Lãng quên tình cũ ở "nghĩa địa online"

08/06/2011 02:09
Nghĩa địa… tình yêu, nghe tưởng để dành cho những kẻ hận tình nhưng khi bước chân vào tôi mới biết rằng, đó không hẳn là nơi dành cho những kẻ yêu… cực đoan.

Nghĩa địa… tình yêu, nghe tưởng để dành cho những kẻ hận tình nhưng khi bước chân vào tôi mới biết rằng, đó không hẳn là một nơi dành cho những kẻ yêu… cực đoan.

>> “12 tuổi, tôi trở thành đàn bà…”

>> rả thù tình yêu bằng… đám cưới

>> "Gái ngoại tỉnh đang "cuỗm" hết trai Hà Nội của chúng tôi"

Nhiều người trẻ chọn giải pháp chôn tình yêu đã chết của mình bằng một ngôi mộ trên mạng và thi thoảng ghé thăm để nhắc nhở bản thân rằng - tình yêu đó chết thật rồi...

Cuộc sống có nhiều niềm vui và cũng lắm nỗi buồn. Buồn do học hành sa sút, công việc không thuận, tiền kiếm chẳng đủ tiêu xài… Nhưng nỗi buồn do mất người thân, do thất tình thì dai dẳng và sâu thăm thẳm. Nếu không tự thoát ra khỏi buồn đau, con người ta sẽ trở nên u uất mà sinh bệnh. Nhưng thoát ra bằng cách nào?

Nghĩa địa… tình yêu, nghe tưởng để dành cho những kẻ hận tình nhưng khi bước chân vào tôi mới biết rằng, đó không hẳn là một nơi dành cho những kẻ yêu… cực đoan. "Gió vô tình", là tên ngôi mộ tình yêu mới nhất trong cái nghĩa địa chứa đủ mọi cung bậc của tình yêu nam nữ. Thay ở phần ngày sinh, trên hầu hết các bia mộ ở nghĩa địa này đều ghi "ngày quen nhau".

Chôn... tình yêu.
Chôn... tình yêu.

Gió vô tình ghi ngày quen nhau là tháng 11/2010 và "ngày mất" 7/4/2011, cách đây chưa lâu. Cũng giống như nhiều cặp tình nhân khác, Gió vô tình có ngày kỷ niệm là lễ Noel - dịp mà trai gái thường rủ nhau đi chơi và nên… chuyện. Yuna, người lập ra ngôi mộ có tên Gió vô tình viết rằng: "Đôi lúc cuộc sống không như ta thường nghĩ và một kết thúc có hậu cho một chuyện tình không hẳn là mãi mãi bên nhau…

Kết thúc tại đây là đẹp nhất cho chuyện tình này và hy vọng cả anh và em sẽ sớm tìm được hạnh phúc. Anh chính thức yên nghỉ trong trái tim em tại đây, ngày hôm nay…". Chôn một tình yêu như cô gái này đâu có gì là cực đoan, chôn cái không còn để bắt đầu cho một cái mới chẳng phải tốt hơn khi cứ để nó vương vấn trong lòng sao? Yêu không mù quáng, thất tình không thành… điên, đó mới là sáng suốt.

Ngôi mộ có tên "Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài của thế kỷ 21" đúng là đẹp và lãng mạn như câu chuyện kinh điển về tình yêu của nhân loại, chỉ tiếc tình yêu này không có cái kết đẹp như nguyên tác. Họ quen nhau năm 2007, mất nhau năm 2009. Khi yêu, cô gái bảo họ là Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài thế kỷ 21. Họ có kỷ niệm ở Vườn yêu (Công viên Bách Thảo - PV), bến Hàn Quốc (Tây Hồ), những con đường Hà Nội, hải ngoại… Theo người lập mộ, "nhưng thế kỷ 21 đã khác với ngày xưa, rồi đến một ngày đầu năm 2009, Chúc Anh Đài lên xe hoa về nhà Mã Văn Tài, kết thúc một câu chuyện tình cổ tích thời hiện đại. Anh xin lập nấm mộ này tưởng nhớ tình yêu đã chết". Tình yêu đúng là nơi bắt đầu của nhiều trạng thái cảm xúc, nó khiến người ta có nhiều hoài niệm nhất.
 
Khi tan, nó cũng khiến người ta cay đắng nhất. Dù đắng lòng nhưng người ta lại không muốn quên. Phải chăng đây là cách để nhắc nhở lòng mình phải quên? Người con trai lập ngôi mộ mang tên một câu chuyện tình kinh điển bởi nó từng được người yêu của anh từng ví giống tình yêu của mình khiến khi "ghé thăm" tôi cũng cảm thấy ngậm ngùi cho người này.

 
Có người sau những đứt gẫy trong tình yêu đã viết lên ngôi mộ tình của mình rằng, "dẫu biết rằng cố quên sẽ là nhớ nên dặn lòng cố nhớ để mà quên". Đây cũng là lý do để nhiều người đến với nghĩa địa tình yêu, để dặn mình rằng, "thôi cố mà quên". Có thể ai đó sẽ cho rằng, đấy là cách làm của những kẻ yếu đuối. Cuộc sống ngày càng có nhiều biến động và con người ta ít ai đoán định được những gì sẽ xảy ra trong đời mình, nhất là chuyện tình cảm. Càng có nhiều tiện ích, con người ta càng có nhiều sự lựa chọn và cách lựa chọn được câu chuyện tình có kết cục buồn của mình lên thế giới ảo, để được chính những người chẳng quen biết chia sẻ, động viên và cũng có thể để bắt đầu một mối quan hệ mới cũng là một giải pháp.

Càng "đi sâu" vào nghĩa địa tình yêu, tôi càng biết thêm về cái thế giới đầy bí ẩn này của loài người. Sự đa dạng trong cách sống, giàu có trong cách nghĩ và cả sự hời hợt cũng khiến sự khám phá về tình yêu là vô tận. Có những tình yêu bắt đầu và kết thúc trong 3 ngày. 3 ngày đó, con tim yêu kia đã lập nên ngôi mộ cho cuộc tình của mình với lời nhắn: "Tớ giận cậu lần này nữa thôi… Mình cùng nhau xây đắp tình yêu cho thật đẹp nhé!". Một chút giận hờn, một chút buồn vu vơ cũng lập mộ. Với bạn trẻ này, không ai biết mỗi cuộc tình phải lập bao nhiêu ngôi mộ nữa đây?

Quả là người trẻ thường táo bạo và họ biết tận dụng công cụ mình đang có trong tay để làm nên cái mới, cái tiện ích. Những gì mà người sáng lập nghĩa địa online đã làm và nhận được sự hưởng ứng, tham gia của nhiều người cho thấy, đây cũng là một cách tận dụng internet lạ. Không biến nghĩa địa online thành một nơi để người ta than thở mà thành diễn đàn để chia sẻ, động viên, khích lệ nhau sống tốt bằng chính yêu cầu, nội quy chặt chẽ khi tham gia diễn đàn và đó cũng là cách kiểm soát tốt nhất để phòng ngừa kẻ xấu lợi dụng internet để mưu cầu lợi ích cá nhân.

>> “12 tuổi, tôi trở thành đàn bà…”

>> rả thù tình yêu bằng… đám cưới

>> "Gái ngoại tỉnh đang "cuỗm" hết trai Hà Nội của chúng tôi"

Theo Cảnh sát toàn cầu