Điểm mặt 10 siêu sao thiết kế đình đám nhất của Apple

15/08/2012 15:15 Nguồn: K14/TTVN
Christopher Stringer, nhân viên Apple lâu năm vừa tiết lộ thông tin gây sốc trong phiên tòa tranh chấp sáng chế với đối thủ Samsung. Theo đó, hầu hết các sản phẩm "táo khuyết" được thiết kế bởi một nhóm gồm 15-16 người ngồi xung quanh chiếc bàn ăn. Dù những sản phẩm này ảnh hưởng khắp thế giới song danh tính của họ ít được biết đến rộng rãi.
1. Jonathan Ive: Jonathan Ive phụ trách mảng kiểu dáng công nghiệp của Apple kể từ năm 1996. Đây cũng là gương mặt đại diện cho đội ngũ thiết kế của nhà Táo. Anh chỉ đạo, giám sát thiết kế những kiệt tác nổi tiếng (như iPhone, iPad hay iMac) và được CEO Steve Jobs tin tưởng tuyệt đối. Người ta cho rằng, nhờ có Jonathan Ive mà tầm nhìn của Jobs được cụ thể hóa thành sản phẩm.
2. Christopher Stringer: Không nổi danh bằng Jonathan Ive nhưng đồng nghiệp Christopher Stringer đóng vai trò cực quan trọng trong bộ máy thiết kế của Apple từ năm 1995. Anh cũng thường xuất hiện tại những buổi giới thiệu hàng mới. Chính Stringer là người đầu tiên được chỉ định làm chứng trong phiên tòa giữa Apple và Samsung.
3. Shin Nishibori: Tiếp đến là nhân vật đứng sau iPhone - Shin Nishibori, người thiết kế chú dế huyền thoại khi lấy cảm hứng từ Sony vào năm 1996. Những email của Shin Nishibori đã trở thành chứng cứ quan trọng trong cuộc chiến sáng chế gần đây. Hiện Nishibori không còn làm việc cho Apple bởi lý do sức khỏe.
4. Richard Howarth: Richard Howarth cũng được nhắc đến với những nguyên mẫu iPhone đời đầu. Tài liệu gửi lên tòa án cho thấy Richard Howarth cùng với Nishibori và Jonathan Ive chính là ba gương mặt tiêu biểu nhất trong việc tạo hình iPhone.
5. Julian Hoenig: Julian Hoenig mới gia nhập Apple được 2 năm song đang sở hữu những đóng góp to lớn cho công ty. Trước đó, chàng kỹ sư từng có thời gian phụ trách thiết kế cho các hãng xe danh tiếng như Lamborghini hay Audi.
6. Rico Zorkendorfer: Rico Zorkendorfer có thâm niên nhiều năm làm việc tại Apple. Bởi vậy, bạn sẽ nhìn thấy gương mặt người Đức trong nhiều bằng sáng chế do Apple đứng tên. Chẳng hạn như tai nghe Unibody hoặc thiết kế biểu tượng ứng dụng YouTube trên iOS...
7. Daniel Coster: Cùng với Steve Jobs và Jonathan Ive, Daniel Coster cũng là người góp tên trong số lượng lớn bằng đăng ký thiết kế, sáng chế của nhà Táo. Trong đó, bao gồm cả thiết kế thép không gỉ cho iPhone 4, thiết kế giao diện người dùng hoặc bàn phím không dây cho iPad.
8. Jeremy Bataillou: Không nổi bật bằng Daniel Coster nhưng Jeremy Bataillou cũng được nhắc tên trong rất nhiều sản phẩm Apple. Anh chàng thuộc nhóm 16 người được Christopher Stringer đề cập.
9. Duncan Kerr: Duncan Kerr gia nhập Apple từ năm 1999 và đem lại rất nhiều ý tưởng xuất sắc cho công ty. Người đàn ông này có tên trong các bằng sáng chế cho thiết kế của iPhone đời đầu, MacBook Air và nhiều hơn thế nữa.
10. Peter Russell-Clarke: Peter Russell-Clarke là một nhà thiết kế người Úc và hoạt động lâu năm trong nhóm thiết kế của Apple (từ năm 1999). Tên của anh có thể được tìm thấy trên hàng chục bằng sáng chế quan trọng khác nhau.
Nguồn: K14/TTVN