Lương giáo viên không đủ sống, vậy lương nhân viên thiết bị trường học đủ ư?

05/11/2022 06:50
Minh Anh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhân viên trường học chúng tôi đã bị lãng quên ở một góc nào đó, trong khi chính chúng tôi cũng rất áp lực với công việc ngày càng yêu cầu cao

LTS: Thời gian qua, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được nhiều ý kiến của độc giả cả nước cùng quan tâm, bàn luận, bày tỏ, đóng góp ý kiến về vấn đề tăng lương cơ sở nói chung, tăng mức phụ cấp, tăng thu nhập cho giáo viên và những người lao động thuộc ngành giáo dục nói riêng.

Tòa soạn trân trọng giới thiệu ý kiến của độc giả - đã có 9 năm ở vị trí nhân viên thiết bị trường học, hiện đang công tác tại một trường trung học cơ sở huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, để bạn đọc cả nước có thêm góc nhìn đa chiều về vấn đề lương, thu nhập của cán bộ, nhân viên, giáo viên trong lĩnh vực giáo dục.

Hôm nay tôi xin chia sẻ về nghề của tôi, cũng như nỗi lòng của tôi cùng hàng trăm, hàng ngàn người như tôi.

Trước tiên tôi xin nói ngắn gọn về bản thân. Tôi tốt nghiệp đại học sư phạm ngành vật lý, công tác vị trí nhân viên thiết bị thí nghiệm tại một trường trung học cơ sở ở Châu Thành, An Giang, ngạch 01.003. Lý do tôi không thi tuyển vào vị trí giảng dạy sau khi tốt nghiệp là vì trong 3 năm liên tục không có chỉ tiêu, nên tôi thi vào vị trí nhân viên thiết bị.

Giai đoạn từ 2014-2016, mới đi làm, tôi công tác tại một trường trung học cơ sở ở huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Lúc đó tôi 24 tuổi, chưa quan tâm nhiều đến mức lương hàng tháng, khi ấy, lương của tôi khoảng tầm 2,2 đến 2,4 triệu đồng/tháng. Tôi cũng không tìm hiểu về sự chênh lệch mức lương giữa nhân viên trường học và giáo viên ra sao.

Ảnh minh họa: TTXVN ảnh 1

Ảnh minh họa: TTXVN

Sau đó, tôi chuyển về trường gần nhà, lập gia đình và cống hiến thêm, đến nay đã gần 9 năm ở vai trò nhân viên thiết bị trường học, bản thân tôi nhận ra nhiều điều:

Hiện có nhiều bài phản ánh, viết về lương giáo viên thấp, dẫn đến tình trạng thầy, cô nghỉ việc hàng loạt. Theo tôi, nếu ở vùng nông thôn thì không thấp. Có chăng những giáo viên ở các thành phố lớn, so với mặt bằng chung thu nhập xã hội ở thành phố, thì mức lương đó được gọi là thấp. Theo tôi, việc giáo viên nghỉ việc hàng loạt, đại đa số nằm ở các thành phố lớn như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ…

Thử làm phép so sánh về thu nhập (trong một tháng) của giáo viên dạy 9 năm so với nhân viên trường học làm 9 năm như tôi và mặt bằng thu nhập lao động tại tỉnh tôi đang sống:

Lương giáo viên 9 năm: hiện hưởng bậc 3 đại học = 1.490.000*3.0= 4.470.000 đồng.

Phụ cấp ưu đãi : 30% *4.470.000 = 1.341.000 đồng.

Phụ cấp thâm niên nghề : 9% *4.470.000 = 402.300 đồng.

Vậy tổng lương một giáo viên 9 năm công tác: 6.213.300 đồng.

Lương của tôi làm nhân viên thiết bị 9 năm bậc 3 = 1.490.000*3.0 = 4.470.000 đồng và không thêm bất kỳ một khoản thu nhập, phụ cấp nào khác.

Lương của công nhân may làm 6 năm tại Công ty may Lu An, Khu công nghiệp Bình Hòa (bạn của tôi) dao động từ 5-6 triệu đồng (tùy theo tăng ca, ngày làm từ 10 đến 12 tiếng).

