Năm 2012: Messi 'đắt sô', nhưng đừng quên 'ông bầu' Xavi

26/12/2012 11:20 Thanh Tùng
(GDVN) - Không có 'ông bầu' Xavi, chắc gì 'ca sĩ' Lionel Messi đã bán chạy đĩa hát trong năm 2012?
Năm 2012 sắp kết thúc, và rất nhiều người sẽ nhớ tới năm này như một dấu mốc chói lọi trong sự nghiệp của Lionel Messi, người ghi gần 100 bàn thắng trong vòng 12 tháng. Tuy nhiên dù Messi là người nổi bật nhất của Barcelona, hàng tiền vệ mới là nơi mà Barcelona thể hiện rõ sự thống trị thế giới của mình. Và trong hàng tiền vệ đó, không ai chơi xuất sắc hơn Xavi Hernandez.
Lối chơi tiki-taka của Barcelona dựa rất nhiều vào việc cầm bóng, ép sân và chuyền bóng chính xác. Không ngạc nhiên khi 7 người chuyền bóng tốt nhất của La Liga mùa giải 2012/13 này đến từ Nou Camp: theo thứ tự từ thấp đến cao – Pedro (89.6%), Jordi Alba (89.7%), Andres Iniesta (90%), Javier Mascherano (90.1%), Sergio Busquets (91.3%), Gerard Pique (91.6%) và cuối cùng, Xavi (95.3%).
Với trung bình 102 đường chuyền một trận trong mùa giải này, Xavi có nhiều đường chuyền, không, có RẤT nhiều đường chuyền hơn bất kỳ cầu thủ nào của 5 giải bóng đá lớn của châu Âu, và anh thực hiện với sự chính xác đáng kinh ngạc. Người có trung bình số đường chuyền cao thứ 2 của La Liga là Sergio Busquets với 82.9 đường/trận và chính xác 91.3%, tức chính xác 1212/tổng số1327 đường chuyền. Và cầu-thủ-không-thuộc-Barcelona có trung bình số đường chuyền cao nhất La Liga là Xabi Alonso (70.6/trận) có tỷ lệ chính xác 82.5%.
Những con số chỉ nói lên một phần của sự xuất sắc. Xavi đơn giản là cầu thủ đáng tin cậy nhất để giao bóng trên sân. Anh biết được vị trí của đồng đội đang ở đâu ngay khi bóng đang trên đường tới chân anh. Kỹ thuật của Xavi giúp anh thoát khỏi những tình huống khó khăn nhất, luôn luôn tìm ra khoảng trống cho mình ở ngay nhịp chạm bóng thứ nhất.
Kỹ thuật xuất sắc giúp cho Xavi trở thành một cầu thủ có thể gọi bóng bất cứ lúc nào ở bất cứ đâu trên sân, thậm chí anh có thể gọi bóng dù bị 2 hay thậm chí 3 cầu thủ đối phương bám theo, điều không phải cầu thủ nào cũng có được. Hãy xem cú “Xavi spin” này (dù động tác rất đơn giản) và bạn sẽ cảm nhận được rằng dù anh không được ghi nhận là tiền vệ hay nhất thế giới, anh thừa khả năng để chơi như một tiền vệ hay nhất địa cầu.
Và nếu có người nói rằng Xavi chuyền chính xác nhiều như vậy là bởi anh không mạo hiểm dấn sâu vào tấn công như các đồng đội khác, thì người đó hoàn toàn nhầm. Mỗi trận Xavi thực hiện 1.5 cú dứt điểm, thực hiện ước tính 1.4 đường chuyền kiến tạo/trận, và anh đã có 5 bàn thắng cùng 6 kiến tạo thành bàn ở tất cả các mặt trận trong mùa giải 2012/13 này. Xavi là một cầu thủ tấn công rất đáng gờm, và thực tế không phải ai cũng chú ý tới Xavi càng khiến cầu thủ này nguy hiểm hơn.
Rất nhiều đội bóng ở châu Âu lẫn trên thế giới có thể tự hào nói rằng mình có hàng tấn công không thua kém gì Barcelona. Hãy nhìn Real Madrid, họ có Ronaldo, Benzema và Di Maria tấn công rất hay, và nhiều HLV có thể sẽ chọn họ cho đội mình hơn là những cái tên ít tiếng tăm hơn như Pedro hay Alexis Sanchez của Barca. Nhưng tại sao Pedro và Alexis Sanchez lại đá rất hay? Đó là bởi họ thi đấu ở một đội bóng mà người thủ lĩnh lớn là một người đàn ông 32 tuổi rất điềm đạm nhưng có tài năng kiệt xuất và biết cách khiến đồng đội của mình chơi giỏi hơn. Những Mesut Ozil hay Xabi Alonso sẽ không thể nói được là họ có thể làm tốt như Xavi.
Vì vậy trong một năm 2012 mà Lionel Messi tỏa sáng về mặt ghi bàn, xin đừng quên Xavi Hernandez. Lionel Messi có thể là người ca sĩ hào hoa trên sân khấu, nhưng Xavi chính là ông bầu giúp cho người ca sĩ đó thành công. Không, ông bầu đó còn làm cho rất, rất nhiều người ca sĩ khác thành công.
Thanh Tùng