Mắc chứng... hoang tưởng, teen ngỡ mình là ngôi sao

26/07/2011 03:07
Tự nhận là phóng viên ở những tờ báo nổi tiếng, quen biết với dàn “sao” bự nhất... là căn bệnh dai dẳng của những xì-tin rất "ảo" hiện nay.

Tự nhận là phóng viên ở những tờ báo nổi tiếng, quen biết với dàn “sao” bự nhất, liên tục làm phiền người khác về các câu chuyện hoang tưởng của mình… là căn bệnh dai dẳng của những xì-tin rất "ảo" hiện nay.

>> Thiếu kỹ năng sống, teen đừng đổ lỗi cho người khác

>> Facebook, mảnh đất màu mỡ sinh sôi những hội nhóm kỳ quặc

Khi “con vịt” tự xưng “trùm”


Truyền thông luôn là mảng part-time màu mỡ, hấp dẫn và hào nhoáng, nhất là đối với teen. Rất nhiều bạn ôm mộng trở thành nhà báo trong tương lai và bắt đầu thực hiện ước mơ bằng cách viết bài, gửi ảnh cộng tác để dần dần tiến tới vị trí cộng tác viên “cứng” của tòa soạn, rồi sau đó mới có cơ hội làm việc ở những vị trí cao hơn, dĩ nhiên là có kinh qua sự rèn luyện, thử thách về kỹ năng viết lách.

Thế nhưng, một vài teen lại không đi theo con đường bình thường, mới chỉ chập chững viết được vài ba bài gửi báo đã kịp khoe khắp nơi: “Tôi là phóng viên chuyên nghiệp, là team leader, là đầu não thông tin của báo A, báo B…”. Tối thiểu đến cái chức danh làm cộng tác viên còn chưa có, nhưng rất tự tin rêu rao: “Chịu trách nhiệm chính, quản lý nội dung” nghe hơi bị oai.

 Chuyện về những xì-tin hoang tưởng, bao giờ mới kết
thúc? (Ảnh minh họa).

Một trong những “con vịt” đang “nổ đôm đốp” về bản thân mình đến mức khiến người khác phát sợ mỗi khi nhắc đến, là teen boy ở Đà Nẵng sinh năm 1993 tên L.N.C, hay còn gọi là N.C.

N.C thích nghề báo lại vì một lý do khác những cây bút tuổi teen, đó là để được nổi tiếng, quen biết rộng và có cảm giác mình quan trọng hơn. Nhưng tài năng viết lách thì chưa thấy đâu, cậu bạn này đã khiến người ta phải “sợ” mỗi khi nhắc đến cậu.

Sợ thật chứ không phải đùa, mọi người sợ N.C add friend, add nick Yahoo, xin số điện thoại để rồi hàng ngày, hàng giờ bị N.C làm phiền về những câu chuyện trên trời dưới bể, mà nội dung tóm lại đều là: “N.C là phóng viên chịu trách nhiệm thông tin giới showbiz miền Trung”, kèm theo một loạt chức danh nghe mà đao to búa lớn: “quản lý, đầu não, leader, chuyên gia tổ chức event sự kiện”. Cậu này còn ảo tới mức khẳng định “sẽ chịu trách nhiệm về giới trẻ Đà Nẵng” (?!)

Nhưng thực tế thì sao? Ở những sự kiện lớn, người ta thấy N.C xuất hiện ở... hậu trường, chạy lăng xăng, đứng cạnh "xì-ta" để chụp ảnh như một fan hâm mộ bình thường. Rồi sau đó cậu về nhà, up ảnh lên Facebook và tự nhận mình có “quan hệ mật thiết” với sao. Cậu tìm cách liên lạc với phóng viên các báo rồi tâng mình lên thành người “chịu trách nhiệm thông tin”, khiến người khác tưởng vị trí của N.C là nắm toàn bộ info, tình hình hoạt động của giới giải trí.

Để làm tin, cậu cũng khoe luôn có anh này chị nọ làm phóng viên ở các tờ báo uy tín, nhân lực trong tòa soạn N.C nắm hết, muốn vào báo này báo kia phải gặp cậu...

Sự thực là mọi thứ mà N.C đem đi khoe với bạn bè đều do cậu này... tự tưởng tượng ra. Viết cho báo nào, N.C tự in luôn danh thiếp mình là phóng viên tờ đó ở Đà Nẵng. Trên Facebook của mình, cậu tự add người nổi tiếng, mỗi khi rải link thì cũng tự… tag tên người ta vào để chứng tỏ mình quen biết thân thiết lắm.

Trong danh bạ điện thoại của N.C là tên của rất nhiều ca sĩ, diễn viên, nhà báo, nhưng đều do cậu tự tìm (mà cũng không chắc có phải số điện thoại đúng không) để khi “làm màu” với người khác là lôi ra khoe. Có ca sĩ khi nhắc đến N.C là khó chịu: “Bị làm phiền hoài, cậu ta điện thoại cả ngày để nói lung tung”, lại có phóng viên báo nọ phải remove “cậu em tự nhận” ra khỏi Facebook và list chat Yahoo vì: “Cứ thấy nick mình sáng là lại nhảy vào hỏi han đủ kiểu, rỗi hơi kinh khủng. Mà có quen biết gì cho cam!"

Con sâu làm rầu nồi canh

Sự hoang tưởng của N.C đã khiến cậu nổi tiếng (đúng như mong muốn) thật, không chỉ cộng đồng teen mà cả những xì ta, phóng viên bị cậu “bắt quàng làm họ” đều “sợ” toát mồ hôi khi nhắc đến L.N.C.

Trên mạng, người ta còn lập cả hội “Những người phát cuồng vì anh C.L.N”. Trường hợp của N.C và một vài xì tin rỗi hơi khác đang khiến hình ảnh của 9X làm báo bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đâu đó, những nhận xét hơi có phần vội vàng: “Ôi dào, bọn 9X thì làm được gì, toàn lăng xăng la liếm người nổi tiếng” sẽ vô tình khiến những cây bút 9X chân chính phải ngượng và buồn thay…

Hành động “vơ quàng vơ xiên” làm em anh ca sĩ này, em chị phóng viên nọ chỉ là thói quen “la liếm” ngày càng tăng cao và không hề biết xấu hổ. Hơn nữa, việc tự in card nhận mình làm phóng viên báo còn dẫn N.C đến cái tội “giả mạo” liên quan tới pháp luật. Thế nhưng, chẳng biết bao giờ cậu mới nhận ra được điều đó?

Theo Pháp luật&Xã hội

alt

>> Thiếu kỹ năng sống, teen đừng đổ lỗi cho người khác

>> Facebook, mảnh đất màu mỡ sinh sôi những hội nhóm kỳ quặc