Nhìn vào con số biết nói trên thì chắc hẳn rằng ai cũng nhận ra: lương của giáo viên hiện đang ở đâu trong mặt bằng chung xã hội, ngoại trừ ở các thành phố lớn.

So sánh hẹp lại thì nhân viên trường học chúng tôi thua thiệt rất nhiều so với giáo viên. Có ai nhìn xuống và cảm nhận được?

Có một số người sẽ nói: nhân viên thiết bị nhà trường có làm gì đâu? Xin thưa, không biết nơi nào "có làm gì đâu", nhưng như tại trường của tôi thì nhân viên thiết bị trường học làm "sấp mặt" chứ không đùa.

Kể ra thì, với cô nhân viên y tế học đường, mỗi ngày phát thuốc trung bình 5-7 học sinh (trường có hơn 1.500 học sinh). Rảnh tay cô lại nhập liệu Bảo hiểm y tế, rồi số liệu khám sức khỏe…

Nhân viên văn thư thì nhập sổ đăng bộ (là loại sổ có giá trị pháp lý, dùng để ghi danh sách học sinh nhập học theo khoá học do Hiệu trưởng nhà trường lưu giữ không thời hạn -PV) cho hơn 1.500 học sinh - công việc làm hàng học kỳ hay cả năm, rồi công văn, lưu trữ, rồi làm "thư ký" cho Hiệu trưởng trong các cuộc họp…


Bộ trưởng Nội vụ: Cần tập trung cải cách chính sách tiền lương

Còn bản thân tôi, quản lý 20 màn hình tivi tại trường, 2 phòng tin học, 1 phòng học tiếng Anh, 1 phòng dùng chung, toàn bộ camera nhà trường, cập nhật thông tin từ 7 trang web nhà trường đang theo dõi, sử dụng thường xuyên (từ Bộ, Sở, Phòng..). Cứ trung bình, một ngày có 4-5 lượt nhờ tôi hỗ trợ tivi để dạy học, công nghệ thông tin, rồi máy tính hư hỏng... lúc nào rảnh tay lại quay sang nhập liệu các trang web…

Tôi cũng xin nói để mọi người hiểu: mỗi người một công việc, giáo viên "trồng người" thì nhân viên trường học chúng tôi cũng giống "cái thùng" để giáo viên tưới nước "trồng người" vậy.

Vì thế, so sánh lương ở trên, thông tin về lương giáo viên thấp, khiến cho tôi mỗi khi mở mạng đọc lại chạnh lòng. Nhân viên chúng tôi đã bị lãng quên ở một góc nào đó, trong khi chính chúng tôi cũng rất áp lực với công việc ngày càng yêu cầu cao. Nhưng không thấy một ai nói lên sự công bằng về ... lương cho chúng tôi.

Rồi sẽ lại có người nói rằng: lương thấp sao không kiếm việc khác? Chính bản thân tôi suốt 9 năm cống hiến - một phần tươi trẻ, một phần nhiệt huyết đã vơi đi. Nhưng nhớ lại năm tôi mới tốt nghiệp, không có chỉ tiêu tuyển giáo viên, tôi đã đi làm ngoài ngành giáo dục rồi, nhưng vì yêu thích môi trường này, nên quyết định thi tuyển vào vị trí nhân viên thiết bị với ý nghĩ: vị trí nào cũng là cống hiến cho giáo dục. Giờ đã làm 9 năm, bảo tôi nghỉ xin việc khác liệu có hợp lý không?

Tôi nêu lên ý kiến không phải để kêu ca, than vãn. Dẫu biết rằng mỗi nghề một vất vả, mỗi vị trí một đặc thù công việc riêng, nhưng sao giáo viên than lương thấp, mà nhân viên trường học như chúng tôi thì không?

Lương một nhân viên trường học (cùng bằng cấp) công tác cùng năm thấp hơn lương giáo viên gần 2 triệu, vậy nếu giáo viên họ không đủ sống, thì nhân viên như chúng tôi đủ ư?

Minh Anh