Hy vọng một cái Tết yên lành đến với mọi nhà

12/01/2020 06:49
NHẬT DUY
(GDVN) - Không ai muốn mình trở thành nạn nhân của các vụ ẩu đả, thành nạn nhân của những người điều khiển phương tiện giao thông say mèm bia rượu...

Ngay từ những ngày đầu của năm 2020 này, nhiều người có thú vui cuối giờ làm việc là tạt vào quán nhậu để cùng bạn bè làm vài chai bia, vài chén rượu “cho đỡ buồn” thì nay đã bắt đầu sợ hãi.

Ai cũng sợ lỡ không may bị cảnh sách giao thông tuýt còi, kiểm tra nồng độ cồn, điều này cũng đồng nghĩa hơn 1 tháng lương sẽ ra đi, giấy phép lái xe bị thu giữ từ 22-24 tháng thì làm sao đi ra đường để đi làm?

Chính vì thế, quán nhậu nơi phố phường bây giờ cũng đìu hiu hơn, một số những bợm rượu không còn phóng xe bạt mạng khi tan cuộc nhậu. Đa số người dân mừng, nhất là khi Tết Nguyên đán đã cận kề, ai cũng mong mọi sự yên lành đến với gia đình mình.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã hướng dẫn phạt nặng vào những người uống rượu bia khi điều khiển các phương tiện giao thông ( Ảnh minh họa: VnEconomy.vn)

Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã hướng dẫn phạt nặng vào những người uống rượu bia

khi điều khiển các phương tiện giao thông ( Ảnh minh họa: VnEconomy.vn)

Xử phạt nặng đối với người tham gia giao thông sử dụng bia rượu

Bắt đầu từ ngày 1/1/2020, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (thay thế Nghị định 46/2016) có hiệu lực, quy định mức xử phạt hành chính với lái xe có nồng độ cồn lên tới 40 triệu đồng (đối với lái xe ô tô), 7 triệu đồng (đối với lái xe máy).

Cụ thể: Đối với người điều khiển xe ô tô vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất (mức 3), Nghị định phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 22 - 24 tháng đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Nghị định 46/2016 trước đây quy định xử phạt từ 16 - 18 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 4 - 6 tháng. Đối với người điều khiển xe mô tô thì phạt từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng. Người điều khiển xe đạp, xe thô sơ từ 400-600 ngàn đồng... 

Chính từ biện pháp xử phạt mạnh đối với người sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông được các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh khá nhiều trong những ngày qua đã khiến cho nhiều người không còn thói quen la cà nơi quán xá.

Hy vọng một cái Tết yên lành đến với mọi nhà ảnh 2Hiểm họa chết người từ ngộ độc rượu bia dịp cuối năm

Các quán rượu, bia ở các thành phố ngày trước tấp nập người ra vào, luôn trong tình trạng quá tải thì những ngày qua đìu hiu hơn, các quán nhậu đã giảm hẳn lượng khách so với trước đây. Thậm chí có những quán nhân viên phải "đốt phong long" để giải xui.

Nhiều tuyến đường ở một số khu vực đô thị cũng thông thoáng hơn, không còn tình trạng xe máy, ô tô chiếm dụng các vỉa hè như mọi khi nữa. Đặc biệt, theo phản ánh của một số bệnh viện thì kể từ khi áp dụng Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì số ca tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia cũng đã giảm hẳn so với trước đây.

Mong một cái Tết yên lành

Thực tế, việc phạt nặng những người uống rượu bia tham gia điều khiển các phương tiện giao thông khi đi trên đường cũng chưa phải là một giải pháp căn cơ nhất.

Tuy nhiên, trong khi một bộ phận người dân chưa chấp hành tốt luật pháp khi tham gia giao thông và gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm trong thời gian qua thì việc phạt để những người có thói quen bia rượu chấp hành luật lệ giao thông cũng là điều đáng làm.

Không ai muốn mình trở thành nạn nhân của các vụ ẩu đả, thành nạn nhân của những người điều khiển phương tiện giao thông say mèm bia rượu..

Nhưng, thực tế mỗi năm vẫn có hàng chục nghìn vụ tai nạn giao thông xảy ra, có hàng nghìn người chết, nhiều người bị tàn tật suốt đời. Và, trong những vụ tại nạn này có một phần rất lớn xuất phát từ nguyên nhân rượu bia.

Hy vọng một cái Tết yên lành đến với mọi nhà ảnh 3Giáo viên uống rượu bia trong giờ làm việc và lái xe sẽ bị kỷ luật nghiêm

Những năm qua, mỗi dịp vào Tết Nguyên đán thì chúng ta phải chứng kiến một thực trạng rất đau lòng, đó là tình trạng người uống rượu bia gây tai nạn, đánh nhau trong những ngày đầu Xuân.

Trong khi, ngày đầu Xuân là những ngày gia đình, mọi người quây quần, đoàn tụ bên nhau để nói, để chúc, để nhận những điều tố đẹp. Nhưng, những tai nạn bất ngờ xảy ra khiến cho biết bao nhiêu người không có được cảm giác hạnh phúc, đoàn tụ trong ngày đầu năm mới. Hàng nghìn vụ đánh nhau, hàng trăm vụ tai nạn thương tâm đã khiến cho nhiều người tử vong, nhiều người bị tàn tật.

Bớt đi những niềm vui cá nhân, chúng ta sẽ thêm một niềm vui hạnh phúc từ gia đình nhỏ của mình. Vui gì hơn, mỗi buổi tối đến, bên mâm cơm chiều có vợ, có chồng, có các con của mình cùng tề tựu bên mâm cơm gia đình sẽ ấm cúng biết bao.

Vui gì hơn khi những bà vợ không còn phải trải qua cái cảnh phải đợi cơm chồng, không còn phải cãi cọ khi thấy chồng say xỉn, khật khưỡng bước về nhà.

Nhất là mùa xuân đang về, Tết đang đến gần, ai chẳng mong muốn gia đình, anh em, bạn bè và mọi người xung quanh mình an yên đón mùa xuân mới. Và, chúng ta hy vọng một cái Tết có những niềm vui trọn vẹn đến với mọi nhà.

NHẬT DUY