Muôn màu trái đất qua chùm ảnh trên không

11/09/2012 13:23 Nguồn: MASK
Nhiếp ảnh trên không (Aerial photography) là thể loại nhiếp ảnh trong đó các đối tượng trên mặt đất được chụp từ một vị trí trên cao, tách biệt với mặt đất. Khi mới ra đời, khinh khí cầu là phương tiện chủ yếu để chụp không ảnh. Khi công nghệ phát triển, các công cụ hỗ trợ chụp cũng ngày một hiện đại hơn, từ dù, diều điều khiển từ xa đến máy bay có người lái, không người lái, vệ tinh...
Ở Iceland, vào mùa hạ, băng ở các sông bắt đầu tan, khiến nước đổ từ vùng có địa hình cao xuống những vùng thấp hơn, nhìn từ độ cao 1.500m như những mao mạch nhỏ.
Ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động ở phía Nam Iceland. Khi mùa xuân đến, nó được giải thoát khỏi lớp băng dày, phủ lên mình lớp áo xanh của rêu và cỏ.
Hình ảnh đồng ruộng ở Mecklenburg, Đức. Những điểm màu xanh là vùng đất quá mềm và ẩm ướt, không canh tác được.
Một vành đai cây ngập mặn ngăn cách bờ sông South Alligator, Australia với đất liền. Ở vùng nước sâu, sông có màu xanh đậm, còn vùng nước nông lại lộ ra lớp bùn trầm tích màu vàng. Ảnh chụp trên máy bay từ độ cao 1.000m.
Breidamerkurjöküll Glacier rộng khoảng 910km vuông, là một trong những sông băng lớn nhất trên Trái đất.
Thủy triều rút xuống để lại những gợn sóng trên cát, từ trên cao nhìn xuống trông mềm mại hệt như một tấm vải nhung.
Vùng ngập nước Veidivötn ở trung tâm Iceland. Tro bụi núi lửa biến nước sông thành màu xám, kết hợp với những mảng rêu xanh tạo nên khung cảnh vừa đối lập lại hài hòa.
Hình ảnh Etna - ngọn núi lửa cao nhất và hoạt động mạnh nhất châu Âu. Theo thần hoại Hy Lạp, đây là nơi thần Zeus giam giữ con quái vật Typhon, cũng là nơi thần Hephaestus thường xuyên thổi lửa để rèn kim loại, gây ra những vụ phun trào khủng khiếp.
Hình ảnh lớp dung nham phía trên của núi lửa Etna dần nguội đi và chuyển thành màu đen.
Từ miệng núi lửa Virunga (CHDC Congo), hai cột dung nham đỏ rực phun ra, bắn cao tới 100m trên không trung.
Miệng núi lửa đang “thở” ra những màn tro bụi màu xám. Tuy bị tuyết phủ kín bề mặt, nhưng sâu trong lòng nó là dòng dung nham nóng rực hàng ngàn độ C đang ẩn mình chờ ngày bùng nổ.
Sắc màu tuyệt đẹp ở hồ Champagne, New Zealand. Sở dĩ nó mang tên này là do lượng CO2 dồi dào khiến nước hồ luôn sủi bọt khí như rượu champagne.
Khoáng chất trên đỉnh ngọn núi lửa đã khiến hồ nước này đổi sang màu lam ngọc tuyệt đẹp, nhưng thực chất nó lại là một bể chứa axit khổng lồ với tính axit cực cao (pH < 1).
Dòng nước màu vàng cam này là một con sông băng ở phía Nam Iceland. Khi chảy qua vùng đầm lầy và núi lửa, các quặng và khoáng chất bị trôi theo đã khiến nước sông đổi màu.
Nguồn: MASK