tại
nhà Ngô Quang Anh

Các đối tượng bị bắt giữ gồm Ngô Quang Anh, SN 1971, HKTT tại số 51, ngõ 82, đường Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa, TP Hà Nội - Trưởng Văn phòng Công chứng Mỹ Đình có trụ sở tại thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội và Luật sư Hoàng Đình Trọng, SN 1971-Trưởng Văn phòng luật sư PGVN tại số 18B, Nguyễn Biểu, quận Ba Đình, TP Hà Nội. 

Được biết, trong thời gian từ đầu tháng 4 vừa qua, Ngô Quang Anh và Hoàng Đình Trọng đã soạn thảo đơn thư có nội dung vu khống một vị lãnh đạo của huyện Từ Liêm bảo kê cho một số đối tượng ngoài xã hội xây dựng nhà trái phép trên địa bàn thôn Phú Mỹ.

Qua điều tra bước đầu, Đội CSHS - CAH Từ Liêm cũng đã làm rõ hành vi giúp sức của Nguyễn Văn Khiết (tên thường gọi là Bình), SN 1976 - nhân viên Văn phòng Công chứng Mỹ Đình. Khiết đã cùng một số đối tượng liên quan ký tên, đóng dấu Văn phòng Công chứng Mỹ Đình gửi đơn vu khống vị lãnh đạo huyện Từ Liêm nói trên đến 32 cơ quan chức năng. Cụ thể:

Ngày 10/5, CA huyện Từ Liêm nhận được đơn tố cáo của 13 người trú tại thôn Phú Mỹ, Mỹ Đình, Từ Liêm về việc một số thanh niên lạ mặt đem theo dao kiếm đến tháo dỡ bạt, chặt cây, xây dựng nhà trái phép trên diện tích đất là dự án vườn hoa cây xanh giáp với mặt đường Lê Đức Thọ. Lá đơn tố cáo sự “Yên lặng như câm như mù như điếc của hệ thống pháp luật tại địa phương”. Lá đơn tố cáo ông Lê Xuân Trường - Bí thư huyện uỷ huyện Từ Liêm đứng đằng sau “bảo kê” cho nhóm “xã hội đen” cướp đất như trên và đề nghị “Truy cứu trách nhiệm hình sự, khởi tố, bắt giam lô nhóm giang hồ của ông Lê Xuân Trường ra ánh sáng pháp luật để giữ kỷ cương phép nước”.

Bên ngoài phong bì có đóng dấu Văn phòng Luật sư PGVN địa chỉ tại 18B Nguyễn Biểu, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Đơn được gửi nhiều nơi: HĐND Thành phố Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội, HĐND huyện Từ Liêm, UBND huyện Từ Liêm và một số tờ báo.

Sau khi nhận đơn, Cơ quan CSĐT CA huyện Từ Liêm tập trung lực lượng, khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ, đến ngày 13/5, với tài liệu thu thập được, xác định: Việc tố cáo cán bộ và các cơ quan chức năng của huyện Từ Liêm như đã nêu trong đơn của một số người có dấu hiệu vu khống.

Do tính chất nghiêm trọng, bảo vệ an ninh trật tự trước thềm bầu cử, CA huyện Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vu khống và ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với các đối tượng: Hoàng Đình Trọng (SN 1971, ở tổ 42, cụm 7,phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) là Trưởng phòng Luật sư PGVN; Ngô Quang Anh (SN 1971, ở ngõ 82 Phạm Ngọc Thạch, phường Quang Trung, quận Đống Đa)-Trưởng Văn phòng Công chứng Mỹ Đình; Nguyễn Văn Khiết (tức Bình), SN 1976, ở Xóm Đình, xã Đại Mỗ, Từ Liêm là nhân viên văn phòng công chứng Mỹ Đình; Nguyễn Việt Dũng (SN 1983, ở ngõ 165 Nguyễn Phong Sắc, Thành phố Vinh, Nghệ An) Nhân viên Văn phòng Luật sư PGVN; Vũ Tiến Phùng (SN 1950, ở thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm) là cán bộ Xí nghiệp Máy kéo Từ Liêm đã nghỉ hưu.

Nội dung vụ án như sau: Khi phát hiện ngôi nhà xây dựng trái phép trên phần đất vườn hoa cây xanh của khu đất đấu giá thuộc thôn Phú Mỹ, Mỹ Đình trước cửa nhà Vũ Tiến Phùng và Văn phòng Công chứng Mỹ Đình của Ngô Quang Anh nên Quang Anh và Phùng bàn với nhau viết đơn tố cáo đi các nơi. Tiếp đó, Quang Anh viết đề cương phác thảo đơn và trao đổi nội dung với Hoàng Đình Trọng và nhờ Trọng viết đơn và soạn thảo.

Tiếp đó, Quang Anh gửi đơn đến Văn phòng công chứng Mỹ Đình để Nguyễn Văn Khiết phô tô thành 22 bản đưa cho bà Thu, ông Thạch, bà Đón và một số người khác ký vào đơn, tổng cộng 13 người ký vào đơn. 

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận: Hoàng Đình Trọng là Luật sư tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội năm 1996 đến năm 2005 thì mở Văn phòng Luật sư PGVN. Trong khai giữa tháng 4/2011, Ngô Quang Anh có nhờ thảo đơn tố cáo và đưa cho Trọng một bản phác thảo. Tiếp dó Trọng trực tiếp soạn thảo đơn có nội dung tố cáo ông Trường, mặc dù không có căn cứ ông Trường có bảo kê hay đứng sau như nội dung đơn.

Công an huyện Từ Liêm đang tiếp tục làm rõ hành vi vu khống của số đối tượng trên để xử lý.

Phúc Hưng